Saturday, 02/07/2016 - 10:44:12

Đức vào bán kết sau vòng đá luân lưu dai dẳng nhất lịch sử với Ý

Bài THANH NGUYỄN


               Các cầu thủ Đức vui mừng sau khi thắng Ý trong vòng đá luân lưu đêm thứ Bảy. (Hình UEFA)
 

Thứ Bảy 2/7 là trận tứ kết thứ ba của giải Euro năm nay giữa Đức với Ý tại sân ở Bordeaux, Tây Nam nước Pháp. Vì đây là trận giữa hai đội đã từng đoạt chức vô địch thế giới, cho nên ai nấy đều đặc biệt chú ý.

Đức hiện là đương kim vô địch thế giới từ kỳ World Cup 2014 ở Brazil và hiện đứng hạng 4 theo FIFA, trong khi Ý đứng hạng 12. Bởi vậy mà giới bình luận bóng đá Âu châu mấy hôm nay toàn là nói chuyện Đức cặp với Pháp ở bán kết, bất cần biết là trận tứ kết ngày Chủ Nhật 3/7 giữa Pháp với Iceland sẽ kết thúc ra sao.Mà khi dự kiến là Đức sẽ thắng Ý thì cũng có điều khá lạ lùng ở chỗ mới vừa ở vòng 16 thì Ý đã loại Tây Ban Nha ra khỏi cuộc chơi; mà TBN thì chắc chắn không phải loại thường.

Thực tế là trước 40,000 khán giả ở sân Bordeaux vào một buổi chiều tối mát mẻ, 70 độ F, thì sau 90 phút giao đấu theo quy định cộng thêm 30 phút phụ trội, đôi bên chẳng làm được gì nhau ngoài tỷ số 1-1 để rồi phải giải quyết bằng vòng đá luân lưu.

Trận đấu suốt thời gian 120 phút không gì khác hơn là mỗi bên lo giữ banh, chuyền qua chuyền lại, để rồi khi kéo đến cấm địa đối phương lại bế tắc, và đến lượt phía bên kia lập lại chu trình cũng đại để như vậy. Nếu tính số cơ hội có hy vọng để làm bàn thì đội Đức có phần lợi hại hơn đội Y, thế nhưng cánh phòng vệ của Ý rất vững.
Trận đấu có sôi nổi thế nhưng vẫn có chừng mực ở chỗ là bên nào cũng lo ngại ở chỗ cầu thủ nào của mình bị thẻ vàng là có cơ không được đấu trận bán kết nếu lọt được vào đến đấy. Nhưng rồi thì anh trọng tài người Hungary vẫn có dịp ban phát thẻ vàng cho cả đôi bên. Ý lãnh 5 cái, Đức lãnh 2.

   Mezut Ozil đang lừa banh giữa hai cầu thủ Ý trong trận tứ kết Euro đêm thứ Bảy. Mezut Ozil đã ghi bàn cho                                                              Đức trong hiệp hai. (Hình UEFA)

Phải đợi đến phút thứ 64 của hiệp 2 thì mới có bàn thắng đầu tiên. Banh từ xa bay xuống cánh trái cấm địa của Ý. Gomez có banh trong chân. Anh ta đưa banh sâu xuống gần làn ranh cuối sân và đá tạt ngang cho đồng đội bên cánh trái trước khung thành. Hậu vệ của Ý hườm sẵn ở đấy cho nên anh này đá ngược quả banh ra phía trước khung thành, mé làn ranh cấm địa. Gặp đúng lúc trung vệ Mezut Ozil nhào tới, sút vào góc trái khung thành. 

Chỉ không ít phút sau, phút thứ 76, banh từ bên cánh phải trước góc ranh cấm địa Đức được chuyền vào. Cầu thủ đội bên tranh nhau, một cầu thủ Đức chạm tay vào quả banh. Trọng tài thổi còi cho Ý hưởng cú phạt đền. Bonucci đứng ra sút lọt lưới. Và thế là hòa nhau 1-1 cho đến hết 90 phút đấu cộng thêm 30 phút phụ trội.

Nếu có điều gì đáng nói cho trận này thì có lẽ chỉ có hai thời điểm đáng ghi hơn cả. Một là trong hiệp 1 không có gì sôi nổi hơn cảnh hai ông huấn luyện viên Joachm Low của Đức và Antonio Conte của Ý đứng nơi bìa sân vung tay vung chân, la hét inh ỏi khi thấy cầu thủ của mình đấu không vừa ý các ngài. Rồi qua đến hiệp hai, ngoài hai bàn thắng làm thay đổi không khí của trận đấu theo kiểu cù cưa, đến màn đá luân lưu thì ấy là màn đá luân lưu dai dẳng nhất từ xưa đến giờ trong các giải quốc tế như thế này.

Và việc đôi bên phải thay phiên nhau sút đến 9 lượt đã chứng tỏ là tinh thần cầu thủ mỗi bên phải căng thẳng cỡ nào. Căng thẳng không chỉ đợi đến vòng đá luân lưu đó, mà từ đấy người ta rất dễ suy diễn là ai nấy đều căng thẳng suốt trận đấu. Bằng chứng là khi có cơ hội làm bàn suốt 120 phút đấu thì các kiện tướng của đôi bên đều sút chẳng có ra làm sao hết.

                  Leonardo Bonucci (bên trái) sút lọt lưới Đức, giúp Ý hòa 1-1 trong hiệp hai. (Hình UEFA)

Để rồi đến khi vào vòng đá luân lưu thì ta có tình trạng như sau:

Cầu thủ Ý sút trước, lọt lưới. Thomas Muller theo sau sút cú đầu tiên cho Đức nhưng thủ môn Buffon bắt được. Bình thường ra thì người ta có suy nghĩ là Ý thắng cuộc đến nơi. Đến khi Ý sút cú thứ 2 thì banh bay lên trời. Đức đỡ lo rồi phải chăng? Không phải, bởi Mezut Ozil đứng ra sút thì banh chạm cột bên phải khung thành, văng ra. Ý lại tràn trề hy vọng. Bazzani sút lọt lưới. Có vẻ thắng đến nơi. Nhưng Draxler của Đức lại sút lọt lưới. Đôi bên lại huề! Đến phiên kiện tướng Pellè của Ý đứng ra sút, banh bay ra ngoài khung thành. Đức lại hy vọng.

Schweinsteiger của Đức đứng ra sút: Banh bay lên trời! Vừa rồi Ozil là người ghi bàn thắng ở phút 64, đứng ra sút vào cột khung thành, thì bây giờ đến phiên Bonucci của Ý, người ghi bàn thắng phút thứ 76 sút nhưng thủ môn Neuer bắt được.

Thế là xong 5 lượt sút. Làm lại từ đầu!

Ý sút quả thứ 6 lọt lưới. Đức sút quả thứ 6 lọt lưới. Ý sút quả thứ 7 lọt lưới. Đức sút quả thứ 7 lọt lưới. Ý sút quả thứ 8 lọt lưới; Đức sút quả thứ 8 lọt lưới. Sciglio của Ý sút quả thứ 9, Neuer bắt được. Hector của Đức sút quả thứ 9 lọt lưới và cầu thủ Đưc cùng ùa ra sân để mừng chiến thắng! Bên bìa sân thì Joachim Low cùng đám phụ tá ôm lấy nhau, nhảy nhót tưng bừng..

Đức vào bán kết sau khi thắng Ý 6-5 ở vòng đá luân lưu. Không ghi lại diễn tiến từng cú sút ở vòng đá luân lưu này thì có lẽ trận đấu cũng chẳng có gì khả dĩ có thể nói là sôi nổi, hấp dẫn, hồi hộp hơn!

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp