Thursday, 30/04/2020 - 06:05:43

Đồng đội từ giã Đại Tá Phạm Văn Chung trong ngày Quốc Hận 2020


Chân dung cố Đại Tá Phạm Văn Chung (ảnh Hội TQLC Nam Cali cung cấp)Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Đại Tá Phạm Văn Chung, Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 369 Thủy Quân Lục Chiến / VNCH, đã từ giã gia đình, bạn bè và và đồng đội vào lúc 11 giờ 30 tối thứ Bảy, ngày 25 tháng 4, 2020, gần một tuần trước ngày Quốc Hận, và thật đau buồn khi ông ra đi vào thời điểm cơn đại dịch Covid -19 đang hoành hành nên các chiến hữu, đồng đội dù vô vàn thương tiếc vị niên trưởng khả kính của mình cũng không thể đến tham dự tang lễ vì lệnh cách ly của chính quyền tiểu bang California.

Trong tang lễ chỉ có gia đình người quá cố, Mũ Xanh Quách Ngọc Lâm (Hội Trưởng) và một số chiến hữu TQLC đến cử hành nghi thức phủ quốc kỳ trên quan tài cố Đại Tá Phạm Văn Chung vào lúc 3 giờ chiều thứ Năm, ngày 30 tháng 4, 2020 tại nhà quàn Peek Family, phòng số 3, và bùi ngùi tiễn biệt niên trưởng của họ về miền miên viễn!

Trong tang lễ, Mũ Xanh Văn Tuấn có ghi lại tiểu sử của cố Đại Tá Phạm Văn Chung, được biết ông sinh ngày 1 tháng 8, 1931 tại Hà Nội, gia nhập Khóa Cương Quyết (Khóa 4 phụ) tại Trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt từ ngày 19/3/1954 đến ngày ra trường 1/10/1954 và được chọn về binh chủng Nhảy Dù. Đầu năm 1956, ông tình nguyện về binh chủng Thủy Quân Lục Chiến và được đưa về Tiểu Đoàn 1 TQLC làm Đại Đội Phó Đại Đội 1 mà Đại Đội Trưởng là Trung Úy Trần Văn Nhựt. Năm 1960 được cử du học khóa Căn Bản TQLC tại Quantico, tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ. Năm 1962 thuyên chuyển về làm Đại Đội Trưởng Đại Đội 1 rồi Đại Đội Chỉ Huy thuộc Tiểu Đoàn 3 TQLC.

Năm 1963 ông tham dự khóa “Chiến Tranh Đặc Biệt” tại Fort Bragg, California. Sau khi về nước được cử giữ chức Đại Đội Phó Đại Đội Huấn Luyện của Liên Đoàn TQLC. Năm 1965 tham dự Khóa “Chỉ Huy Tham Mưu Cao Cấp” tại Đà Lạt. Mùa Đông năm 1966 nhận lệnh thành lập Tiểu Đoàn 6 TQLC và trong trận chiến đợt 2 Tết Mậu Thân năm 1968, ông bàn giao Tiểu Đoàn cho Th/Tá Nguyễn Xuân Phúc. Năm 1970 nhận lệnh về làm Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Sư Đoàn TQLC. Tháng 12 năm 1970 ông thay thế Trung Tá Ngô Văn Định làm Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 369/TQLC trong cuộc hành quân tại Kampuchia và cuộc hành quân Lam Sơn 719 tại Hạ Lào.

Đặc biệt trong cuộc chiến Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972, ông là người tổ chức và bảo vệ vững chắc phòng tuyến Mỹ Chánh không cho địch tiếp tục tràn về phía Nam. MX Văn Tuấn có ghi một đoạn văn ngắn như sau: “Buổi trưa ngày 2 tháng 5, Đại Tá Phạm Văn Chung, Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 369 TQLC và những sĩ quan tham mưu của ông dừng lại bên bờ phía Nam sông Mỹ Chánh. Đại Tá Chung đứng yên lặng, buồn bã nhìn đoàn người tỵ nạn đang chen nhau vượt qua cầu Mỹ Chánh, đổ vào thành phố Huế. Cây cầu nhỏ chỉ dài chừng vài chục thước. Qua khỏi cây cầu đó là đã vào vùng an toàn.

Chừng một giờ sau, khi đoàn người đã qua sông và xuôi về Nam, Thiếu Tá Bob Sheridan quay lại hỏi Đại Tá Chung, “Đại Tá, mọi người đã đi hết rồi, bây giờ chúng ta làm gì đây? Có lui vào trong đó không?”
Đại Tá Chung quay lại nhìn người sĩ quan Hoa Kỳ và nói một giọng cương quyết, “Không, Không! Chúng ta không lui nữa. Chúng ta là những chiến sĩ, chúng ta ở lại đây, bên bờ sông này để chận địch. Sẽ không có một tên Việt Cộng nào có thể vượt qua sông Mỹ Chánh mà còn mạng sống trở về.”

Chiến sự ngày càng gia tăng. Đại Tá Bùi Thế Lân lên nắm quyền Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC và Đại Tá Chung giữ chức vụ Tham Mưu Trưởng Hành Quân. Ông là một trong những người thiết kế và điều hành một cách tài tình đưa đến chiến thắng vẻ vang nhất của SĐ/TQLC trong ngày 16.9.1972 : Dựng cờ trên cổ thành Quảng Trị. Sau ngày ngưng bắn 27.1.1973, ông được TT Nguyễn Văn Thiệu bổ nhiệm chức vụ Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Tiểu Khu Quảng Nam cho đến ngày 30.4.1975. Ngày 29.4.1975 ông cùng gia đình di tản sang Hoa Kỳ, định cư tại thành phố Westminster.

Ông qua đời đúng vào dịp Quốc Hận năm thứ 45, hưởng thọ 89 tuổi, để lại vợ, bốn người con và một cháu ngoại.

Theo lời chị Xuân Mai, phu nhân MX Phan Bửu Ngọc cho Viễn Đông biết, Đại Tá Phạm Văn Chung được các niên trưởng, bạn bè và thuộc cấp rất yêu mến, kính nể trong đó có Thiếu Tướng Bùi Thế Lân ở San Jose, THT Lê Quang Liễn ở Texas, ông bà Tôn Thất Soạn ở IOWA , MX Nguyễn Bá Đương từ Việt Nam và bà Vũ Khanh, phu nhân cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân, mỗi khi đến Cali đều ghé thăm Đại Tá Chung ngay.

Riêng MX Quách Ngọc Lâm, Hội Trưởng Hội TQLC Nam Cali cũng như vợ chồng chị rất kính trọng vị niên trưởng của mình, MX Quách Ngọc Lâm v thường qua nhà thăm hỏi ông nên khi được tin Đại Tá Chung ra đi, MX Quách Ngọc Lâm, anh chị Bửu Ngọc - Xuân Mai cũng như tất cả chiến sĩ Mũ Xanh đều thương tiếc và xin gửi lời chia buồn đến gia đình cố Đại Tá, cầu nguyện cho ông được an nghỉ nơi cõi Vĩnh Hằng. Vĩnh biệt, thương tiếc người chiến sĩ Mũ Xanh TQLC/VNCH đã vĩnh viễn rời xa gia đình và đồng đội trong những ngày tưởng niệm 45 năm Quốc Hận.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements