http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Wednesday, 18/07/2018 - 11:18:52

Dự luật chia Cali làm 3 bị ngăn chặn(KFFX/KCYU)

 
SACRAMENTO - Tối Cao Pháp Viện California hôm thứ Tư đã ngăn chặn một dự luật đề nghị chia California thành ba phần, không cho dự luật này được đưa vào lá phiếu vào tháng 11. Tòa án cho rằng, tính hợp lệ của dự luật vẫn còn nhiều nghi vấn, và việc bỏ phiếu về đề nghị này nên được dời đến một cuộc bầu cử trong tương lai. Nhà đầu tư Tim Draper, người dẫn đầu cuộc vận động phân chia California, cho rằng quyết định của tòa án là không hợp lý.
Theo đề nghị của ông Draper, tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ nên được chia thành ba tiểu bang mới với dân số gần bằng nhau, gồm Bắc California, California, và Nam California. Vùng Bắc California sẽ bao gồm các thành phố từ giữa vùng vịnh đến biên giới Oregon. Vùng Nam California sẽ từ Fresno và bao phủ hầu hết phần phía nam tiểu bang. Vùng California mới sẽ gồm Los Angeles County và hầu hết vùng bờ biển bên dưới vịnh San Francisco. Những người phản đối dự luật nói rằng đề nghị này sẽ hủy bỏ hiến pháp tiểu bang, và đây là một điều không thể thực hiện bằng lá phiếu.

4 tiểu bang kiện vì giới hạn khấu trừ thuế
NEW YORK - 4 tiểu bang Hoa Kỳ đã kiện chính phủ liên bang vào hôm thứ Ba, để tránh mức giới hạn $10,000 Mỹ kim tiền khấu trừ liên bang (federal deduction) đối với thuế tiểu bang và địa phương, được quy định trong đạo luật cải tổ thuế của Tổng Thống Donald Trump trong năm 2017. Đơn kiện của New York, Connecticut, Maryland, và New Jersey, được trình lên vào 7 tháng sau khi ông Trump ký đạo luật cải tổ thuế trị giá tổng cộng $1.5 ngàn tỷ Mỹ kim, giảm thuế cho giới nhà giàu và các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Giới chỉ trích cho rằng, quy định về việc giới hạn tiền khấu trừ thuế liên bang sẽ ảnh hưởng xấu đến các tiểu bang nghiêng về đảng Dân Chủ.
Các tiểu bang khởi kiện cho rằng, chính phủ Trump đã vi phạm hiến pháp và quyền tự chủ của các tiểu bang, khi áp đặt mức giới hạn khấu trừ thuế. Đơn kiện nhắm vào các cá nhân và cơ quan chính phủ, bao gồm cả Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin và Sở Thuế IRS. Người đóng thuế lâu nay vẫn được hưởng mức khấu trừ liên bang không giới hạn đối với thuế tiểu bang và địa phương, được gọi là tiền khấu trừ SALT. Theo giới hạn mới, những người khai thuế theo kiểu liệt kê chi tiết các khoản khấu trừ, sẽ chỉ có thể khấu trừ tối đa $10,000 Mỹ kim trên thuế thu nhập tiểu bang, địa phương, thuế nhà đất, và thuế doanh thu. Bốn tiểu bang khởi kiện cho rằng mức giới hạn khấu trừ sẽ làm nhà mất giá, giảm chi tiêu, kềm hãm tốc độ phát triển kinh tế, đồng thời làm giảm năng lực của tiểu bang trong việc chi trả cho các dịch vụ thiết yếu như trường học, bệnh viện, cảnh sát, cơ sở hạ tầng.

Elon xin lỗi người giải cứu đội banh Thái Lan
CEO của hãng Tesla đã phải xin lỗi ông Vernon Unsworth, người nhái từng tham gia giải cứu đội banh Thái Lan, sau khi gọi chuyên gia này là “pedo” (kẻ ấu dâm). “Tôi xin lỗi ông Unsworth và các công ty mà tôi đại diện trong vai trò lãnh đạo. Sai lầm là của tôi và chỉ mình tôi mà thôi,” tỷ phú Elon Musk viết trên Twitter hôm thứ Tư.
Tranh cãi giữa Musk với ông Unsworth - chuyên gia lặn trong hang động, người tham gia chiến dịch giải cứu đội banh Thái Lan kẹt trong hang Tham Luang - xảy ra sau khi đội cứu nạn từ chối không sử dụng chiếc tàu ngầm mini do hãng SpaceX chế tạo. Ông Unsworth cho rằng con tàu “không thể đi nổi 50 mét vào trong hang kể từ điểm người nhái bắt đầu hành trình, và chỉ là một “chiêu quảng cáo tên tuổi.” Đáp lại, ông Musk hôm Chủ Nhật tuyên bố sẽ làm một video chứng minh tàu ngầm có thể đi khắp hang, và nói rằng: “Xin lỗi, gã ấu dâm, chính ông thực sự đã yêu cầu chiếc tàu ngầm này.”
Bình luận của ông Musk đã bị chỉ trích gay gắt và khiến giá cổ phiếu của Tesla hôm thứ Hai giảm 2.75%, và giá trị thị trường của công ty giảm gần $2 tỷ. Các cổ đông Tesla gọi hành động của vị tỷ phú công nghệ này là “ấu trĩ,” và yêu cầu ông phải xin lỗi chuyên gia người Anh. Trong một bài đăng khác, Musk thừa nhận đã quá lời trong lúc giận dữ, sau khi Unsworth “chế giễu” tàu ngầm của ông. Vị tỷ phú cho biết tàu ngầm mini là “một hành động nhân đạo, được thực hiện theo các chỉ dẫn của người đứng đầu nhóm người nhái” tại Tham Luang.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp