advertisements
Wednesday, 24/11/2021 - 05:02:44

Đức chọn người kế nhiệm bà Merkel


Từ bên trái là ông Christian Lindner, chủ tịch đảng FDP; ông Olaf Scholz, người sắp lên chức thủ tướng và hiện đang giữ chức Bộ Trưởng Tài Chánh; và hai lãnh đạo đảng các liên minh là bà Annalena Baerbock và ông Robert Habeck tại cuộc họp báo về chính quyền mới ở Berline, Đức ngày 24 tháng 11, 2021. (Kay Nietfeld/ picture alliance via Getty Images)

 

BERLIN - Liên minh ba đảng của Đức đã công bố thỏa thuận hợp tác thành lập chính phủ mới, với tân thủ tướng là ông Olaf Scholz, mở ra thời kỳ mới sau giai đoạn cầm quyền của nữ thủ Tướng Angela Merkel.

Tại cuộc họp báo ở Berlin hôm thứ Tư, ông Scholz nói, ước vọng của ông trong tư cách thủ tướng là “liên minh mới sẽ có vai trò đột phá đối với nước Đức.”

Đảng Dân Chủ Xã Hội (SPD) của ông Scholz cùng đảng Green và đảng Dân Chủ Tự Do đã công bố thỏa thuận liên minh và quản lý đất nước 4 năm tới. Trong đó, đảng Green sẽ lãnh đạo các bộ ngoại giao, kinh tế và bảo vệ khí hậu, cũng như các bộ về gia đình, môi trường và nông nghiệp.

Trong khi đó, đảng Dân Chủ Tự Do (FDP) sẽ điều hành bộ tài chính, tư pháp, giao thông, kỹ thuật số, giáo dục và nghiên cứu. SPD, đảng Green và FDP cho biết chính phủ sắp tới sẽ dành 1 tỷ euro ($1.12 tỷ Mỹ kim) để thưởng cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống Covid-19, và thành lập nhóm xử lý khủng hoảng để đối phó các tình trạng y tế khẩn cấp.

Ba đảng sẽ hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí, nhưng chỉ cho phép phân phối tại các cửa hàng được cấp phép. Chính phủ liên minh cũng có kế hoạch loại bỏ than đá vào năm 2030, sớm hơn 8 năm so với kế hoạch trước đó, và hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2045.

Ông Scholz, 63 tuổi, sinh ra ở Osnabruck thuộc bang Lower Saxony và lớn lên ở thành phố giàu có Hamburg, nơi ông từng là thị trưởng. Ông từng là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính Đức.

Trong cuộc vận động tranh cử, ông Scholz quan tâm tới những mục tiêu như tăng lương cơ bản, củng cố công nghiệp và chống biến đổi khí hậu. Ông Scholz dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào đầu tháng tới. Tân thủ tướng Đức sẽ ngay lập tức phải đối mặt những vấn đề khẩn cấp như tình hình đại dịch gia tăng, và căng thẳng biên giới Belarus - Ukraine.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements