Saturday, 30/06/2018 - 10:19:21

Dùng chữ thiếu chính xác

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Giữa hai tội NHẬN ĐỊNH LỆCH LẠC và DÙNG CHỮ THIẾU CHÍNH XÁC, tôi chọn tội thứ nhì làm tựa cho bài báo này, mặc dù cụm từ thứ nhất đúng hơn. Tôi chấp nhận hy sinh tính chính xác (yếu tố tôi tuyệt đối tôn trọng trong lúc viết bài) để tỏ lòng kính trọng tổng thống.

Tuy nhiên khuyết điểm “dùng chữ thiếu chính xác” cũng không phải là tội nhẹ đối với vị lãnh tụ quốc gia.
Tổng Thống Donald Trump phạm tội này hôm thứ Ba 6/26/18 khi ông viết một loạt tweets xỉ vả hãng sản xuất xe mô tô HarleyDavidson, vì Harley dự tính di dời ra khỏi lãnh thổ Mỹ để tránh thuế tariff Liên Âu đánh vào sản phẩm Made in USA, trả đũa việc Mỹ đánh thuế hàng Liên Âu xuất cảng sang Mỹ.
Hôm thứ Ba 6/26/18, tổng thống viết một loạt tweets mắng nhiếc hãng Harley “quy hàng địch” (surrendered ), ông bảo quý vị chính khách lập pháp vào Bạch Cung họp với ông là Harley đã “bội phản” (betrayal) ông sau khi ông “cư xử rất tốt với Harley.”


Tổng thống từng cho Harley trình hàng ngay trong Bạch Cung tháng Hai 2017.

Trong một cái tweet cảnh cáo Harley, tổng thống viết, "Nếu họ dọn hãng ra ngoài lãnh thổ Mỹ, thì hành động đó khởi đầu cho giai đoạn chót được ưu đãi của họ. Họ đầu hàng, họ tháo chạy. Ân sủng chấm dứt, và họ sẽ bị đánh thuế nặng, nặng đến mức chưa bao giờ họ thấy."

Việc Harley chọc giận tổng thống xảy ra hôm thứ Hai 6/25/18, qua việc họ công bố sẽ phải dọn hãng ra khỏi lãnh thổ Mỹ để tránh thuế nhập cảng 31% của Liên Âu, đánh vào sản phẩm của họ -biện pháp đó nhằm trả đũa việc tổng thống Mỹ tăng thuế nhập cảng đánh trên sản phẩm của Liên Âu.

Tổng thống coi việc ông va chạm với giới doanh thương Mỹ như dấu ấn chứng của triều đại Trump; trước Harley, ông đã chỉ trích Amazon và Carrier. Khôn ngoan của doanh nhân khiến họ nhịn ông, chịu đựng ông chỉ trích họ cho đến khi ông va chạm với hãng khác, và tạm tha họ.

Khác biệt lần này là Harley-Davidson nhiều lần được ông ca tụng. Năm ngoái tổng thống mời một số viên chức của Harley vào Bạch Cung, để cảm ơn họ đã “tạo ra sản phẩm của họ ngay trên lãnh thổ Mỹ.”
Có thể giới cầm quyền Liên Âu để ý đến việc Trump chọn Harley là cơ sở kỹ nghệ cầm cờ đi đầu trong chính sách bài hàng ngoại của tổng thống, do đó họ đánh thuế thật nặng để chiếc mô tô Harley phải di dời ra khỏi lãnh thổ Mỹ, không còn là sản phẩm Made in America nữa.

Thuế nặng đến mức Harley muốn sản xuất hàng bán cho Liên Âu tại Thái Lan, hoặc một quốc gia khác để làm nhẹ bớt khoảng $100 triệu chi phí mỗi năm.

Cũng hôm thứ Hai tổng thống đã tweeted hứa hẹn là ông sẽ tận lực đấu tranh cho Harley không phải chịu thuế quá nặng khi xuất cảng xe qua bán tại Liên Âu, và bảo Harley “be patient!” (phải kiên nhẫn), nhưng hãng đó vẫn không chịu kiên nhẫn chờ ngày tổng thống toàn thắng trên thị trường quốc tế.
Biện pháp Trump bênh vực Harley là tweet bảo Liên Âu phải hủy bỏ quyết định của họ đánh thuế nhập cảng 25% trên 200 món hàng Mỹ họ nhập cảng, trong số đó có sản phẩm của hai hãng Harley-Davidson và Levi Strauss & Co., quần jeans rượu bourbon, cùng những mặt hàng khác như bắp, gạo, nước cam, thuốc hút, cigars, t-shirts, mỹ phẩm, tầu bè và thép.
 

Sản phẩm của hãng Harley Davidson

Nếu Liên Âu không khuất phục, Trump sẽ đánh thuế 20% trên xe hơi nhập cảng từ Liên Âu; ông còn bảo những nhà sản xuất xe hơi tại Liên Âu là "Build them here!" (Hãy làm xe tại Mỹ). Trước hiểm họa chiến tranh kinh tế leo thang, hãng Harley làm theo lời khuyên của Trump -di dời xưởng đến một quốc gia khác để tránh tariffs -thuế nhập cảng- và tránh số phận hẩm hiu của những hãng xe Đức Volkswagen, Daimler và BMW đang chết đứng tại Đức, và những hãng Ford, GM, của Mỹ đang rơi từ thế xuất cảng ồ ạt, sang thế chợ chiều.

Tổ chức thương mại của những hãng xe Đức tại Washington cảnh báo giới tiêu thụ Mỹ là họ sẽ phải trả giá đắt hơn khi họ mua xe Đức, vì chót hết người tiêu thụ vẫn là người phải trả thuế nhập cảng; trong lúc ông Cody Lusk -chủ tịch Hiệp Hội Người Mỹ làm nghề bán xe (American International Automobile Dealers Association) cũng báo động thảm họa tăng giá xe -cả xe nhập cảng lẫn xe Mỹ, vì thuế nhập cảng thép và nhôm, và thuế xuất cảng xe Mỹ.

Tất cả những điều kể trên đều mới chỉ là hậu quả của một mặt trận Mỹ-Liên Âu; lớn hơn mặt trận đó là mặt trận ngoại thương Mỹ-Trung Quốc; hôm 6/15/18, Trump còn quyết định đáng thuế 25% vào những mặt hàng Trung Quốc có “đôi chút kỹ thuật,” mà ông nghi ngờ là Trung Quốc đánh cắp của Âu-Mỹ.
Ông tuyên bố, "Từ lâu nay, những sản phẩm bất hợp pháp đó vẫn được Mỹ nhắm mắt làm ngơ, cho phép nhập cảng vô tội vạ, khiến hàng ngàn hãng xưởng Mỹ đóng cửa, hàng triệu công nhân Mỹ thất nghiệp, ..."; giờ này ông quyết định đối phó bằng cách đánh thuế nặng trên những món hàng học mót kiến thức Âu, Mỹ.

Nói cách khác Trung Quốc có thể bán vải sang Mỹ với thuế nhập cảng cũ, nhưng bán TV qua Mỹ là phải chịu thêm thuế 25%, số tiền thuế đó vẫn do người tiêu thụ gánh trả.

TRỞ LẠI VỚI VIỆC HÃNG MÔ TÔ HARLEY tìm chỗ tị nạn chiến tranh ngoại thương tránh thuế tariffs quá nặng -từ 20% đến 25%- để nhận định chuyện di dời chỉ là một quyết định doanh thương, không liên quan đến việc yêu nước hay trung thành với tổng thống.

Chiếc mô tô Harley bán cho người Pháp, người Đức với giá gần $20,000 cũng đã khó khăn với sự tranh thương của những xe mô tô Nhật đã rẻ hơn nhiều, mà lại hợp thời trang hơn, trẻ trung hơn.
Như vậy thì những chữ “bội phản” lòng tin yêu của tổng thống, và “đầu hàng địch” quả là không đúng chỗ.

Harley Davidson nói quyết định di dời giúp họ tiết kiệm được $100 triệu mỗi năm! Doanh nhân Donald Trump có ném đi số tiền đó để tỏ lòng yêu nước không? Bao nhiêu công ty Mỹ đang có xưởng sản xuất tại Trung Quốc? Sao lại chỉ trích Harley, một trong những kẻ đi sau chót trong đợt tỉ phú tị nạn thuế vụ?

TIN GIỜ CHÓT
Hôm thứ Tư 6/27/18, ông Matt Levatich CEO của Harley-Davidson lên tiếng tố cáo một người giả danh ông viết trên Twitter mắng tổng thống là ngu đần, không biết gì về kinh tế và ngoại thương (referred to Trump as a "moron" who knows nothing about economics or trade).
 

Matt Levatich CEO của Harley-Davidson

Chữ “moron” cũng lại là một chữ thiếu chính xác. Tổng thống không ngu đần tí nào.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Dùng chữ thiếu chính xác
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising