advertisements
Wednesday, 02/12/2020 - 06:16:19

Đức Giáo Hoàng lên án vụ thảm sát tại Nigeria


Người dân tụ tập để làm lễ an táng cho 43 nông dân tại Zabarmari ngày 29 tháng 11, 2020. Những nông dân này bị lực lượng Boko Haram tàn sát trên cánh đồng gần làng Koshobe một ngày trước đó. Các nạn nhân bị trói tay chân và bị cắt cổ. Họ là công nhân lao động từ Sokoto, tây bắc Nigeria cách xa 1,000 cây số đến vùng đông bắc tìm việc làm. (Audu Marte/ AFP via Getty Images)

 

VATICAN CITY - Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án vụ phiến quân Hồi giáo thảm sát nông dân và dân làng ở vùng đông bắc Nigeria, gọi đây là “một vụ khủng bố núp bóng dưới danh nghĩa Thượng Đế.”

Tuyên bố của Đức Giáo Hoàng được đưa ra trong bài nói chuyện hàng tuần của ngài hôm thứ Tư với công chúng, được truyền hình từ thư viện tại Vatican, do ảnh hưởng của đại dịch.

Đức Giáo Hoàng nói, “Tôi muốn gởi những lời cầu nguyện của mình đến Nigeria, nơi một lần nữa lại phải chứng kiến vụ thảm sát đẫm máu gây ra bởi những kẻ khủng bố.”

Vụ tấn công tại Nigeria bắt đầu vào sáng thứ Bảy vừa qua, tại làng Zabarmari, nơi khoảng 30 người đàn ông đã bị chặt đầu. Các phiến quân ngồi trên xe máy sau đó đã xả súng vào những nông dân đang làm việc trên ruộng lúa, ở vùng ngoại ô thủ phủ Maiduguri của tiểu bang Borno.

Liên Hiệp Quốc ước tính ít nhất 110 người đã bị giết hại trên khắp khu vực Jere ở tiểu bang Borno của Nigeria.

Trong một video đăng vào tối thứ Ba, nhóm phiến quân Boko Haram tuyên bố họ chịu trách nhiệm cho “những việc xảy ra gần đây tại Maiduguri, gồm cả tại làng Zabarmari.”

Trong quá khứ, các vụ thảm sát kiểu này thường được thực hiện bởi nhóm Boko Haram hay tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo chi nhánh Tây Phi.

Hiện tại, hai nhóm Hồi giáo cực đoan này vẫn còn hoạt động mạnh trong khu vực.

Ít nhất 36,000 người đã bị giết và 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, kể từ khi nhóm Boko Haram nổi loạn tại vùng đông bắc Nigeria vào năm 2009. Bạo động cho đến nay đã lan rộng xuyên biên giới, sang các nước Cameroon, Chad, và Niger. 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements