Sunday, 07/07/2019 - 09:56:52

Dư luận Thái Lan tức giận vì tài tử Nam Hàn bắt sò tai tượng quý hiếm

BANGKOK – Một nữ tài tử Nam Hàn, khi tham gia một chương trình thực tế đã bắt 3 con sò tai tượng quý hiếm tại vùng biển thuộc một vườn quốc gia Thái Lan, khiến dư luận nước này giận dữ. Chương trình truyền hình thực tế Nam Hàn Law of the Jungle (tạm dịch: Luật rừng) đã khiến công chúng Thái Lan tức giận, khi một thành viên chương trình, nữ tài tử Lee Yeol Eum, đã lặn xuống biển tại Vườn quốc gia Hat Chao Mai, thuộc tỉnh Trang ở miền nam Thái Lan, và bắt 3 con sò tai tượng để đem về nấu ăn.
Ngay sau khi chương trình này được chiếu, nhà chức trách tại Vườn quốc gia Hat Chao Mai đã lập tức có hành động pháp lý đối với những người liên quan việc sản xuất chương trình, bao gồm cả các công ty xin giấy phép và liên lạc. Ông Narong Kong-iad, giám đốc vườn quốc gia, đã nộp đơn tố cáo lên cảnh sát, muốn buộc nữ tài tử Lee Yeol Eum và nhóm sản xuất chương trình phải bị xử phạt. Được biết việc quay chương trình đã được Cơ quan du lịch Thái Lan và Cơ quan bảo tồn thiên nhiên hoang dã cấp giấy phép ghi hình. Tuy nhiên, theo ông Narong, nhóm sản xuất đã không thông báo cho ban quản lý vườn quốc gia về địa điểm ghi hình, nên không có ai giám sát đoàn phim.
Sò tai tượng có tên khoa học là tridacna gigas, là loại sò lớn nhất thế giới. Nó sống trong các rặng san hô và có thể có chiều ngang đến 1.3 mét, nặng tới 250 ký. Một con sò tai tượng có vòng đời trung bình 100 năm hoặc hơn. Tại Thái Lan, sò tai tượng là động vật nguy cấp, được bảo vệ theo Luật Bảo vệ động vật hoang dã 1992, cấm đánh bắt và mua bán. Những người vi phạm có thể đối mặt 4 năm tù giam hoặc/và phạt tiền tối đa là $1,300 Mỹ kim.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising