Monday, 13/08/2018 - 10:06:23

Dư luận Nam Hàn xôn xao bởi một cô gái bị 10 tháng tù vì lén thâu hình người mẫu nam


Phụ nữ Nam Hàn biểu tình chống tình trạng đối xử thiếu công bình đối với phái nữ trong một  vụ thâu lén mà nạn nhân là một người mẫu nam đẹp trai. Hơn 40,000 phụ nữ đã xuống đường vào ngày 4 tháng Tám. Đến ngày thứ Hai, 13 tháng Tám, cô gái bị truy tố trong vụ thâu lén đã nghe tuyên án 10 tháng tù, đưa đến sự phản đối càng ồn ào hơn trong dư luận. (Jean Chung/Getty Images)


SEOUL - Một tòa án tại Nam Hàn đã tuyên phạt một phụ nữ, với một bản án tù hiếm hoi vì tội bí mật chụp ảnh một người mẫu nam khỏa thân, trong một vụ án gây ra nhiều tranh cãi về các đối xử thiếu công bình với phụ nữ trong cùng một loại tội. Nhiều người cho rằng tòa án đã áp dụng hai tiêu chuẩn khác nhau, đối với nam và đối với nữ, trong một loại tội giống nhau.

Nam Hàn, một nước cấp tiến với kỹ thuật cao cấp, đang đối phó trước một tệ nạn lây nhiễm mạnh với việc người dân sử dụng một thiết bị để thâu lén người khác, được gọi là “molka” tại Nam Hàn, hoặc video spycam theo tiếng Anh. Trong tệ nạn này thì hầu hết người bị bắt quả tang là phái nam. Các ông đã bí mật quay phim phụ nữ ở trường học, văn phòng, xe lửa, nhà vệ sinh, phòng thay đồ, trên đường phố, vân vân và vân vân.

Những vụ phạm tội Spycam được báo cáo cho cảnh sát đã tăng từ khoảng 1,100 vụ trong năm 2010, lên tới hơn 6,500 vụ vào năm ngoái. Nhiều người phạm tội chia sẻ hoặc đem bán những tấm ảnh và video trên mạng internet.

Chừng 98 phần trăm trong số những người phạm tội đều thuộc nam giới - từ giáo viên tiểu học, trung học, giáo sư đại học, cho tới các mục sư và cảnh sát viên - trong khi hơn 80 phần trăm nạn nhân là phụ nữ.

Nhưng trong trường hợp mới nhất, một cô gái ở độ tuổi 20 - là một người mẫu khỏa thân - đã bị tuyên án 10 tháng tù giam, vì chụp ảnh người mẫu nam của cô tại một trường đại học nghệ thuật ở Seoul, và chia sẻ bức ảnh đó trên internet trong tháng Năm.

Cô bị bắt cách mấy ngày sau đó, và bị bêu riếu trước nhiều ống kính truyền hình, trong khi cảnh sát lục soát nhà cô để tìm kiếm bằng chứng. Nhiều nhà hoạt động cho rằng nhà chức trách đã phản ứng quá nhanh chóng, mạnh tay một cách bất thường.

Họ nói rằng phản ứng quá đáng đối với phụ nữ là hậu quả của thái độ trọng nam khinh nữ vẫn còn ăn sâu ở Nam Hàn, bất chấp những bước tiến bộ kinh tế và công nghệ của nước này.

Dữ kiện của chính phủ cho thấy chỉ có 8.7 phần trăm trong tổng số những người dùng kỹ thuật tân tiến để nhìn lén người khác đã bị giam tù trong lần kết án đầu tiên. Còn đa số đều chỉ bị phạt tiền hoặc lãnh án treo, điều mà nhiều người coi là một hình phạt quá nhẹ.

Trong khi đó, cô gái nói trên lại bị bêu xấu trước công chúng, bị tuyên án tù vào ngày thứ Hai.
Bà Seo Seung-hui, người đứng đầu một tổ chức dân sự chống Bạo Lực Tình Dục Điện Toán Nam Hàn, nói với hãng tin AFP, “Phản ứng của cảnh sát đối với trường hợp hiếm hoi này, trong đó một nạn nhân là thuộc nam giới, thực sự là chuyện xưa nay chưa từng có. Chúng tôi hiếm khi thấy họ hành động nhanh như vậy, cho những trường hợp trong đó nạn nhân thuộc phái nữ.”

Trường hợp bị truy tố của người mẫu không được nêu tên này đã gây ra hàng loạt biểu tình rầm rộ của các phụ nữ mới đây tại thủ đô Seoul. Những người biểu tình tố cáo cảnh sát và tòa án đối xử với những nạn nhân và người phạm tội thuộc nam giới một cách có lợi cho họ hơn, so với các phụ nữ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising