Monday, 03/06/2019 - 07:29:57

Du khách đến Hawaii bị nhiễm giun phổi chuột


HONOLULU - Vào cuối tuần qua, Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đã xác nhận ba trường hợp nhiễm giun phổi chuột tại Hawaii. Ba người này đều là công dân Hoa Kỳ, và không liên quan về mặt huyết thống. Như vậy, tổng số ca nhiễm giun phổi chuột tại Hawaii tính từ đầu năm tới nay đã tăng lên 5 người.

Giun phổi chuột, có tên khoa học là angiostrongyliasis, là loại giun sống ký sinh ở phổi chuột, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não và tủy sống khi lây sang con người. Các triệu chứng thường gặp khi nhiễm giun phổi chuột là đau đầu dữ dội và cứng cổ. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể gặp vấn đề thần kinh và bị tàn tật trong tương lai.

Nhà chức trách chưa xác định nguyên nhân khiến 3 du khách nêu trên nhiễm ký sinh trùng. Tuy nhiên, một bệnh nhân cho biết người này đã ăn rất nhiều xà lách, trái cây và rau củ sống. Một nguyên nhân phổ biến khác khiến người bị giun phổi chuột xâm nhập là ăn ốc hoặc ốc sên nhiễm bệnh. Các triệu chứng nhiễm giun phổi chuột kéo dài từ 2 tuần đến 2 tháng, thời gian ủ bệnh từ 1 đến 3 tuần. Hầu hết bệnh nhân tự khỏi nhưng cũng có trường hợp cần phải phẫu thuật.

Bà Heather Stockdale Walden, chuyên gia ký sinh trùng tại trường Đại học Florida, cho biết bệnh nhiễm giun phổi chuột đã xuất hiện ở Hawaii ít nhất 50 năm. Ốc và ốc sên dễ trở thành vật chủ trung gian phát tán giun phổi chuột khi chúng ăn phải phân chuột.

Nhiều ca nhiễm giun phổi chuột được ghi nhận tại Hawaii có thể vì nơi này có nhiều loài ốc và ốc sên. Để đề phòng giun phổi chuột, Sở Y Tế Hawaii khuyên người dân rửa sạch các loại trái cây và rau quả trước khi ăn, đặc biệt để ý những con ốc sên nhỏ bám vào rau củ quả. Ngoài ra, cần có biện pháp hạn chế chuột xung quanh khu vực sinh sống.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Dean đã nói: Research nay tu nam 2004 va 2005. ?///////?????