Friday, 08/09/2017 - 12:32:40

Đơn xin thế chấp nhà giảm, nhưng vẫn cao hơn năm ngoái


(Getty Images)


Tổ chức Mortgage Bankers Association (MBA) vừa cho biết số hồ sơ xin thế chấp nhà trong tháng qua đã tụt giảm, nhưng số liệu này vẫn cao hơn năm ngoái. Tuy vậy, chủ nhà và người mua nhà dường như không bị ảnh hưởng, bởi lãi suất thế chấp đang ở mức thấp nhất trong năm.

Theo MBA, nhu cầu muốn vay các khoản tiền lớn là có thật, nhưng đơn xin thế chấp để mua nhà lại giảm 2% trong tuần. Song, tỷ lệ này vẫn cao hơn 9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, số đơn xin tái tài trợ đã tăng 0.3 % so với tuần trước và thấp hơn 38% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tái tài trợ trong tổng số đơn đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng Giêng, chiếm 48.7% trong tổng số đơn.

Lãi suất cho vay trung bình trong 30 năm với số dư nợ tương ứng ở mức $424,100 Mỹ kim, không thay đổi, hoặc chỉ thấp hơn một chút so với tuần trước, ở mức 4.12%. Đây là mức thấp nhất kể từ tuần lễ bầu cử Tổng Thống vào ngày 8 tháng 11, 2016.

Joel Kan, nhà kinh tế học về Quản trị Kinh doanh, cho biết, "Nhu cầu cao về các khoản vay lớn và sự cạnh tranh trong thị trường đã dẫn tới sự gia tăng số lượng người vay trong vài năm trở lại đây.”

Cũng theo nhận định của MBA, nhu cầu về nhà ở hiện nay đang ở mức thấp, lượng cung không nhiều cộng với giá cả vẫn còn cao “ngất ngưởng” khiến cho những người mua nhà tiềm năng không còn chỗ đứng. Dự báo nhu cầu vay với khoản tiền lớn sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Chỉ có thể mua được nhà là các nhà đầu tư.
(Theo CNBC.com)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp