Friday, 07/06/2019 - 07:22:12

Du khách tìm tới Chernobyl sau thành công của phim truyền hình cùng tên


Du khách xếp hàng mua thức ăn và hàng lưu niệm tại địa điểm Dytyatky sau khi được vào xem khu vực cấm Chernobyl ngày 7 tháng 6, 2019. (Getty Images)


UKRAINE – Sau khi loạt phim Game of Thrones chấm dứt, đài HBO đã tung ngay ra mini series mới Chernobyl của đạo diễn Craig Mazin, kể lại thảm họa hạt nhân ở Ukraine. Phim truyền hình này đã nhanh chóng leo lên vị trí đầu bảng dành cho TV Series hay nhất mọi thời đại của IMDb, vượt qua cả chính Game of Thrones và đối thủ nặng ký Breaking Bad của đài AMC. Thành công bước đầu của series mới của HBO cũng khiến địa danh Chernobyl được quan tâm, khi khách du lịch đổ xô kéo đến đây để tận mắt nhìn thấy nhà máy hạt nhân V. I. Lenin.

Một số hãng chuyên tổ chức tour du lịch Chernobyl cho biết, số lượng khách đặt tour đến đây đã tăng đến 40% chỉ trong tháng trước. Cuối tháng 4 vừa qua là dịp kỷ niệm 33 năm ngày xảy ra tai nạn hạt nhân trầm trọng nhất trong lịch sử loài người, khi lò phản ứng số 4 của nhà máy điện Chernobyl đột ngột tăng mức năng lượng, gây ra hàng loạt vụ nổ và làm tan chảy lõi lò phản ứng hạt nhân, dẫn đến một lượng lớn phóng xạ bị phát tán vào không khí.

Phim truyền hình của HBO chủ yếu tập trung vào các sự kiện sau vụ nổ, bao gồm chiến dịch ngăn chặn và khử nhiễm phóng xạ, và những chi tiết liên quan đến nguyên nhân sự việc. Thành phố Pripyat lân cận Chernobyl, từng là nơi cư trú của hơn 50,000 người, đã bị bỏ hoang sau thảm họa và giờ chỉ là một thành phố ma đầy các loài thú hoang và những tòa nhà đổ nát. Tuy nhiên, lượng du khách muốn đến nơi đây đã tăng cao kể từ khi Chernobyl được chiếu.

Ông Sergiy Ivanchuk, giám đốc của hãng du lịch SoloEast, nói rằng lượng khách đã tăng 30% vào tháng 5, 2019, trong khi khách đặt trước của tháng 6, 7 và 8 đã tăng tới 40% so với năm ngoái. Nữ hướng dẫn viên Viktoria Brozhko nói: “Những người đến đây đa số đều hỏi những câu hỏi liên quan đến bộ phim. Họ cũng tò mò hơn, quan tâm hơn. Trong toàn bộ chuyến đi thăm Chernobyl, bạn sẽ tiếp xúc với khoảng 2 microsievert - tương đương với lượng phóng xạ bình thường mà bạn nhiễm nếu ở nhà suốt 24 giờ.”

Đạo diễn Craig Mazin cũng đã từng đến khu vực này trước khi bắt tay viết kịch bản phim. Chernobyl nằm cách thủ đô Kiev của Ukraine khoảng 120 cây số. Khi đến đây, du khách sẽ được đi xung quanh thành phố Pripyat hoang tàn và thăm lò phản ứng số 4 (nay đã được bao phủ bởi một mái vòm khổng lồ), cùng hầm trú ẩn nơi những viên chức ngày xưa đưa ra quyết định xử lý sự việc.
Tuy nhiên, không phải ai cũng thích việc mọi người đổ xô đến Chernobyl. Một du khách nói: “Có quá nhiều người đến đây, làm mất đi cảm giác của một thành phố bỏ hoang. Nếu tình trạng này kéo dài, sớm muộn gì Chernobyl cũng sẽ không còn như trước.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp