Friday, 07/07/2017 - 07:58:36

Đức: Putin "rất vui" lần đầu gặp Trump


Trong hình do chính phủ Đức cung cấp, Tổng Thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại lễ khai mạc Hội Nghị G20 ngày thứ Sáu tại Hamburg, Đức. (Steffen Kugler /BPA via Getty Images)


Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladmir Putin là sự kiện báo chí thế giới trông ngóng nhất bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Đức. Tổng Thống Donald Trump nói, “Thật là một vinh dự khi gặp ông,” còn Tổng Thống Putin thì trả lời, “Tôi rất vui khi gặp ông trực tiếp như thế này.”
Các ký giả không được phép tham gia cuộc gặp gỡ, chỉ chụp ảnh mà thôi rồi ra ngoài. Tổng Thống Trump cho hay là “ông đã có cuộc nói chuyện rất tốt đẹp với ông Putin.” Nhưng ông Trump không cho biết chi tiết về lãnh vực nào hai lãnh tụ siêu cường đã bàn thảo với nhau, ông Putin cũng chỉ nói chúng tôi thảo luận với nhau về nhiều lãnh vực quốc tế và mối quan hệ song phương.
Hàng trăm người tiếp tục biểu tình phản đối hai ông và Hội nghị G 20, thậm chí Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đã không sao rời khách sạn bà đang ở tại Hamburg vì lý do an ninh.

Hội nghị G20: 100 cảnh sát bị thương vì biểu tình
Bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi các lãnh tụ thế giới trong hội nghị thượng đỉnh G 20 hãy cùng nhau giải quyết các vấn đề của thế giới. Nhiều cuộc biểu tình chống đối vẫn tiếp tục bùng nổ tại nhiều nơi ở Hamburg.
Những người chống toàn cầu hóa đã đốt cháy nhiều chục xe cộ. Họ tìm cách ngăn cản các phái đoàn quốc tế đến địa điểm họp nhưng vô hiệu. Cảnh sát Đức quyết định điều động thêm nhiều trăm người từ khắc nước Đức về Hamburg tăng cường an ninh.
Cảnh sát cho hay người biểu tình đã ném đá và chai lọ vào họ và cảnh sát trả lời bằng hơi cay và vòi rồng. Có hơn 100 cảnh sát bị thương và trong số này có 5 người phải được cấp cứu ở bệnh viện. Có khoảng 12,000 người biểu tình tham gia trong hai ngày thứ năm và thứ sáu, có nhiều người bị thương nhưng chưa rõ là bao nhiêu. Cảnh sát cho hay có 29 người dã bị bắt giữ và khuyến cáo du khách nên tránh dến Hamburg vào lúc này.

Syria: Sắp có ngưng bắn
Ba viên chức của chính phủ Hoa Kỳ loan báo hôm thứ Sáu, rằng Hoa Kỳ và Nga đã đạt được một thỏa thuận ngưng bắn cho Syria, sau khi hai tổng thống Mỹ và Nga gặp nhau bên lề Hội Nghị G 20 ở Đức. Tuy các chi tiết của thỏa thuận ngưng bắn, cũng như cách thức thi hành chưa được công bố, các viên chức giấu tên này cho hay nó sẽ được thực thi vào trưa Chủ Nhật tuần này theo giờ của Damascus.
Một viên chức còn cho hay trong thỏa thuận có dính líu đến Do Thái và Jordan, vì hai đồng minh này của Hoa kỳ có biên giới tiếp giáp với nam Syria và vẫn thường bày tỏ âu lo là chiến sự Syria có thể tràn qua biên giới váo quốc gia họ. Hoa Kỳ và Nga ủng hộ cho hai phe hoàn toàn chống đối nhau trong cuộc chiến ở Syria, dù cả hai đều chống lại nhóm IS ở Syria. Ngoải ra Mỹ còn lo ngại Iran tăng cường ảnh hưởng của mình lên Syria, một lo lắng mà Do Thái và Jordan đều đồng ý.

Hàng không mẫu hạm Trung Quốc đến Hong Kong
Liaoning (Liêu Ninh) là tên của chiếc hàng không mẫu hạm duy nhất của Trung Quốc đang hoạt động và nó đã cập bến cảng Hong Kong. Chuyến đi này của chiếc tàu nằm trong một loạt chương trình đánh dấu 20 năm ngày Anh trao chủ quyền Hong Kong lại cho Trung Quốc. Tuần trước Chủ tịch Tập Cận Bình cũng ghé thăm Hong Kong, lầu đầu tiên ông Tập mới đi Hong Kong như thế và đã lên tiếng cảnh báo dân chúng Hong Kong chớ có “vượt lằn đỏ” khi muốn tranh đấu đòi tự do dân chủ.
Tuy sự hiện diện của chiếc Liaoning được nhiều người mô tả là màn phô diễn thị uy sức mạnh quân sự của Bắc kinh, nhưng nhiều dân Hong Kong cũng xếp hàng nhận vé miễn phí lên thăm chiếc tàu.
Chiếc Liaoning có 3 khu trục hạm theo hộ tống và tất cả neo đậu ở bến cảng gần đảo Tsing Yi của Hong Kong trong vòng 5 ngày. Quân đội giải phóng Trung Quốc đã vào Hong Kong từ năm 1997, nhưng ít lộ diện.

Ai Cập: 23 binh sĩ bị giết ở Sinai
Ít nhất có 23 binh sĩ Ai Cập bị giết và 26 người khác bị thương trong một cuộc tấn công do phiến quân Hồi giáo gây ra ở bán đảo Sinai nằm về cực bắc của Ai Cập, theo các viên chức an ninh Ai cập cho hay.
Một chiếc xe bom tự sát đã nổ tung tại một địa điểm xét hỏi bên ngoài thị trấn Rafah, một thị trấn biên giới gần Dải Gaza, sau đó hàng chục tay súng nổ súng tấn công. Quân đội Ai Cập cho hay có 40 tay súng phiến quân Hồi giáo bị hạ sát trong trận giao tranh này. Tuy chưa có nhóm nào lên tiếng nhận mình là thủ phạm vụ tấn công, song nhóm IS vẫn bị cho là đang lãnh đạo đối kháng trong vùng này.
Nhiều trăm binh sĩ và cảnh sát Ai Cập dã bị hạ sát do các tay súng có liên hệ với IS thực hiện từ năm 2013 đến nay, là năm mà Tổng Thống Ai Cập Mohammed Morsi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính. IS cũng giết chết một số tín đồ Thiên Chúa Giáo Ai Cập.

Qatar sẽ lãnh thêm đòn trừng phạt
Các quốc gia Ả Rập từng cắt đứt mọi liên hệ với Qatar nay lại lên tiếng đe dọa sẽ tung ra thêm các biện pháp trừng phạt mới, sau khi Qatar từ khước tuân theo 13 điều khoản trong danh sách yêu cầu mà các xứ này đã gửi cho Qatar, với lý do các điều khoản xâm phạm an ninh và chủ quyền của Qatar.
Ả Rập Saudi, Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu Vương Ả Rập Thống Nhất tố cáo chính phủ ở Doha có ý định tiến hành “gây mất ổn định trong vùng,” nhưng lại không cho biết rõ các biện pháp trừng phạt mới sẽ là những gì, chỉ nói khá mơ hồ là “những biện pháp mới sẽ được thi hành đúng đắn và đúng thời điểm.”
Cả bốn quốc gia Ả Rập này đã cắt đứt quan hệ với Qatar trong tháng 6 vì cho là Qatar ủng hộ khủng bố quốc tế và ngã theo Iran, một kẻ thù chung của họ. Với dân số khoảng 2.7 triệu người, Qatar dang đối diện với nhiều khó khăn về thực phẩm và các thứ nhu phẩm thiết yếu khác sau khi bị phong tỏa.

Malala kết thúc thời kỳ trung học
Cô gái Pakistan nổi tiếng Malla Yousafzai, vốn bị Taliban bắn vào đầu và được cứu sống, để rồi sang Anh học hành. Hôm thứ Sáu là ngày Malla kết thúc đời học sinh trung học ở tuổi 19. Cô đã dùng trang mạng Tweeter gửi ra thông điệp kêu gọi mọi người nên giúp cô trong chiến dịch làm sao vận động cho các em gái trên thế giới được đi học.
Cô nói, “Hàng triệu em gái trên thế giới không bao giờ có cơ hội được đến trường.” Vào tháng 12, 2012, lúc đó 15 tuổi, Malala vừa lên xe bus nhà trường thì bị Taliban tấn công và bắn ngay vào đầu. Cô được chở cấp tốc sang Anh mổ lấy dạn ra.
Cô viết, “Hôm nay là ngày cuối cùng của tôi ở trung học và ngày đầu tiên của tôi trên trang mạng Tweeter.” Viết blog từ năm 11 tuổi, Malala hô hào ủng hộ giáo dục cho các em gái, cô cho hay mùa hè năm nay cô sẽ “vận động khắp thế giới cho mục tiêu giáo dục của mình“

 

Từ khóa tìm kiếm:
Donald Trump
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp