Tuesday, 26/03/2019 - 07:58:54

Đức trục xuất cha mẹ Hồng Ân về VN, sắp đến phiên Hồng Ân

Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân đang bị cảnh sát Đức bắt lên xe chở ra phi trường Munich để bị trục xuất về Việt Nam vào sáng thứ Ba, 26 tháng 3, 2019. (Hồng Ân)

 

MUNICH - “Sáng nay ba mẹ con bị bắt hết rồi. Chỉ còn vài tiếng nữa là tới Hà Nội. Con cũng sắp bị bắt luôn rồi. Xin mọi người có cách nào hãy giúp đỡ gia đình con với.”

Đó là lời cầu cứu của cô Nguyễn Quang Hồng Ân gởi đến nhật báo Viễn Đông vào chiều thứ Ba, 26 tháng 3, 2019. “Con bây giờ như đang ngồi trên lửa thiêu... Con mệt mỏi và lo lắng cho ba mẹ quá.”

Cô Hồng Ân là con của ông Nguyễn Quang Hồng Nhân, một nhà hoạt động chống cộng sản đã ở Đức trong mấy năm qua và đã làm thủ tục để được tị nạn tại Canada. Hồng Ân, 20 tuổi, là một tài năng âm nhạc, đã tham dự những cuộc thi quốc tế ở Âu Châu và Bắc Mỹ. Cô đã theo cha mẹ xin tị nạn tại Đức bốn năm trước, nhưng nay chính sách không bao dung với di dân, kể cả với người tị nạn cộng sản, đã được thi hành một cách vô tâm.Cảnh sát Đức bắt vợ chồng ông Nguyễn Quang Hồng Nhân lên xe vào sáng thứ Ba. (Hồng Ân)

 

Chuyến xe giã từ Đức của những người mong được tị nạn tại xứ sở tự do. (Hồng Ân)

 

Cô Hồng An cũng liên lạc với đài VOA (Tiếng Nói Hoa Kỳ) tại Hoa Thịnh Đốn, và dưới đây là bản tin trích từ đài VOA:

Hôm thứ Ba, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Quang Hồng Nhân và vợ Trịnh Thúy Hạnh đã bị trục xuất từ Đức về Việt Nam trong khi gia đình ông đang chờ xin Canada xin cấp cho quy chế tị nạn.

Chiều thứ Ba, ngày 26/3, theo giờ địa phương ở Đức, cô Nguyễn Quang Hồng Ân, con gái ông Nhân, cho VOA biết cha mẹ cô đã bị cảnh sát đưa ra sân bay Munich, áp giải về Việt Nam, với chặng dừng chân ở Bangkok.

Cô nói, “Khoảng 8 giờ sáng nay có khoảng 10 cảnh sát đến nói rằng ba mẹ em phải ra khỏi nhà và sau đó áp giải đến thẳng sân bay Munich và trục xuất về Việt Nam ngay trong chiều hôm nay.”

Cũng trong ngày 26/3, ông Nguyễn Quang Hồng Nhân viết email cho VOA, “Cảnh sát Đức đã đến bắt và giao tôi và vợ tôi về Việt Nam… Tôi đang tị nạn chính trị tại Đức. Canada cho tị nạn và chúng tôi chuẩn bị đi Canada.”

Cô Hồng Ân nói thêm, “Tôi cũng giải thích mọi cách, đưa ra đủ mọi giấy tờ rằng chúng tôi đang xin tị nạn tại Canada, nhưng họ nhất quyết làm theo mệnh lệnh. Đúng 8 giờ 40 thì họ lôi ba mẹ tôi ra xe đưa đi.”

Cô Hồng Ân nói thêm rằng ba và mẹ cô sẽ có “công an Việt Nam chờ sẵn để tiếp nhận.”

Cô cho VOA biết như vậy sau khi nhận được cuộc điện thoại cuối cùng trước khi ba và mẹ cô bị tịch thu điện thoại di động và đưa lên máy bay ở Munich. “Chắc chắn rằng khi bị trục xuất về Việt Nam thì ba mẹ tôi sẽ bị bắt giam, tù đày.”

Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân, còn được biết đến là nhà văn, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Quang, từng bị nhà cầm quyền Việt Nam cầm tù.

Năm 1979, ông Nguyễn Quang bị tòa án ở thành phố Nha Trang cáo buộc “hoạt động tuyên truyền chống phá cách mạng” và tổ chức đưa sinh viên, học sinh ra nước ngoài.

Trong một cuộc phỏng vấn với VOA vào đầu năm 2018, ông Nguyễn Quang Hồng Nhân nói, “Sau khi cộng sản chiếm miền Nam thì tôi hoạt động về nhân quyền, nhưng sau đó tổ chức bị vỡ. Sau khi ra tù tôi thấy Việt Nam thiếu về nghề nghiệp nên tôi mới mở một trường công nghệ ở Đà Lạt để đào tạo ngành nghề cho sinh viên, nhưng họ biết tôi ở tù mới ra cho nên họ đóng cửa. Trong khoảng thời gian 8 năm liền tôi không làm được gì nên tôi chỉ viết sách – viết khoảng 20 quyển sách và phát hành trên Amazon cho đến khi tôi rời khỏi Việt Nam vào năm 2015.

“Tôi cũng cùng với bác sĩ Nguyễn Đan Quế thành lập Hội cựu tù nhân lương tâm, thành lập Diễn đàn Đại học Nhân quyền, và sau đó là Viện Nhân quyền Việt Nam. Đó là những việc làm mà khiến chính quyền Việt Nam để ý và theo dõi rất nhiều.”

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
VD(fr) đã nói: Người đứng ngoài cuộc lúc nào cũng sáng suốt hơn nhưng khi vào cuộc rồi chưa chắc ai hơn ai khakhakkkk
Ho đã nói: Qua duoc roi song yen di, toi Ngày cu lo chuyen Bao dong Kho cho ong Ba roi nhe ve toi VN chi co chet chet khong duoc ma song cung khong Xiong
kimdung đã nói: Xin ty nan chinh tri, tuc la da tu bo passport VN roi, thi con passport nao de xin visa di Canada day ? Ong co biet visa Canada kho hon My nhieu lam khong ? Ho. khong di dau duoc het, chi duoc giay o tam ( duldung ) cua chinh phu Duc thoi. Nay thi Duc lam an chung voi cong san VN, tong co ho ve VN thi ho con cach gi khac nua day ?
Advertising