advertisements
Monday, 24/08/2020 - 06:02:03

Đức khẳng định lãnh tụ đối lập Nga bị đầu độc


Cảnh sát Đức đang canh gác bên ngoài bệnh viện Charite ở thủ đô Berlin, Đức, nỡi ông Alexei Navalny đang điều trị ngày thứ Hai, 24 tháng 8, 2020. Charite cho biết tình trạng sức khỏe của ông vẫn nghiêm trọng nhưng đã ổn định. (Sean Gallup/ Getty Images)

Bài VAN MAN

BERLIN - Các bác sĩ tại bệnh viện Charité ở Berlin đã chính thức công bố ông Alexej Navalny đã bị đầu độc. Ông là người thường người chỉ trích chính quyền của Tổng Thống Nga Vladimir Putin và là thủ lãnh phe đối lập với Điện Kremlin.

Theo tin từ truyền thông Đức ngày thứ Hai, phát ngôn viên của bệnh viện cho biết các bác sĩ đã đi đến kết luận trên sau khi có những bằng chứng lâm sàng. Tình trạng sức khỏe của ông Nawalny vẫn nghiêm trọng, vẫn đang hôn mê nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Chất độc cụ thể vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, các cuộc điều tra đầu tiên đã cho thấy một chất từ ​​nhóm các chất hoạt tính được gọi là chất ức chế thần kinh cholinesterase. Navalny hiện đang được điều trị bằng thuốc giải độc atropine. Tác động của chất độc này đã được chứng minh nhiều lần trong các phòng thí nghiệm độc lập.


Bà Yulia Navalnaya (bên trái), vợ ông Alexei Navalny, cùng một phụ nữ đang đến bệnh viện Charite ngày thứ Hai. (Sean Gallup/ Getty Images)

Phát ngôn viên cho biết chữa khỏi hẳn căn bệnh là điều chưa chắc chắn và sẽ để lại hậu quả lâu dài, đặc biệt là đối với hệ thống thần kinh . Điều đó không thể loại trừ vào lúc này.

Thủ lãnh đối lập nổi tiếng của Nga đã hôn mê kể từ hôm thứ Năm tuần trước. Đầu tiên ông ta được chữa trị tại một bệnh viện ở Siberia (Tây Bá Lợi Á), sau được chuyển đến bệnh viện Charité ở Berlin Đức hôm thứ Bảy.
Phải sau nhiều giờ trao đổi qua lại, các bác sĩ Nga ở Omsk mới cho bệnh nhân sang Đức điều trị (nhiều nguồn tin nói có sự can thiệp cuả thủ tướng Đức Merkel - chú thích cuả VM).

Nhưng ngay cả khi các bác sĩ đã chấp thuận việc khởi hành, việc cho máy bay cấp cứu chở Alexej Navalny đã bị trì hoãn thêm một giờ. Lý do theo nhà chức trách Siberia: Các phi công của máy bay Đức đã phải tuân thủ thời gian nghỉ ngơi theo luật định.


Ông Alexei Navalny trong hình chụp ngày 26 tháng 12, 2019 gần văn phòng chống tham nhũng của ông ở thủ đô Moscow, nơi mà cảnh sát Nga đã đến lục soát nhằm cản trở việc làm của tổ chức chống tham nhũng của ông. (Dimitar Dilkoff/ AFP via Getty Images)

Cuối cùng, khoảng 4 giờ sáng ngày thứ Bảy, Navalny mới được đưa ra khỏi Omsk. 

Sự nghi ngờ xung quanh Navalny: Họ muốn hoãn việc đưa ông ta đi để chất độc trong cơ thể ông không còn phát hiện được nữa.


Navalny là một trong những đối thủ nổi tiếng nhất của người đứng đầu Điện Kremlin là ông Vladimir Putin, và Navalny là người đứng đầu phe đối lập tự do trong nhiều năm. Ông từng bị tấn công một số lần. Nhà hoạt động này đã có nhiều kẻ thù khi ông cống bố các nghiên cứu của mình về tham nhũng và lạm dụng quyền lực trong giới quan chức ở Nga. Navalny công bố các vấn đề này rõ ràng hơn bất kỳ ai khác ở Nga.

(Nguồn Facebook)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements