advertisements
Saturday, 26/06/2021 - 01:55:01

Dự án xây Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị bị trì hoãn vô thời hạn; 3 nghị viên bị ‘lên án’ 

WESTMINSTER - Trong cuộc họp đặc biệt chiều thứ Sáu, 25 tháng 6, Hội Đồng Thành Phố Westminster gồm năm thành viên đã bỏ phiếu 3-2 cho quyết định đình hoãn vô thời hạn dự án xây dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị. Quyết định này đã khiến cho ba nghị viên thuộc phe đa số bị Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài (UBXDTD) cáo buộc là đã “cấu kết” với những người chống dự án “với mục đích giật sập” tượng đài. Ở phần sau của bản tin này là nguyên văn thư “lên án” của UBXDTD.

 

Nghị Viên Kimberly Hồ, Nghị Viên Tài Đỗ và Nghị Viên Carloz Manzo đã bỏ phiếu trì hoãn dự án, trong khi Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Charlie Chí Nguyễn đề nghị trì hoãn dự án trong vòng một tháng để có thời gian tìm hiểu những ý kiến chống dự án.

Trước quyết định trì hoãn dự án vô thời hạn , Ủy Ban cho biết “sẽ gởi văn thư chính thức đến thành phố để giải bày những lập luận pháp lý,” với hy vọng dự án sẽ được khánh thành kịp thời vào ngày 18 tháng 9 như đã dự định.

Trước đó, trong cuộc họp thường lệ vào chiều thứ Tư, hai Nghị Viên Kimberly Hồ và Tài Đỗ đã than phiền về việc Thị Trưởng và Phó Thị Trưởng đã tổ chức buổi lễ động thổ cho dự án vào ngày 6 tháng Sáu mà không báo cho ba nghị viên còn lại trong Hội Đồng được biết. Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị từng được dự tính xây tại công viên Sid Goldstein Freedom Park, tức là nơi đang có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ nằm cạnh Tòa Thị Chánh Westminster.

Dự án này đã được tất cả năm thành viên trong Hội Đồng Thành Phố Westminster chấp thuận vào cuối năm ngoái. Tượng đài sẽ vinh danh những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa từng đánh bật quân cộng sản Bắc Việt ra khỏi Cổ Thành để chiếm lại nơi đây vào năm 1972.

Trong cuộc họp hôm thứ Tư, cả ba nghị viên Kimberly Hồ, Tài Đỗ, và Carlos Manzo đều nói rằng họ được biết có những ý kiến chỉ trích dự án, và họ muốn nghe những ý kiến này để được hiểu tường tận hơn.

Một số cư dân đã than phiền rằng công viên vốn đã nhỏ và đã có tới ba tượng đài rồi, mà nay có thêm một tượng đài nữa thì quá chật chội. Một số nhóm cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam nói rằng có thêm một tượng đài nữa sẽ khiến chủ đề Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt-Mỹ sẽ bị mờ nhạt bớt đi tại công viên.

Một số thành viên của hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ Từng Tham Chiến Tại Việt Nam nói rằng ý tưởng ban đầu khi xây Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ đã không đề cập đến việc xây thêm các tượng đài khác trong cùng một công viên. Các cựu chiến binh này cho rằng việc xây thêm tượng đài là do “thế hệ người Việt thứ hai và thứ ba” muốn “xây tượng đài để vinh danh chính họ.”

Theo dự án được nạp trình cho thành phố vào năm ngoái, Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ có những tấm plaque ghi danh thị trưởng, các thành viên, và những người đóng góp tiền cho dự án. Tính cho đến ngày 9 tháng 6 vừa qua, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị đã nhận được gần $224,000.

Trong cuộc họp hôm thứ Tư, Nghị Viên Tài Đỗ cũng nêu thắc mắc về vấn đề buổi lễ động thổ đã quy tụ hơn 100 người, vi phạm quy định giữ an toàn trong lúc đại dịch chưa chấm dứt.

Dưới đây là nguyên văn thư Press Release dài hơn 1,300 chữ của Quang Tri Victory Foundation, tức là Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị, được gởi đến truyền thông Việt ngữ sáng thứ Bảy, 26 tháng 7, 2021 (thư viết lầm ngày 27 tháng 6).

*

Lên Án 3 Nghị Viên TP Westminster Bỏ Phiếu Đình Hoãn Vô Thời Hạn Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị

Quyết định của nhóm nghị viên Kimberly Hồ, Tài Đỗ và Carloz Manzo cùng với sự cấu kết của vài nhóm chống đối dự án này với mục đích giật sập Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị

(Westminster, CA) – UBXDTD Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị cực lực lên án quyết định của nhóm 3 nghị viên TP Westminster Kimberly Hồ, Tài Đỗ và Carlos Manzo trong quyết định đình hoãn vô hạn định dự án xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị và từ chối trước giấy phép tổ chức lễ khánh thành tượng đài được dự trù vào ngày 18 tháng 9 sắp tới. Dự án này đã được HDTP chấp thuận tuyệt đối với số phiếu 5/5 vào ngày 9 tháng 12 năm 2020, hơn 6 tháng trước đây.

 

Đây là quyết định võ đoán và vô căn cứ (arbitrary and capricious) theo tiêu chuẩn pháp lý đối với hành động của một cơ sở công quyền. Quyết định này đã vi phạm rất nhiều quyền hiến pháp (constitutional rights) và dân quyền (civil rights) của tổ chức Quang Tri Victory Foundation phản ảnh cho nguyện vọng của cộng đồng Việt Nam trong đó có những quyền hiến định căn bản như quyền tự do phát biểu ý muốn vinh danh tinh thần chiến đấu của QLVNCH, quyền tự do hội họp trong ngày lễ khánh thành, kỳ thị dựa trên màu da và sắc dân vì truy phạt riêng người Việt Nam trong khi hành động này chưa bao giờ được áp dụng đối với các sắc dân khác, quyền được xét xử công bằng (due process) trong việc thâu hồi quyền lợi của một tổ chức một cách vô lý và nhiều căn bản pháp lý khác.

Nhóm 3 nghị viên này cũng từ chối luôn cả các đề nghị hòa hoãn của Thị Trưởng Tạ Đức Trí hay Phó Thị Trưởng Charlie Chí Nguyễn là trì hoãn trong thời hạn 4 tuần hay lập ủy ban để liên hệ với cộng đồng hầu tìm hiểu vấn đề hay góp ý của các thành phần trong cộng đồng để cộng đồng có cơ hội trình bày vấn đề một cách rõ ràng và đầy đủ hơn. Điều này chứng tỏ là nhóm 3 nghị viên này đã quyết tâm chấm dứt dự án bằng mọi giá và không cho cộng đồng có cơ hội trình bày vấn đề một cách rộng rãi hơn. Nhóm nghị viên này đã bất thình lình chuyển buổi họp thường kỳ được dự trù vào ngày 14 tháng 7 sang buổi họp khẩn cấp với thông báo chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ để rất ít người có cơ hội tham gia đóng góp ý kiến hay trình bày vấn đề một cách rõ ràng và đầy đủ hơn.

HDTP có quyền cấp hay không cấp giấy phép ngay từ đầu. Nhưng một khi giấy phép đã được cấp hơn 6 tháng trước, UBXDTD được hưởng những quyền lợi căn bản theo pháp luật và HDTP không được quyền tùy tiện thâu hồi những quyền lợi này mà không có lý do chính đáng dựa trên pháp luật. Hành động chuyển quyết định từ buổi họp thường kỳ 14 tháng 7 lên buổi họp khẩn cấp trong vòng 24 tiếng đồng hồ là có chủ đích là ngăn cản tiến trình xây cất đi xa hơn và không cho cộng đồng có cơ hội trình bày vấn đề với HDTP. Mặc dầu đây là hành động của ba cá nhân nghị viên nhưng đây là hành động chính thức của HDTP và TP Westminster phải chịu trách nhiệm cho hành động này.

UBXDTD sẽ gởi văn thư chính thức đến thành phố để giải bày những lập luận pháp lý và cho cơ hội cho luật sư cố vấn của thành phố cố vấn cho HDTP xét lại quyết định của mình. UBXDTD hoàn toàn không muốn tiến hành tranh tụng trước tòa với thành phố Westminster, tuy nhiên UB sẵn sàng tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để bảo vệ danh dự và chính nghĩa của cộng đồng tỵ nạn cộng sản Việt Nam, đặc biệt là mục tiêu vinh danh tinh thần chiến đấu của chiến sĩ VNCH để tổ chức khánh thành cho kịp ngày 18 tháng 9 để kỷ niệm 49 năm ngày QLVNCH cấm lá cờ quốc gia trên Cổ Thành Quảng Trị và đánh dấu chiến thắng của một cuộc hành quân kéo dài hơn 3 tháng. UB hy vọng là lễ khánh thành này cũng đánh dấu một chiến thắng tái chiếm lại chính nghỉa của người Việt quốc gia tại TP Westminster.

Hành động của 3 vị nghị viên trong khối đa số của HDTP dựa trên sự lên tiếng chống đối vào giờ thứ 23 của một số hội đoàn cựu quân nhân Việt Nam tại Quận Cam trong đó có Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH và Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Miền Tây Nam Hoa Kỳ dưới sự điều khiển tích cực từ ông Bob Harrison như đã bị khám phá từ một văn thư riêng do ông Bob Harrison gởi riêng cho một số thành phần lãnh đại cựu quân nhân này. Các hội đoàn này đã đặt sự phản đối của họ dựa trên lý do chính là họ không được tham khảo, hội ý hay thông báo gì về việc thực hiện dự án tượng đài vì họ là cựu quân nhân nên họ phải được những đặc quyền hay sự tôn trọng đó. Trên thực tế, họ đã được thông báo và mời gọi tham gia vào dự án từ những ngày đầu tiên dự án được HDTP cho phép xây dựng vào tháng 12 năm ngoái. Các lý do khác do các nhóm này đưa ra đều không chính đáng hay có liên hệ gì đến mục tiêu và ý nghĩa của dự án nhằm vinh danh tinh thần chiến đấu của QLVNCH. Tuy nhiên, hầu hết các cựu chiến sĩ QLVNCH, kể cả nhiều tướng lãnh hay sĩ quan cao cấp đã từ nhiều binh chủng trong QLVNCH đã tích cực hỗ trợ và tiếp tay với dự án, kể cả đóng góp tiền bạc, như đã trình bày rõ ràng và chi tiết trên trang nhà của UB ở địa chỉ www.cothanhquangtri.com.

Những lời phát biểu của 3 vị nghị viên tại các phiên họp vừa qua đã thể hiện rõ quan điềm thù ghét và trả thù cá nhân, dẫn đến ảnh hưởng đến tai hại nghiêm trọng cho cộng đồng Việt Nam theo sau cuộc bầu cử bãi nhiệm vào năm ngoái cũng như phản bội lại danh dự và chính nghĩa của cộng đồng tỵ nạn cộng sản Việt Nam không những tại Westminster, nhưng còn tại khắp nơi trên toàn thế giới. Nhị vị Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Charlie Chí Nguyễn đã mạnh mẽ phản đối và chống trả và đề nghị phương thức dung hòa với khối đa số thay mặt cho quan điểm và ước nguyện của cộng đồng Việt Nam nhưng đã không lay chuyển được quyết tâm của khối đa số.

Tuy nhiên, theo hợp đồng đã ký kết với các nhà thầu từ nhiều tháng nay, UBXDTD sẽ vẫn phải tiếp tục các công trình xây cất tượng đài ngoài địa điểm đúng theo thời hạn để kịp hoàn tất vào ngày lễ khánh thành đã được ấn định.

UB cũng xin kêu gọi đồng hương từ khắp mọi nơi tiếp tục lên tiếng phản đối các các nghị viên tham dự vào quyết định tệ hại này cũng như các đoàn thể cựu quân nhân Việt Nam tiếp tay vào nỗ lực coi thường cộng đồng tỵ nạn công sản Việt Nam qua quyết định đầy xúc cảm và vô lý này. Mục đích vinh danh tinh thần chiến đấu của QLVNCH sẽ tiếp tục.

(Hết trích dẫn thư thông báo)

 

 

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
mike nguyen đã nói: De nghi UBXDTD nen tien hanh lawsuit. Dac biet ca ten nghi vien TD, Carlos va Kimberly. Ly do: HDTP khong phai la phong choi cu con nit . Bon thuong phong nuoc mui ra roi nuot vao. Bon ho da chap thuan 5/5 khi du an de trinh cuoi nam roi. Gio sap thanh hinh ho lai vien dan cac ly do rat buon cuoi khong thuyet phuc va giut sap ke hoach.Con cac ten chong doi khac nhu CTCD, lien hoi CCS...chi la bon bat nhao on ao. Cu tri, cac cuu chien binh tham lang thuc su trong khu vuc khong bao gio bau cho ho dai dien ca va ho khong du tu cach phap ly truoc toa noi la dai dien chung toi ma phan doi. Bon ho chi la mot nhom nho hop kin va tu phong vuong , chu tich cho nhau. Khong mot ai la gi ten TD. mot looser tu tran nay qua tran khac . Han da pha binh cac van de cua cac nghi vien canh huu ngay tu khi tuyen the va se tiep tuc cho den khi cham dut nhem ky. Calos bi buy out. Kimberly cung the hay bi black mail nen nghien ve canh ta lam viec ho do. Tom lai UBXDCT nen LAWSUIT,LAWSUIT, va LAWSUIT cang som cang tot cho kip ngay dung thoi han neu khong se bi thua kien boi nha thau va lam that vong dai da so cac nguoi dan va cuu chien si thuc su ung ho viec lam nayqua viec dong gop tai luc. Bon pha hoai khong dong gop dieu gi nhung lai muon to quoc va cd ghi nho, bang donh phai ghi ten chung. SIC!
Tú Nớp đã nói: Trước đây thì 3/2. Bây giờ thì 2/3. Đây là trò chơi dân chủ. Dám chơi, dám chịu! Chỉ tiếc là cộng đồng người Việt bị nát tả tơi. Vì đâu nên nỗi?
Dân little Saigon đã nói: Tại sao Kimberly Hồ hôm nay khác với những ngày bị nhóm tỷ Phú HK truất phế Luật sư Lân ,luật sư Văn đã hết lòng bảo vệ ...thật không ngờ Kimberly ,dù có hiểu lầm nhau cũng nên ngồi lại nói chuyện ôn hoà để giải bày những hiểu lầm Tài Đỗ đã làm nhức đầu ,nay lại có thêm Kimberly!
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements