Sunday, 09/04/2017 - 04:56:07

Dominos sắp dùng robot để giao bánh pizza ở Âu Châu


Robot biết chạy để giao bánh pizza cho tiệm Dominos. (Bloomberg)Starship Technologies là công ty ở London chế tạo những chiếc xe robot sáu bánh tự lái đi giao hàng, và sẽ bắt đầu đưa bánh pizza Domino's tới cho các khách hàng ở Đức và Hòa Lan.

Starship được thành lập vào tháng Bảy năm 2014, bởi hai cựu đồng sáng lập viên của Skype, là Ahti Heinla và Janus Friis. Công ty này sẽ đưa pizza đến tận cửa nhà của các khách hàng, nếu họ sống trong vòng bán kính một dặm từ một số tiệm bánh pizza Domino's, ở “những thành phố được tuyển chọn tại Đức và Hòa Lan,” theo công ty cho biết.

Domino's Pizza Enterprises là chủ nhân nhượng quyền thương mại lớn nhất thế giới của Domino's Pizza, hoạt động trong các thị trường ở Á Châu và Âu Châu. Domino's Pizza Enterprises đã thành lập một nhóm gọi là Domino's Robotic Unit (Đơn Vị Robot Domino's) để trông coi dự án ấy.

Domino's đã thử dùng những chiếc xe tự lái trên đường bộ, để giao pizza ở Úc và Tân Tây Lan trong năm năm 2016. Trong tháng 11, Domino's cũng dùng máy bay không người lái để giao một loại bánh pizza, là peri-peri chicken, ở Tân Tây Lan.

Ông Don Meij, viên chức điều hành chính của Domino's Pizza Enterprise, nói, “Với những kế hoạch phát triển của chúng tôi trong 5-10 năm sắp tới, chúng tôi sẽ không có đủ những người lái xe đi giao hàng, nếu chúng tôi không tìm cách bổ sung đội xe của chúng tôi bằng những sáng kiến như vậy.”

Xe robot chạy bằng bình điện của Starship được thiết kế để hoạt động một cách độc lập trên các vỉa hè, chứ không phải trên đường lộ. Loại xe ấy có tốc độ tối đa là bốn dặm một giờ, chở hàng nặng tới 20 pound. Khoang chứa hàng hóa của xe, mà các khách hàng mở khóa ra bằng mã số được gửi tới máy điện thoại di động của họ, được cách nhiệt. Những chiếc bánh pizza cũng sẽ được đặt trong một túi nóng hoặc lạnh đặc biệt, giống như những chiếc túi được dùng cho những chuyến giao hàng bằng xe gắn máy.
Công ty nói, “Tùy theo kích thước, chúng tôi có thể chở tám chiếc bánh pizza trong một chuyến giao hàng, hoặc một loạt hỗn hợp gồm pizza, các món phụ và đồ uống lạnh, hoặc các sản phẩm tráng miệng.”
Starship đã bắt đầu giao những đơn đặt mua thực phẩm cho Just Eat Plc ở London, trong khu phố thượng lưu Greenwich. Công ty này cũng có những quan hệ đối tác cho những chuyến giao hàng thực phẩm, đồ tạp hóa, và bưu kiện, với Postmates, DoorDash, Hermes Parcel Delivery Service, Swiss Post, và Wolt, ở Mỹ, Anh, Đức, Thụy Sĩ, và Estonia.

Mercedes-Benz Vans, một đơn vị của Daimler AG, đã đầu tư 17.2 triệu Mỹ kim vào Starship trong tháng Giêng. Mercedes-Benz đã tạo ra những chiếc xe van nguyên mẫu, có thể đóng vai trò một loại “tàu tiếp liệu” hoặc trung tâm tiếp liệu, cho một phi đội nhỏ gồm những chiếc máy bay không người lái tự điều khiển trên vỉa hè, giống như của Starship. Đến một ngày nào đó, những chiếc xe van này cũng có thể tự lái.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp