Monday, 10/07/2017 - 11:13:22

Động thổ xây cổng tam quan Chùa Bát Nhã, Santa Ana

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào đúng 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 9 tháng 7, 2017, chùa Bát Nhã ở địa chỉ 4717 Bolsa Ave, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ, đã tổ chức lễ “động thổ” để xây cổng tam quan hầu tăng vẻ tôn nghiêm và mỹ quan cho ngôi chùa, và đây cũng là Văn Phòng Điều Hành của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.


Mô hình cổng tam quan chùa Bát Nhã do kiến trúc sư Nguyễn Đức thực hiện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi cử hành nghi thức động thổ, Hòa Thượng Viện Chủ đã làm lễ Bạch Phật tại chánh điện. Hòa Thượng cầu nguyện với chư Phật, “Hôm nay đệ tử chúng con xuất gia cũng như tại gia thành tâm tiếp lễ khởi công xây dựng cổng tam quan chùa Bát Nhã. Ước nguyện Thập phương chư Phật, chư Bồ Tát thành tâm hộ giới chứng minh cho đệ tử làm việc xây cất được tai qua nạn khỏi, tật bệnh tiêu trừ, mọi sự hanh thông. Nam mô thập phương thường trú Tam Bảo tác đại chứng minh...”

Cùng tham dự lễ Bạch Phật có một số chư Tăng, Ni, các em Thiếu Sinh Gia Đình Phật Tử Bát Nhã cùng gần 100 đồng hương Phật tử.


Hòa Thượng rảy nước trên khu đất sắp xây cổng tam quan. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi bạch Phật, các Phật tử và các em thiếu sinh Gia Đình Phật Tử Bát Nhã sắp hàng cung thỉnh Hòa Thượng Thích Nguyên Trí và chư Tăng, Ni tiến ra phía cổng chánh bên ngoài đại lộ Bolsa. Tại đây, Hòa Thượng và các chư Tăng, Ni tụng một thời kinh. Sau đó, Hòa Thượng Viện Chủ chú niệm và rảy nước trên khu đất sẽ xây cổng, ngài cũng đổ một thùng đầy nước trên một mố cột của cổng chùa tương lai.
Lễ động thổ diễn ra đơn giản, và sau đó Hòa Thượng phải vào phòng tĩnh dưỡng vì ngài vừa mổ mắt về.
Viễn Đông hỏi kiến trúc sư Nguyễn Đức phụ trách công trình xây dựng cổng tam quan chùa Bát Nhã. Kiến trúc sư cho biết, “Cổng có chiều cao 25 feet và chiều ngang 32 feet. Hôm Chủ Nhật chỉ là khởi công lấy ngày thôi, sau đó khi nào làm xong sắt mới đào móng, và dựng sắt lên. Sắt dựng tới đâu thì mình phơi gỗ tới đó, và dự trù ba tháng thì hoàn thành công trình.”Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã và chư Tăng Ni tiến ra địa điểm để động thổ xây cất cổng chùa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Phật tử Tuệ Hiếu nói với Viễn Đông, “Tôi là Phật tử của chùa Bát Nhã từ hồi chùa còn ở bên đường Sulivan. Thầy Nguyên Trí rất là hiền lành và chăm lo Phật sự nên ở hiền gặp lành. Đâu có ai ngờ Thầy mua được khu đất này làm chùa, thiệt là đẹp, thiệt là lý tưởng. Hiện nay chưa có cái cổng nên nhiều người chưa biết, mai mốt có cái cổng tam quan rồi, nhìn chùa sẽ rất là bề thế, trang nghiêm. Tôi cầu mong chư Phật gia hộ để công cuộc xây cất sớm thành công.”

Phật tử Từ Tâm Hạnh nói, “Cổng chùa rất là quan trọng đối với người con Phật, từ hồi nào tới giờ đã có chùa là phải có cổng chùa. Bác có coi vở tuồng Áo cưới trước cổng chùa chưa? Nếu chưa, bác nên tìm mà coi mới thấy cổng chùa nó quan trọng ra sao. Tôi hôm nay tới đây là để cầu xin Trời Phật gia hộ cho Thầy Nguyên Trí để Thầy sớm hoàn thành cổng chùa, không có gặp bất cứ sự cố nào hết trơn hết trọi.”
Đồng hương Phật tử muốn cúng dường xây cổng tam quan chùa Bát Nhã xin vui lòng liên lạc Hòa Thượng Thích Nguyên Trí (714) 548-4148.


Từ khóa tìm kiếm:
chua bat nha
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp