Monday, 06/08/2018 - 08:52:32

Động đất tại Nam Dương, 98 người thiệt mạng, hàng ngàn du khách chen chân di tản


Các cư dân đang trợ giúp tìm người còn sống bên dưới một tòa nhà bị sập tại Pemenang, phía bắc đảo Lombok ngày thứ Hai, một ngày sau khi động đất lớn xảy ra ở nơi đây. (Getty Images)

MATARAM – Chính phủ Nam Dương (Indonesia) đã cử các nhân viên cứu nạn đến khắp đảo Lombok, để giúp di tản hơn 2,000 du khách, sau khi một trận động đất mạnh làm thiệt mạng ít nhất 98 người và phá hủy hàng ngàn tòa nhà. Cuộc di tản diễn ra vào ngày thứ Hai

Trận động đất 6.9 độ Richter gây ra kinh hoàng nơi các du khách và dân chúng địa phương, chỉ một tuần sau khi một trận động đất khác xảy ra ở Lombok và giết chết 17 người.

Các toán cứu nạn đã dùng máy đào và máy móc hạng nặng, để thu dọn những đống đổ nát, và tìm kiếm những người sống sót vào ngày thứ Hai.

Cơ Quan Làm Giảm Thiên Tai Quốc Gia cho biết họ dự đoán số lượng người chết sẽ tăng lên, một khi những đống đổ nát của hơn 13,000 căn nhà bị san bằng và phá hư đã được dọn sạch.

Điện và truyền thông liên lạc đã bị cắt đứt ở một số khu vực. Nhiều vụ sạt lở đất và một cây cầu bị sập đã chặn lại lối tiếp cận với những khu vực xung quanh tâm chấn ở phía bắc, khiến cho các toán cứu nạn phải đưa máy móc hạng nặng tới đó.

Quân đội cho biết họ sẽ gửi một chiếc tàu thủy chở hàng cứu trợ y tế và đồ tiếp liệu .
Theo phát ngôn viên Sutopo Purwo Nugroho của Cơ Quan Làm Giảm Thiên Tai Quốc Gia cho biết, có một số người bị kẹt trong đống đổ nát của một giáo đường Đạo Hồi bị sập, trong làng Lading-Lading ở miền bắc. Đoạn phim ông đăng trên Twitter cho thấy nhà thờ Hồi Giáo lớn bằng bê tông đã bụ sụp đổ.

Những con đường bị phá tan đã cản trở những nỗ lực nhằm tới tận chộ những người sống sót ở miền núi phía bắc và phía đông của hòn đảo, nơi bị tàn phá nặng nề nhất. Theo ước tính, 80 phần trăm diện tích của khu vực đó đã bị trận động đất gây hư hại.

Có tới 20,000 người có thể đã phải rời bỏ nhà cửa ở Lombok. Họ rất cần các nhân viên y tế, thực phẩm và thuốc men.

Theo phát ngôn viên cho biết, các toán tìm kiếm và cứu nạn cũng đã giải cứu từ 2,000 cho tới 2,700 du khách từ Quần Đảo Gili, ba hòn đảo nhiệt đới nhỏ bé được bao bọc bởi các rạn san hô, cách ,ấy vây số từ bờ biển phía tây bắc của đảo Lombok.

Đoạn phim đăng trên mạng cho thấy hàng trăm người chen chúc trên những bãi biển cát trắng xóa, tuyệt vọng chờ đột phương tiện vận chuyển ra khỏi Gilis, bình thường là nơi thiên đường.

Vào những giờ sau trưa, hàng trăm du khách mệt mỏi đã đến cùng với hành lý tại bến cảng Bangsal, mối liên kết chính giữa Lombok và Gilis.

Theo Cơ Quan Khí Tượng, Khí Hậu Và Địa Vật lý Indonesia cho biết, hơn 120 cơn dư chấn đã được ghi nhận sau trận động đất vào tối Chủ Nhật.

Trận động đất đã làm mất điện ở nhiều khu vực, và nhiều nơi ở Lombok vẫn không có điện vào ngày thứ Hai.
Hàng trăm nạn nhân chảy máu và được băng bó đã được chữa trị bên ngoài các bệnh viện bị hư hại, tại thành phố chính Mataram và những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề khác.

Các bệnh nhân nằm trên giường dưới những khu được dựng lên trong những chiếc lều, được bao quanh bởi những dàn truyền nước biển và màn hình theo dõi, trong lúc các bác sĩ mặc đồ xanh lam săn sóc cho họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp