Tuesday, 18/04/2017 - 07:22:52

Đồng Tâm vẫn căng thẳng, dân chờ đợt tấn công mới của nhà cầm quyền

HÀ NỘI - Vụ đụng độ giữa người dân tại xã Đồng Tâm với nhà cầm quyền vẫn chưa có hồi kết sau năm ngày căng thẳng. Trong ngày thứ Ba, quan chức Hà Nội chưa thật sự lắng nghe người dân như đã hứa, và cùng lúc cho báo chí đảng bắt đầu viết những bài tấn công người dân. 


Nói chung, tình hình đang bất lợi cho các dân oan tại Đồng Tâm. Người dân đã thả 15 trong số khoảng hơn 30 cảnh sát cơ động hoặc công an từng bị họ bắt. Người dân sẽ giữ những người còn lại nhằm đề phòng sự đàn áp thẳng tay bằng bạo lực của nhà cầm quyền.

Mặc dù từng nói là sẽ đối thoại với người dân, giới cầm quyền tại thành phố Hà Nội không có thiện chí muốn giải quyết sự khiếu nại của các dân oan bị chiếm mất ruộng đất suốt mấy năm qua.

Không chỉ thiếu thiện chí để giải quyết vấn đề từ gốc, nhà cầm quyền đang dàn dựng kịch bản ghép tội dân oan qua truyền thông một chiều ở trong nước, nhắm tiến tới chiến thuật dùng vũ lực đề đàn áp người dân tại Đồng Tâm.

Sau mấy ngày im lặng làm như không biết có sự việc lực lượng công an bị dân chống cự và bắt giữ vài chục người, nhiều bài báo trong nước bắt đầu đăng tin gây bất lợi cho người dân Dồng Tâm, dùng những từ ngữ xấu như “cố tình kích động,” “có hành vi giam giữ, bắt người trái pháp luật,” “xử lý những người cầm đầu, xuyên tạc sự thật để kích động gây rối.”


Lực lượng cảnh sát cơ động được đưa đến xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức vào ngày Chủ Nhật, 16 tháng Tư, 2017.

Thế nhưng báo chí cộng sản không nhắc đến động lực đưa đến sự nổi dậy của dân Đồng Tâm.
Nguyên nhân bắt đầu từ năm 2012, khi nhà cầm quyền cố tình sai phạm trong quá trình đo đạc và xác định ranh giới đất nông nghiệp và đất thuộc diện quốc phòng. Hơn 47 mẫu hecta đất nông nghiệp bị nhà cầm quyền giao cho công ty Viettel của Bộ Quốc Phòng làm dự án. Nhiều gia đình tại đây đã bất bình trước việc làm sai trái của nhà cầm quyền, nên họ đã khởi kiện nhiều lần. Tuy nhiên việc khởi kiện một tập đoàn được bảo kê bởi hệ thống công an dưới sự thống trị của cộng sản đảng thì thiệt thòi chắc chắn thuộc về phía người dân.
Sự việc ngày càng trở nên phức tạp khi nhà cầm quyền cố tình bác bỏ đơn kiện của các hộ dân và tiếp tục cho Viettel đầu tư xây dựng trong khi sự việc vẫn chưa được giải quyết. Đã có những xô xát xảy ra trong quá trình tranh chấp, và dĩ nhiên những người bị đánh đập luôn là nông dân.

Ngày 30 tháng 3, 2017, công an cộng sản Hà Nội lại tiếp tục ra quyết định khởi tố những người thưa kiện với tội danh “gây rối trật tự công cộng.” Đến lúc này có lẽ sức chịu đựng của người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã vượt quá khả năng chịu đựng.


Cụ Lê Đình Kình trong hình trước khi bị bắt vào ngày thứ Bảy vừa qua. Cụ đang bị công an theo dõi trong bệnh viện, sau khi cụ bị gãy xương chân.

Những gì phải đến đã đến trong ngày thứ Bảy 15 tháng 4 vừa qua khi nhà cầm quyền mời một số đại diện phía người dân khiếu kiện lên làm việc sau đó cố tình bắt giữ họ.

Trong những người bị nhà cầm quyền bắt và bị đánh cho cụ Lê Đình Kình đã ngoài 80 tuổi. Ông Kinh là cán bộ hưu trí có 60 năm tuổi đảng. Ông bị đánh nứt xương đùi.

Trả đũa hành động xem thường pháp luật của nhà cầm quyền, hàng ngàn người dân xã Đồng Tâm đã thực hiện một cuộc phản kháng được xem là mạnh mẽ nhất trong nhiều năm trở lại đây. Một cuộc phản kháng bằng sự căm phẫn cùng tinh thần đoàn kết cửa người dân khiến những tên tay sai thuộc ngành công an cộng sản Hà Nội đã phải tan hàng ngũ, bỏ mặc đồng đội, đồng chí để tháo chạy.

Người dân bắt giữ hơn 30 kẻ trực tiếp tham gia trấn áp trong đó có cảnh sát cơ động và an ninh giả dạng côn đồ. Điều này cho thấy người dân Mỹ Đức đã thật sự vượt qua sợ hãi trước bạo quyền của cộng sản.
Người dân Đồng Tâm giải thích 15 cảnh sát đã được thả hôm thứ Hai là bởi "có người tới bảo lãnh."
Một người nói với đài BBC, "Những người được thả là những người ở cùng một đơn vị, cơ quan của họ đến nhận, làm giấy cam kết. Trước lúc lên xe ra về, họ còn cảm ơn nhân dân xã Đồng Tâm, còn bắt tay đàng hoàng.

"Ngoài 15 người được lãnh đạo đơn vị đến ký giấy đón về, nhân dân chúng tôi không hiểu tại sao số người còn lại, không biết họ ở các đơn vị nào mà khi thấy thiếu người đơn vị của họ vẫn không có một tí trách nhiệm nào trong chuyện đến nhận người."

Hình ảnh những công an trẻ tuổi bị vây bắt trong nhà văn hóa huyện đã tỏ ra rất “thuần phục” trước nỗi căm phẫn và lòng nhân hậu của người dân. Những kẻ dùng bạo lực để trấn áp người dân lại được người dân đối xử tử tế vì họ biết rằng những kẻ này chỉ vì nghe theo sự chỉ đạo của những quan chức cao cấp trong bộ máy của đảng. Hình ảnh đó ít nhiều sẽ tác động lên những cảnh sát cơ động, công an chìm nổi nhìn vào để thấy rõ người dân không hề muốn gây thù oán với lực lượng công quyền. Nhưng nếu bị dồn vào bước đường cùng thì sự phản kháng của người dân sẽ trở thành sức mạnh không gì có thể ngăn cản nổi.

Trong ngày thứ Ba, theo tin của đài BBC, cụ ông Lê Đình Kình vẫn nằm tại bệnh viện Việt Đức sau ca phẫu thuật gãy xương đùi phải. Trong số những người dân xã Đồng Tâm bị giới chức bắt đi hôm thứ Bảy 15/4, còn duy nhất cụ Kình, 83 tuổi, chưa về nhà.

Một người cháu ngoại của cụ Kình nói với BBC đêm thứ Ba, "Ông tôi đã được mổ nhưng chưa rõ tiến trình hồi phục như thế nào. Tôi đang ở Hà Nội nhưng không vào thăm cụ vì người nhà tôi [từ Đồng Tâm] nói là có 20 cảnh sát lúc nào cũng túc trực ở phòng của cụ, tôi không chắc là nếu mình vào thì có được cho vào thăm hay không.

"Cụ bị vỡ xương đùi. Chúng tôi không có bằng chứng để biết chính xác làm sao cụ bị gãy xương, nhưng từ sau khi công an bắt đi thì cụ phải điều trị trong viện. Chúng tôi đoán là khi công an bắt thì có sự xô xát khiến cụ bị thương. Cụ là thương binh, hai chân đi tập tễnh nên di chuyển có thể khó khăn.

"Sáng hôm 15 tháng 4 (thứ Bảy), công an huyện và một số cán bộ mời ông tôi và một số đại diện của dân ra để chỉ mốc giới giữa đất quốc phòng và đất nông nghiệp, nhưng mục đích ra không phải là để chỉ mốc giới."
Giới cầm quyền đã viện cớ xem mốc giới để bắt người dân.

Một thân nhân khác nói với BBC về việc vào thăm cụ Kình, "Họ không cho gặp lâu, chỉ được một lúc thôi. Họ không cho gia đình ở cùng. Có rất đông người khác đứng đó, gia đình không được gặp riêng cụ."
Sáng thứ Ba, thành ủy Hà Nội nói rất cứng rắng với báo chí rằng "những hành vi vi phạm pháp luật [của dân Đồng Tâm] cần phải xử lý nghiêm."

Trong khi đó, đúng như dự đoán của nhiều người, nhà cầm quyền tại Hà Nội đã lựa chọn một kịch bản tồi tệ, đúng với bản chất một chính quyền độc tài. CSVN sẽ tìm mọi cách, kể cả giả vờ nhân nhượng để dập tắt lửa, tước khí giới của dân, nhằm cứu các cảnh sát cơ động đang bị dân giam giữ, và sau đó sẽ dùng mọi thủ đoạn để đàn áp, trừng phạt.

Trong ngày thứ Ba, báo Vnexpress của cộng sản loan tin, "Phó giám đốc Công an Hà Nội Bạch Thành Định cho biết, thành phố đang tìm mọi biện pháp giải quyết tình hình. Ưu tiên số một của Hà Nội là đưa toàn bộ người còn bị giữ trái pháp luật ra ngoài an toàn."
Ông Định này đã đưa ra lời đe dọa, "Chúng tôi sẽ giải quyết mọi việc theo pháp luật, trên tinh thần xử lý nghiêm những người cố tình kích động, có hành vi giam giữ, bắt người trái pháp luật. Người dân không có yêu sách, chỉ là một số đối tượng thiếu hiểu biết pháp luật và có kẻ gây rối, cố tình làm nóng tình hình, kích động việc vi phạm pháp luật kéo dài."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp