Thursday, 10/05/2018 - 08:51:24

Đức và Nga kêu gọi duy trì thỏa thuận nguyên tử Iran

MOSCOW – Vào thứ Năm, các ngoại trưởng Đức và Nga cho biết họ đang cố gắng tìm cách bảo vệ hiệp ước nguyên tử Iran, sau khi Tổng Thống Donald Trump quyết định rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Trong cuộc họp báo chung tại Moscow, Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas nói, điều quan trọng hiện nay là Iran tiếp tục tuân thủ những lời hứa trong hiệp ước 2015, bất chấp quyết định từ Hoa Kỳ. Ông Maas nói, Nga có thể sử dụng ảnh hưởng của họ để thuyết phục Tehran, và việc tiếp tục tham gia hiệp ước cũng là lợi ích của đất nước Hồi giáo này.
Đáp lại, Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov nói, các nước tham gia hiệp ước nguyên tử không nên để bị Hoa Kỳ ảnh hưởng, và điều cần làm hiện nay là bảo đảm rằng các lệnh trừng phạt mới của Washington sẽ không ảnh hưởng đến thỏa thuận nguyên tử, gọi tắt là JCPOA. Moscow cũng kêu gọi Iran và đối thủ Israel nên tránh các hành động có thể dẫn đến xung đột tại Trung Đông. Vào thứ Ba vừa qua, Tổng Thống Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước JCPOA, vì cho rằng hiệp ước này có nhiều sơ hở nghiêm trọng. Đến thứ Tư, Tòa Bạch Ốc nói ông Trump đang chuẩn bị ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với Tehran, có thể sẽ được công bố vào tuần sau.

Một phụ nữ bị Hồi cực đoan ném đá đến chết vì có 11 chồng
SOMALIA - Một phụ nữ tại Somalia vừa bị tòa án tôn giáo, được lập ra bởi tổ chức vũ trang Hồi giáo cực đoan al-Shabab, kết án tử hình bằng hình thức ném đá vì đã cưới 11 người chồng. Người phụ nữ tên Shukri Abdullahi Warsame, tại thị trấn Shablale, Somalia, bị kết tội cưới 11 chồng mà không ly dị với những người chồng cũ. Người dân địa phương cho biết, bà Shukri bị chôn sống đến cổ và bị các chiến binh của tổ chức al-Shabab ném đá đến chết.
"Shukri và 9 người chồng bị đưa ra trước tòa án, tất cả 9 người đàn ông đều nhận Shukri là vợ", Mohamed Abu Usama, thống đốc vùng Hạ Shabelle, cho biết. Hình phạt này được al-Shabab áp dụng theo luật Sharia khắc nghiệt của Hồi giáo. Theo luật này, phụ nữ không được phép có nhiều hơn 1 chồng, nhưng đàn ông có thể cưới cùng một lúc 4 vợ.
Việc ly dị được luật Hồi giáo cho phép đối với cả nam và nữ. Tuy nhiên, trong khi đàn ông có thể tự do bỏ vợ, người phụ nữ muốn ly hôn phải có sự đồng ý của người chồng. Nếu người chồng không chấp thuận, người vợ có thể xin ly hôn tại tòa án tôn giáo. Al-Shabab là tổ chức cực đoan Hồi giáo thành lập năm 2006 tại miền Nam Somalia, và áp dụng luật Hồi giáo Sharia tại các khu vực do nhóm này kiểm soát. Al-Shabab thường có những hình phạt rất tàn nhẫn đối với những người bị cho là vi phạm luật tôn giáo.

Con gái chủ tịch Korean Air bị đề nghị truy tố
SEOUL –Sở cảnh sát Gangseo ở thủ đô Seoul, Nam Hàn, cho biết vừa kết thúc cuộc điều tra và sẽ đề nghị công tố viên truy tố Cho Hyun-min, con gái của chủ tịch hãng hàng không Korean Air, tội cản trở hoạt động kinh doanh. Cảnh sát mở cuộc điều tra sau khi Cho, 36 tuổi, cựu giám đốc marketing của Korean Air, bị cáo buộc đã tạt nước và ném ly vào mặt một nhân viên trong một cuộc họp hồi tháng 3, vì người này có câu trả lời không đúng ý cô ta.
Tuy nhiên, vì nạn nhân không muốn theo đuổi sự việc nên cảnh sát không thể đề nghị phòng công tố truy tố Cho vì tội tấn công người khác. Đầu tháng này, cảnh sát đề nghị phê chuẩn lệnh bắt Cho, nhưng các công tố viên từ chối do thiếu căn cứ buộc tội. Vì vậy, cảnh sát chuyển hồ sơ cho công tố viên với cáo buộc Cho cản trở hoạt động kinh doanh.
Hồi đầu tháng, Cho đã từng tới đồn cảnh sát để xin lỗi công khai và rời đi sau cuộc thẩm vấn kéo dài 15 tiếng. Cho phản đối mọi cáo buộc, luôn nói là đã ném ly giấy chứ không phải ly thủy tinh như lời khai của nhân chứng. Cô này cũng cho rằng hành động của cô ta không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của công ty. Cho đã bị cha là Chủ tịch Cho Yang-ho tước bỏ mọi chức vụ trong hãng.

Bàn chân người thứ 14 trôi dạt vào bờ biển Canada
CANADA - Cảnh sát Canada đã mở cuộc điều tra khi một bàn chân người nằm trong giày tiếp tục dạt vào bờ biển nước này sau loạt các vụ tương tự từ năm 2007. Một người đàn ông đi dạo phát hiện một bàn chân người trong chiếc giày trên bờ biển trên đảo Gabriola, ở eo biển Georgia, Canada hôm 6 tháng 5, buộc cảnh sát nước này phải mở cuộc điều tra.
Đây là bàn chân thứ 14 trôi dạt lên tỉnh British Columbia của Canada, tất cả đều nằm trong giày chạy bộ. Một số giả thuyết cho rằng đó là chân người gặp nạn trong các trận thiên tai như sóng thần năm 2004, hoặc tai nạn máy bay và thuyền trên biển. Một số khác cho rằng đó là chân của những nạn nhân của một kẻ giết người hàng loạt, hay băng nhóm tội phạm có tổ chức.
Chiếc bàn chân người trong giày thứ 13 được phát hiện vào tháng 12, 2017, bởi một người dắt chó đi dạo dọc bờ biển phía nam đảo Vancouver. Cảnh sát sau đó cho hay bàn chân này là của một người đàn ông 79 tuổi sống tại tiểu bang Washington, từng mất tích và sau đó bị phát hiện đã chết. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục. Trong các vụ trước, cảnh sát không tìm thấy dấu hiệu thương tổn trên các bàn chân. Họ đã nhận dạng được 8 bàn chân, bao gồm 4 bàn chân của 2 người. Những bàn chân lẻ đều là chân đàn ông. Họ có thể đã tự sát, hoặc chết vì tai nạn và bàn chân bị tách khỏi cơ thể trong quá trình phân hủy. Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tính của bàn chân thứ 14 vừa tìm thấy.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising