Saturday, 10/02/2018 - 08:23:27

Đụng độ tại Trung Đông: Syria bắn rơi F-16, gởi một thông điệp cho Do Thái

 


Tàn dư của một chiến đấu cơ F-16 của Do Thái bị rớt xuống miền bắc Israeli, sau khi trúng đạn phòng không của Syria ngày thứ Bảy, 10 tháng 2, 2018. (Getty Images)

Tình hình căng thẳng quân sự đang leo thang giữa Do Thái (Israel) và Syria, liên quan đến cả Iran, trong khi Nga theo dõi với sự quan tâm cao độ. 


Ngày thứ Bảy Do Thái cho biết họ đã mở những cuộc không kích đánh vào hệ thống phòng không và các mục tiêu của Iran tại Syria. Trong khi đó, quân đội Syria nói rằng hỏa tiễn phòng không của họ đã bắn trúng một chiến đấu cơ F-16 của Israel khiến cho phi rớt xuống miền bắc Israel.

Quân đội Israel cho biết chiếc máy bay F-16 bị rơi xuống (không nói rõ bị bắn) trong lúc đang thực hiện phi vụ tấn công các cơ sở máy bay không người lái của Iran tại Syria, sau khi bắn hạ một chiếc máy bay không người lái của Iran đang bay qua lãnh thổ Israel.

Hai phi công Do Thái đã bung dù nhảy ra được trước khi máy bay rớt. Một người bị thương nặng và người kia bị thương nhẹ.

Theo quân đội Israel cho hay, phi đội của họ đã tấn công 12 mục tiêu, trong số đó có ba đơn vị phòng không và bốn mục tiêu của Iran, là một phần của lực lượng quân sự của Iran ở Syria. Israel nói rằng họ không tìm cách làm tăng mức căng thẳng trong khu vực.


Một người đang xem phần còn lại của một hỏa tiễn rơi xuống làng Kaoukaba thuộc Lebanon gần biên giới Syria, sau khi xảy ra một loạt không kích từ phía Do Thái nhắm vào Syria. (Getty Images)

Tuy nhiên liên minh quân sự chiến đấu để ủng hộ Tổng Thống Bashar al-Assad của Syria cho biết Israel nói rằng một chiếc phi cơ không người lái đã bay vào không phận Israel là một “lời nói dối.” Liên minh này cũng nói thêm rằng Israel sẽ nhận lãnh một phản ứng “nghiêm trọng và nghiêm túc” đối với những hành động “khủng bố” từ nay trở đi.

Iran cũng bác bỏ điều Israel đã nói. “Những báo cáo về vụ bắn hạ một chiếc phi cơ không người lái của Iran bay qua không phận Israel, và về việc Iran dính líu vào vụ tấn công một chiếc phản lực cơ của Israel, đều rất vô lý... Iran chỉ cố vấn về quân sự cho Syria mà thôi.” Đài truyền hình quốc gia trích dẫn lời phát ngôn viên Bahram Qasemi của Bộ Ngoại Giao Iran nói như vậy.

Những cuộc đụng độ này đánh dấu một cuộc đối đầu nguy hiểm mới giữa các thế lực quốc tế đang mắc kẹt trong cuộc chiến ở Syria.

Các lực lượng Hồi Giáo Shiite của Iran và được Iran ủng hộ, trong đó có Hezbollah của Lebanon, đã khai triển rộng rãi để ủng hộ ông Assad.

Nhắc đến chiếc F-16 của Israel, một giới chức trong liên minh ủng hộ Assad nói rằng họ đã gởi “một thông điệp” cho Israel.

Tại Moscow, Bộ Ngoại Giao Nga nói rằng họ đang quan tâm nghiêm trọng về những diễn biến mới nhất, và kêu gọi tất cả các bên hãy kiềm chế.

Tại Hoa Thịnh Đốn, chính phủ Trump ủng hộ lập trường hiếu chiến của Israel về Iran, và nói rằng việc ngăn chặn ảnh hưởng của Tehran là một mục tiêu trong chính sách về Syria của Hoa Kỳ
Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ đi thăm khu vực này trong tuần tới, để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria và những vấn đề khác. Ông sẽ thăm Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và các nước khác.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising