Wednesday, 13/11/2019 - 07:42:45

Đức trả lại chiếc tách cổ đại cho Hy Lạp


Chiếc tách được thưởng cho lực sĩ năm 1896 đã bị mất cắp trong thập niên 1930, nay được trả về Hy Lạp. (AP)


ATHENS – Một chiếc cúp thời Hy Lạp cổ đại, từng được dùng làm giải thưởng trao tặng cho người chiến thắng cuộc thi marathon trong Đại Hội Olympic đầu tiên năm 1896, đã được một trường đại học Đức trao trả cho chính quyền Athens.
Bộ Văn Hóa Hy Lạp cho biết vào thứ Tư, chiếc cúp làm bằng gốm được làm vào thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên, được coi là đã thất lạc từ nhiều thập niên qua, vào năm 2014 đã được nhà khảo cổ Giorgos Kavvadias xác định là đang nằm trong bộ sưu tập của trường đại học Muenster.
Bộ Văn Hóa Hy Lạp cho biết, nhiều bằng chứng đã khẳng định rằng, chiếc cúp bằng gốm có 2 quai, được trang trí những hình người đang chạy, chính là phần thưởng được trao cho ông Spiros Louis, người chiến thắng cuộc thi marathon Hy Lạp năm 1896.
Sau khi thương lượng với viên chức Hy Lạp, trường Muenster đã đồng ý trả lại chiếc bình, vốn thuộc một bộ sưu tập tư nhân ở Đức được trường này mua lại vào năm 1986. Thông cáo của Bộ Văn Hóa Hy Lạp cho biết bộ sưu tập này thuộc về ông Werner Peek, một học giả và sử gia về Hy Lạp, từng sống tại Athens trong thập niên 30.
Hiện chưa rõ vì sao chiếc cúp lại rơi vào tay ông Peek. Chiếc bình đã được giới thiệu trong một nghi lễ tại Bảo tàng khảo cổ quốc gia ở Athens, và được triển lãm tại đây trong 3 tháng tới. Sau đó, chiếc cúp sẽ được trưng bày vĩnh viễn tại một bảo tàng ở Ancient Olympia, nơi khai sinh của các cuộc thi đấu thể thao cổ đại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements