Thursday, 04/03/2021 - 07:56:26

Động đất mạnh tại Tân Tây Lan gây cảnh báo sóng thần


Người dân chạy lên vùng đất cao sáng thứ Sáu, 5 tháng 3, 2021, sau khi nghe báo động về sóng thần có thể xảy ra tại Đảo Great Barrier, Tân Tây Lan. Nhiều người sống ven duyên hải cũng di tản sau khi xảy ra đông đất lớn và hàng loạt hậu chấn. (Bridget Cameron/ Getty Images)


WELLINGTON - Một trận động đất mạnh 8.1 độ đã xảy ra trên biển gần Tân Tây Lan vào sáng sớm thứ Sáu, khiến hàng ngàn người phải di tản và gây ra cảnh báo sóng thần trên khắp khu vực nam Thái Bình Dương.

Đây là cơn động đất mạnh nhất trong một loạt chấn động xảy ra tại khu vực này trong vòng vài giờ, bao gồm cả 2 tiền chấn trước đó mạnh 7.4 độ và 7.3 độ. Động đất đã gây cảnh báo sóng thần, đồng thời gây kẹt xe và hỗn loạn tại một số khu vực ở Tân Tây Lan, khi người dân vội vã di tản lên vùng đất cao. Tuy nhiên, sau cùng, chấn động và sóng thần có vẻ như không đe dọa đến mạng sống của người dân và các cơ sở hạ tầng lớn.

Ngay sau chấn động mạnh nhất, các cơ quan bảo vệ dân sự Tân Tây Lan đã yêu cầu người dân ở một số khu vực thuộc bờ đông của đảo Bắc phải di chuyển lên vùng cao ngay lập tức, hoặc không được ở trong nhà.

Hệ thống cảnh báo sóng thần Hoa Kỳ cũng nhắc rằng sóng thần có thể cao 3 mét tại Vanuatu, và cao 1 mét tại Úc, Fiji, French Polynesia, và thậm chí có thể lan tới Mexico và Peru. Cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS cho biết tâm chấn nằm gần quần đảo Kermadec, ở độ sâu 19 cây số.

Video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy sóng thần nhỏ xuất hiện ở Vịnh Tokomaru, phía bắc thành phố Gisborne, Tân Tây Lan, vào sáng thứ Sáu. Chile cũng cho biết nước này có thể đã trải qua một trận sóng thần nhỏ.

Tân Tây Lan thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa, nhưng Bộ Trưởng Dịch Vụ Khẩn Cấp Kiri Allan cho biết bà chưa từng chứng kiến chuỗi động đất mạnh như vậy. "Đây là buổi sáng khác thường đối với nhiều người Tân Tây Lan. Họ thức dậy từ 2 giờ 30 sáng, lo lắng cho nhà cửa và gia đình,” bà nói. Bộ Trưởng Allan thêm rằng hệ thống cảnh báo của Tân Tây Lan đã hoạt động hiệu quả, khi “mọi người có vẻ hiểu rõ những gì họ cần làm.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising