Tuesday, 09/01/2018 - 07:47:12

Đồng Hương Phước Long Hải Ngoại hội ngộ mừng Xuân 2018

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Sáng Chủ Nhật, ngày 7 tháng 1, 2018 đúng vào ngày này 43 năm về trước, tỉnh lỵ Phước Long bị bức tử. Hôm nay đồng hương, thân hữu Phước Long may mắn đến được miền đất tự do đã tề tựu tại nhà hàng Majesty, Santa Ana, Nam California để cùng hội ngộ, hàn huyên tâm sự và nhớ về những ngày đau buồn trên vùng lửa đạn Phước Long năm nào.


Ông Nguyễn Văn Thành, Hội Trưởng Phước Long Hải Ngoại phát biểu trong buổi hội ngộ mừng Xuân 2018. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chương trình buổi hội ngộ bắt đầu lúc 10 giờ 30 với nghi thức chào cờ Việt, Mỹ. Sau đó ông Hoàng Lai, Trưởng Ban Tổ Chức mời mọi người thinh lặng tưởng niệm anh linh Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã vị quốc vong thân. Đặc biệt, tưởng niệm cố Đại Tá Tỉnh Trưởng Nguyễn Thống Thành và các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh bảo vệ Phước Long (ông Lai có nêu đầy đủ danh tánh một số vị). Sau đó ông giới thiệu thành phần quan khách và những đồng hương, thân hữu Phước Long đến từ các địa phương xa như Arizona, New Jersey, San Diego, Yorba Linda, trong đó đặc biệt có cựu Đại tá Nguyễn Văn Ưng, nguyên Chỉ Huy Trưởng Trường Thiếu Sinh Quân QL/VNCH, còn đúng ba ngày nữa cụ tròn 100 tuổi.

Ông Nguyễn Văn Thành, Hội Trưởng Hội Đồng Hương, Thân Hữu Phước Long có lời chào mừng quan khách, quý thân hữu, đồng hương, và các cơ quan truyền thông. Sau đó, ông khơi lại chút dĩ vãng về Phước Long thân yêu với hình ảnh núi Bà Rá, dòng sông Bé,những rừng cao su, cây lồ ồ, những con người hiền lành chất phác MNông, Stieng và những trận chiến kinh hoàng của quân, dân Phước Long chống lại quân cộng sản xâm lược bạo tàn.


Một số đồng hương, thân hữu Phước Long chụp chung tấm hình kỷ niệm trước khi khai mạc (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Nguyễn Văn Thành nói, “Khơi dậy đôi điều của dĩ vãng không phải để nhớ thương hay buồn nản mà để nhắc nhở, duy trì trong chúng ta một ý chí quật cường của những con người dù đã thua nhưng không bại, nhất định chúng ta không bại ở tinh thần của những người đã từng quyết tâm chống cộng sản cho đến hơi thở cuối cùng. Để thể hiện ý chí đó, điều gì chúng ta có thể làm hôm nay, mỗi người có một cách nghĩ, cách làm, nhưng một trong những điều thiết nghĩ chúng ta không nên sao lãng là truyền đạt lý tưởng đó lại cho con cháu chúng ta hầu các em, các cháu nối tiếp sự nghiệp kiên cường mà thế hệ cha anh đã vì thời thế phải buông tay rời bỏ.

“Nhìn quanh chúng ta thấy có những khuôn mặt trẻ cũng hiện diện trong ngày Phước Long hội ngộ hôm nay. Thật là quý hóa. Các em, các cháu là những người đang thành đạt và vững tiến trên vùng trời tự do bát ngát này. Tuổi trẻ là tương lai của tổ quốc. Chính tuổi trẻ sẽ nắm lấy vận mệnh của dân tộc bất cứ thời gian nào. Điều đó vẫn là chân lý. Quý bạn trẻ của Phước Long thân mến, Đó là lý tưởng mà những người già chúng tôi, những người sắp bước qua ngưỡng cửa cuộc đời này muốn gửi gấm lại cho các bạn. Ngoài nỗ lực vì bản thân và gia đình, các bạn hãy dành thì giờ cho tổ quốc Việt Nam, và khi có thời cơ các bạn hãy săn tay áo chớ đừng thụ động chờ thời. Hãy góp sức mình dành lại tổ quốc VN khỏi bàn tay nhem nhuốc của đảng cộng sản VN, một cái đảng vô thần đang hủy hoại mọi giá trị văn hóa tinh thần của tổ tiên ta để lại.”

Trong dịp này, NS Janet Nguyễn cũng gửi vị đại diện là ông David Nguyễn đến chúc mừng và trao tặng Hội Đồng Hương Phước Long Bằng Tưởng Lục của Thượng Viện Tiểu Bang California.

Nhân ngày đầu Xuân, ban hợp ca Phước Long cùng đồng ca nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng” để chúc nhau mọi điều tốt đẹp trong năm mới.

Ban tổ chức cũng giới thiệu một số ân nhân tặng quà và ủng hộ tài chánh cho buổi hội ngộ. Sau đó là phần tiệc mừng, văn nghệ và những lời phát biểu của quan khách. Cựu Thiếu Tá Đặng Vũ Khoái và gia đình đến từ Sacramento, ông nguyên là Quận Trưởng Quận Đôn Luân (Đồng Xoài).

Trong lời phát biểu, Thiếu tá Đặng Vũ Khoái nói, “Hôm nay là ngày 7 tháng 1 năm 2018, kỷ niệm đúng 43 năm ngày Phước Long thân yêu của chúng tôi bị bức tử. Phước Long đã chiến đấu suốt 25 ngày đêm. Phước Long đã đổ máu, kiên cường, hy sinh mạng sống, quyết chiến với quân thù mặc cho lực lượng cộng sản đông gấp tám lần chúng tôi. Chỉ huy và hy sinh anh dũng ngay tại mặt trận gồm: Đại Tá Tỉnh Trưởng Nguyễn Thống Thành, Trung Tá Tiểu Khu Phó, Thiếu Tá Quận Trưởng Phước Bình, Đại Úy Y Sĩ Trưởng bệnh viện Tiểu Khu PL, Đại Úy Y Sĩ Trưởng Quận Đồng Xoài, ông Phó Quận Đồng Xoài cùng rất nhiều các cấp sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ, CSQG, viên chức hành chánh và dân chúng. Tất cả ngã gục ngay lúc chiến đấu tại mặt trận. Thưa quý vị - Một mặt trận mà hy sinh lớn lao như vậy thì chắc chắn địch quân cũng phải trả giá rất đắt với quân, dân, cán, chính của Tỉnh và các Quận chúng tôi.”

Thiếu Tá Đặng Vũ Khoái, nguyên Quận Trưởng Quận Đồng Xoài và phu nhân từ Sacramento đến tham dự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Thiếu Tá Đặng Vũ Khoái đã bị giặc bắt ngay tại mặt trận và đem ông về miền Bắc giam giữ suốt 12 năm. Ông đã bùi ngùi nhắc lại dĩ vãng, “Tiếc thương thay! Thượng cấp đã bức tử Phước Long, đem xương máu PL làm vật hy sinh, làm con vật tế thần. Trong lúc toàn quân và toàn dân đang quyết tâm chiến đấu suốt 25 ngày đêm với giặc Cộng, Thượng Cấp đã đem cả một tỉnh làm áp lực với Mỹ để ngửa tay xin một món tiền nhỏ 355 triệu trong số 700 triệu viện trợ khẩn cấp cho VNCH. Nhưng kết quả: Có không? Không được gì, và tháng 3, 1975 bị Quốc Hội Mỹ cấm trao cho VNCH, hai tháng sau họ trao hết cho Do Thái.”

Ông cũng tỏ ý bất bình với câu nói của ông cựu Đại Sứ Bùi Diễm khi trả lời phỏng vấn của đài SBTN và xác định: “Tỉnh bị mất đầu tiên của VN là tỉnh Buôn Mê Thuột.”

Ông Khoái nói, “Thật quá đau xót và cay đắng cho đồng hương Phước Long của chúng tôi!” Thiếu Tá Đặng Vũ Khoái cũng trích dẫn lời của Trung Úy TQLC Cao Xuân Huy: “Chúng ta thua, không phải kẻ địch mạnh, chúng ta thua vì đồng minh bỏ chúng ta và bị quá nhiều người đâm sau lưng chúng ta.”

Ông nói, “Bốn-mươi ba năm mất nước, mấy chục năm sống đời lưu vong, hôm nay Phước Long vẫn tìm đến nhau, PL mừng vui, PL ôm nhau trong vòng tay thân ái, tôi yêu Phước Long của tôi,” và ông xúc động kết luận, “Giang Sơn đổi chủ, Anh hùng tận / Vận nước đau lòng Kẻ thất phu / Ngày xưa máu đổ, ngoài trận địa. Bây giờ lệ mặn, nhỏ tim tôi.”

Ông Nguyễn Văn Thành, Hội Trưởng đã rất chu đáo trong việc tổ chức, ông in sẵn bản lịch sử hình thành tỉnh Phước Long và trao cho các cơ quan truyền thông. Theo tài liệu, Phước Long còn gọi là Bà Rá vì có núi Bà Rá, Tỉnh được thành lập vào năm 1956 dưới thời TT Ngô Đình Diệm; trong thời Pháp thuộc là nơi giam giữ những tội nhân bị án lưu đày. Phước Long ở vùng đất cao rừng núi chập chùng và hẻo lánh nên rất ít người kinh, đa số là người thiểu số MNÔNG và STIENG. Phước Long có 4 Quận: Phước Bình (Châu Thành), Bố Đức (Bù Đốp), Đôn Luân (Đồng Xoài) và Đức Phong (Bù Đăng). Tổng số dân cư toàn tỉnh vào năm 1967 là 47,678 người. Phước Long tuy là tỉnh nhỏ lại ở vùng đèo heo hút gió nhưng cả nước đều nghe danh với những trận đánh khốc liệt giữa QL/VNCH và giặc Cộng, nổi bật nhất là trận Đồng Xoài.
Theo lời Thiếu Tá Quận Trưởng Đặng Vũ Khoái, Khi VC tấn công, bên ta chỉ có một Tiểu Đoàn trừ (ĐPQ) + 15 Trung Đội Nghĩa Quân + 01 Trung Đội Pháo Binh. Trong khi bên phía VC có 01 Trung Đoàn 141 (Sư Đoàn 7) và 2 Trung Đoàn 209, 2011, 01 Đại Đội Đặc Công 429 + Tiểu Đoàn Pháo Binh và các chiến xa do tướng VC Hoàng Cầm chỉ huy. Chúng sử dụng các loại pháo tấn công sau đó là chiến xa để áp đảo, quyết phải lấy cho được tỉnh lỵ Phước Long. Trước quân số quá chênh lệch, nhưng quân ta đã anh dũng, kiên cường chiến đấu suốt từ ngày 14 tháng 12 đến ngày 27 tháng 12 1974 Quận Đồng Xoài mới thất thủ mặc dù chúng ta phải hy sinh một số lớn sĩ quan, hạ sĩ quan và binh sĩ, CSQG cũng như nhiều viên chức hành chính.
Buổi hội ngộ mừng Xuân của Hội đồng hương, thân hữu Phước Long kết thúc tốt đẹp với tiệc mừng và chương trình văn nghệ tự nguyện.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Người năm cũ đã nói: Cuộc chiến bi hùng không cân sức /// PHƯỚC LONG tan tát nát quân cờ /// BUÔN MÊ thất thủ. Ơi ! lộ máu /// Làn sóng lui quân nước vỡ bờ /// ĐÀ NẴNG - NHA TRANG rồi PHAN THIẾT /// LONG KHÁNH giằng co. Bỏ chiến trường /// Cái lịnh tan hàng đau lòng QUỐC /// THương nhà HẬN kẻ phá QUÊ HƯƠNG !!!