Thursday, 27/12/2018 - 09:03:05

Đồng tiền vàng nặng 130 ký

PRAGUE - Ngân hàng quốc gia Cộng Hòa Czech (CNB) sắp cho ra mắt đồng xu khổng lồ bằng vàng ròng, có giá trị danh nghĩa 100 triệu koruna ($4.4 triệu Mỹ kim), được sản xuất tại xưởng đúc tiền ở Jablonec nad Nisou. Đồng xu vàng nặng 130 ký, đường kính 53.5 centimét, dày 4.7 centimét, sẽ được triển lãm cho công chúng từ ngày 1 tháng 2 đến 28 tháng 4, 2019 tại Imperial Stables thuộc lâu đài Prague.
Đây là đồng xu khổng lồ duy nhất được sản xuất không bằng phương pháp đúc nén, mà từ một tấm vàng nguyên khối. Đồng xu duy nhất lớn hơn đồng vàng của Czech hiện nay là đồng xu vàng của Úc, cũng là đồng tiền vàng lớn nhất thế giới, được sản xuất năm 2011, với đường kính 78 centimét, nặng hơn 1 tấn.

Thành phố cổ thời La Mã ở Syria sẽ sớm được khôi phục
DARAA – Hy vọng khôi phục thành phố cổ Bosra, nơi từng bị ném bom ở miền nam Syria, là rất cao sau khi thành cổ này được xác nhận là không thiệt hại nghiêm trọng như lo ngại ban đầu, theo báo cáo của Hiệp hội Tư liệu và Khám phá Syria, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên bảo tồn và truyền bá nhận thức về di sản văn hóa. Thành cổ Bosra, nằm tại tỉnh Daraa, được xây dựng từ thời La Mã và được Tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1980. Thành cổ này có nhiều di tích kiến trúc, bao gồm cả một nhà hát cổ đại.
Tuy nhiên, thành cổ Bosra không tránh khỏi cuộc nội chiến ở Syria và từng bị quân chính phủ ném bom trong các chiến dịch tấn công phe nổi dậy. Sau khi chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát khu vực phía nam của đất nước vào tháng 8, thành phố Bosra đã một lần nữa chứng kiến ​​hòa bình. Một trong những điểm thu hút nổi tiếng của thành phố - nhà hát La Mã khổng lồ, có từ thế kỷ thứ 2 – đã may mắn được bảo tồn, dù có một số thiệt hại. Hiệp hội Khám phá và Tư liệu Syria cho biết, việc phục hồi nhà hát có thể không quá khó khăn.
"Tôi từng lo ngại rằng nhà hát sẽ bị hư hại nghiên trọng. Nhưng bây giờ tôi khá mừng vì tổn thất không quá tệ hại và việc phục hồi có thể tương đối dễ dàng,” Maher Jarhoum, một thành viên của hiệp hội nói. “Tôi đã rất lo lắng trước khi đến đây, nhưng tình trạng các di tích tốt hơn nhiều so với dự đoán.” Các thành viên hiệp hội rất tự hào về di sản của đất nước họ và tin rằng thành cổ Bosra là một trong những ví dụ nổi bật về lịch sử phong phú và sự đa dạng văn hóa trong lịch sử Syria. "Đây là di sản của toàn nhân loại, không chỉ Syria. Nó là kiệt tác của nhiều nền văn minh trên vùng đất này,” ông Jarhoum nói.

6 năm làm nô lệ tình dục, thiếu nữ sinh con kẻ bắt cóc và con ông ta
Một thiếu nữ Trung Quốc đã bị giam cầm suốt 6 năm trong căn chung cư của một người đàn ông, và sinh con cho cả hai cha con người này, trước khi được tìm thấy và giải cứu. Kẻ bắt cóc là một gã đàn ông 60 tuổi họ Đặng. Con chung của Đặng và cô gái bị bắt cóc là một bé trai 5 tuổi. Con trai của người đàn ông này cũng có con với cô gái. Con chung của cả hai là cặp sinh đôi 1 tuổi gồm một bé trai và một bé gái.
Năm 2012, thiết nữ 14 tuổi rời khỏi nhà ở thị trấn Trú Mã Điềm, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc sau khi tranh cãi với anh trai vì không được cho tiền để ra tiệm Internet. Gia đình cô chưa từng báo cảnh sát về vụ mất tích.
Cha của cô gái đã bỏ nhà đi từ nhiều năm trước. Vào thời điểm đó, mẹ cô, một phụ nữ họ Li, đang thụ án tù vì phạm tội về kinh tế. Tháng 7, 2016, sau khi ra tù, bà Li mới biết con gái đã mất tích 4 năm. Vào tháng 1 năm nay, bà Li tình cờ nhận ra con gái khi đang dán giấy tìm con trong thành phố. Tuy nhiên, cô gái không nhận ra mẹ và có dấu hiệu tâm thần, và chỉ lẩm nhẩm từ “con tôi.” Bà Li đã nhờ cảnh sát can thiệp và tìm thấy 3 đứa trẻ trong căn chung cư mà cô con gái đang sống.
Sau khi trở về nhà, bà Li phát hiện con gái mắc bệnh tâm thần phân liệt, khó khăn trong giao tiếp. Khi tìm cách gặng hỏi con gái, bà Li biết được con gái bà bị Đặng bắt cóc không lâu sau khi bỏ nhà đi vào năm 2012. Do không hiểu rõ tình huống các đứa bé ra đời, bà Li đã đồng ý với cách dàn xếp của cảnh sát, cho con gái bà cưới con trai của Đặng vào tháng 7 năm nay. Tuy nhiên, khi hỏi chuyện thêm với con gái, bà Li nghi ngờ Đặng là cha của đứa con lớn nhất của cô gái, và kết quả DNA xác nhận điều này.
Cảnh sát sau đó đã bắt giữ Đặng và truy tố tội bắt cóc và cưỡng hiếp. Thử nghiệm DNA cho thấy cặp song sinh là thuộc về con trai Đặng. Chưa rõ người con trai này có bị truy tố hình sự hay không. Từ khi rời nhà của Đặng, cô gái không gặp lại 3 đứa trẻ. Bà Li không mang chúng đi khi giải cứu con gái và những đứa trẻ vẫn ở lại cùng Đặng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Đồng tiền vàng nặng 130 ký
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising