Sunday, 05/03/2017 - 11:09:59

Dư luận phẫn nộ khi thấy hình ảnh tù nhân trần truồng ở Phi Luật Tân


Còn đâu phẩm giá của con người. Đây là một trong mấy bức ảnh được chụp trong nhà tù tại Phi Luật Tân ngày 28 tháng 2, 2017.


MANILA – Nhiều bức ảnh cho thấy hàng trăm tù nhân, trong một nhà tù ở Phi Luật Tân, ngồi trần truồng khi họ bị khám xét để tìm hàng lậu. Những tấm hình ấy đã gây ra những lời tố cáo về nhưng vụ vi phạm nhân quyền tiếp tục xảy ra, trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng Thống Rodrigo Duterte làm cho nhiều người thiệt mạng.

Những người bị giam trong nhà tù tỉnh Cebu đã bị đánh thức trước bình minh hôm thứ Ba. Họ chen chúc trong bốn bức tường nhà tù, và bị buộc phải lột trần, trong khi các viên chức chống ma túy, cảnh sát, và quân đội, lục soát các xà lim, theo nhân viên nhà tù Rafael Espina nói với hãng tin AFP.

Những tấm ảnh được công bố bởi Cơ Quan Bàu Trừ Ma Túy Phi Luật Tân, và cảnh sát của tỉnh, cho thấy các tù nhân ngồi trần truồng và bắt chéo chân, trong những hàng gọn gàng trên tứ giác bê tông, được những ngọn đền pha chiếu sáng, trong khi cảnh sát võ trang canh giữ họ.

Một văn bản được cơ quan thực thi công lực chống túy công bố nói rằng cuộc đột kích đã tịch thu được “mấy gói” methamphetamine và một số lá cần sa, cũng như dao và điện thoại di động.

Với những bức ảnh ấy thu hút thêm sự chú ý trên truyền thông xã hội, các tổ chức nhân quyền lên tiếng bày tỏ lo ngại.

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế nói, “Sự việc này rõ ràng giống như việc đối  xử tàn nhẫn, vô nhân đạo, và hạ nhục các tù nhân.”

Tổ chức này viện dẫn các tiêu chuẩn của Liên Hiệp Quốc và các luật của Phi Luật Tân, trong việc nhấn mạnh nghĩa vụ của nhà chức trách là phải bảo đảm rằng các tù nhân không bị tra tấn hoặc ngược đãi.
Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền cũng nói rằng các tiêu chuẩn quốc tế đều nghiêm những cuộc khám xét nào đe dọa hoặc xâm nhập một cách không cần thiết vào quyền riêng tư của một tù nhân.

Tổ chức này nói, “Hành vi ứng xử của những cuộc lục soát này, diễn ra ở nơi công khai và cho phép chụp ảnh, là vô nhân đạo, sỉ nhục và xâm phạm quyền riêng tư của các tù nhân.”

Phát ngôn viên Derrick Carreon của Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy Phi Luật Tân nói rằng việc lột trần các tù nhân là do lệnh của tỉnh trưởng và các viên chức canh gác.

Jethro Bacolod, viên chức phụ trách thông tin của chính quyền tỉnh, nói rằng việc lột trần hàng loạt như vậy là một thủ tục hoạt động tiêu chuẩn cho những cuộc đột kích để phát hiện hàng lậu.

Ông nói rằng viên cai ngục đã bị sa thải, vì hàng lậu đã được tìm thấy trong cuộc đột kích.
Nhà tù Cebu trở nên nổi tiếng trong năm 2007, vì những đoạn video được nhiều người ưa chuộng trên YouTube cho thấy các tù nhân trình diễn các điệu múa được dàn dựng cho những tiết mục ăn khách, như “Thriller”của Michael Jackson.

Ông Duterte mở một cuộc chiến tranh gây tranh cãi chống ma túy, trong đó cảnh sát và những kẻ tấn công không được xác định giết chết hàng ngàn người trong tám tháng qua.

Tổ Chức Ân Xá đã báo động rằng những vụ giết người có thể trở thành một tội ác chống nhân loại.
Ông Duterte vẫn còn được nhiều người Phi Luật Tân mến chuộng. Ông nói rằng nhân quyền phải ngồi ở ghế phía sau việc đánh bại mối đe dọa lớn hơn nhiều của ma túy bất hợp pháp tàn phá xã hội.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Mwongman đã nói: Khong biet tai sao giwa the ky 21 roi ma van con ton tai nhwng chinh phu doc tai,man di moi ro..nhw the nay.Human Right van on ao hoat dong co biet dwoc cai canh tu nhan bi doi xw mot cach khon nan nhw the nay ko ??