Monday, 25/05/2020 - 05:54:00

Đối phó với giả thuyết


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Nhiều chính khách Mỹ -nhất là các chính khách Dân Chủ- đang lo lắng với giả thuyết Trump sẽ làm gì, nếu ông ta thấy cuộc bầu cử tháng 11 này bất lợi cho ông ta; họ đặt ra nhiều giả thuyết.
GIẢ THUYẾT MỘT. Tháng Mười sắp tới Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương tại một vài thành phố trong những tiểu bang mà ông không nắm chắc phần thắng, như Milwaukee hay Detroit, rồi ra lệnh đóng cửa các địa điểm bỏ phiếu.
Với lực lượng nhân dân võ trang hiện đang coi thường cảnh sát, chiếm quốc hội tiểu bang, uy hiếp thống đốc như tại Michigan, họ thừa sức uy hiếp những thành viên tự nguyện của bộ máy bầu cử hiền lành, không đảng phái.

GIẢ THUYẾT HAI. Một tuần trước ngày bầu cử, Bộ Trưởng Tư Pháp William P. Barr công bố một tội trạng quan trọng của ứng cử viên Dân Chủ Joseph R. Biden Jr. và hoãn cuộc bầu cử cho đến một ngày nào đó, để chờ cuộc điều tra tư pháp.
GIẢ THUYẾT BA. Ông Biden thắng cử, ông Trump tuyên bố vì một lý do gian lận, không công nhận kết quả bầu cử, không công nhận thất cử, và không bàn giao chức vụ, quyền hạn tổng thống.
Cả ba giả thuyết đó cùng lơ# mờ, khó tin, vì chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử Mỹ; tuy nhiên, rất nhiều việc ông Trump làm trong ba năm vừa qua cũng mới toanh, cũng chưa bao giờ xảy ra; nhiều chính khách -nhất là những chính khách Cộng Hòa- không muốn thảo luận về cái hiểm họa đó, họ cũng không chấp nhận thuyết cho là ông đã thay đổi nhân sự đủ nhiều để tạo thế lực hậu thuẫn trong các lực lượng cảnh sát liên bang và tối cao pháp viện.

Nhiều chính khách Cộng Hòa cũng tỏ vẻ lo ngại; những nhân vật đó chọn con đường cáo lão, từ quan lui về ở ẩn, chứ không muốn đi ngược lại đường lối của đảng chính trị mà họ đã tin tưởng suốt cuộc đời họ. Có người còn cho việc Trump cứ ngồi lại Bạch Cung dù thất cử chỉ là dự đoán quá đáng, là lý thuyết xa vời, mặc dù mới tuần trước, Trump còn hăm sẽ giữ lại không gửi tiền cứu trợ nạn nhân đại dịch Coronavirus cho các tiểu bang ủng hộ việc bỏ phiếu bằng thư.
Gửi phiếu bầu qua bưu điện là việc đã và đang được thực hiện cho các cử tri cao niên, việc làm đó không tạo ra nghi vấn gian lận bầu cử, nhưng giờ này Trump đang quyết liệt chống bầu cử bằng mail. Tại sao?
Vì lối bầu cử đó làm mất đi lợi khí biểu dương lực lượng nhân dân võ trang bảo vệ thùng phiếu và cử tri? Bà giáo sư luật Rosa Brooks, tại Georgetownn University trả lời câu hỏi này, “Tôi đã bỏ ra 10 tháng trời tìm hiểu về việc tổng thống muốn gây ảnh hưởng trên cuộc bầu cử sắp tới bằng cách phỏng vấn nhiều người. Trong những tháng đầu nhiều người bảo tôi, Dont be silly, that wont happen, (Đừng ngớ ngẩn, điều đó sẽ không xảy ra,) nhưng giờ này, họ bảo tôi You know, that could happen. (Việc đó có thể xảy ra).”

Là một trong những nhà trí thức chống Trump, bà Brooks đang nêu lên câu hỏi với nhiều nhà trí thức khác, “Làm cách nào ngăn ngừa nguy cơ đó?”
Luật sư Marc Elias, người phụ trách tổ chức Ủy Ban Dân chủ chống cắt giảm quyền cử tri nhìn nhận, “không ngày nào tôi không bị hỏi liệu Trump có hoãn, hoặc hủy bỏ cuộc bầu cử không?”
Ông Elias lo ngại việc vào giờ chót, Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương, cấm tụ họp đông người, và huy động Vệ Binh Quốc Gia giữ an ninh đường phố. Việc làm đó có thể khiến nhiều cử tri ngại, không đến địa điểm bầu cử nữa.


Bà giáo sư luật Rosa Brooks (Getty Images)


Luật sư Marc Elias

Là luật sư bênh vực đảng Dân Chủ, Elias đã chủ xướng nhiều vụ kiện chống lại việc Bạch Cung mưu đồ cấm hoặc giới hạn việc bỏ phiếu bằng mail; ông cũng kiện những mưu đồ gây khó khăn cho cử tri đến thùng phiếu.
Ứng cử viên Dân Chủ -ông Joe Biden vẫn không yên lòng trước nguy cơ Trump phá hoại bầu cử. Ông nói việc bảo vệ an ninh thùng phiếu và bảo vệ cử tri là phần vụ của FBI và Nha Nội An, cả hai cơ quan đó đều thống thuộc ông John Ratchiffe, viên chức vừa được Trump đặt vào chức vụ Tổng Giám Đốc ngành Tình Báo.
Ông Bob Bauer, một trong những cố vấn của ứng cử viên Biden nhận định, “Từ ngày nhậm chức năm 2016, ông Trump luôn tỏ ra sẵn sàng chà đạp lên mọi sinh hoạt dân chủ của nước Mỹ, để mưu đồ tư lợi cho ông ta, do đó tôi lo là ông ta có thể sử dụng bất kỳ mánh khóe, mưu đồ nào để bám víu, bảo vệ chức vụ tổng thống của mình. Chúng tôi đã chuẩn bị một chương trình mạnh mẽ, đã lên kế hoạch giải quyết mọi diễn biến để hy vọng ông ta không thành công.”

Trump vẫn mạnh miệng tuyên bố ngày mùng 3 tháng 11 năm nay là ngày tổng tuyển cử -ngày mà Trump không có quyền di dời, thay đổi. Tuy nhiên cậu rể quý của ông -cậu Jared Kushner- cố vấn cao cấp trong Bạch Cung lại trả lời phóng viên tạp chí Time “Im not sure I can commit one way or the other,” (tôi không thể khẳng định ngày bầu cử có bị di dời hay không).
Tim Murtaugh phát ngôn viên bộ tham mưu tranh cử của ông Trump nói, “Hillary Clinton, Stacey Abrams và toàn đảng Dân Chủ đã từng phủ nhận kết quả cuộc bầu cử trước, rồi nhai đi, nhai lại cái huyền thoại thông đồng với Nga. Lần này họ muốn gì?”
Hai cặp vợ chồng -gồm bốn người Mỹ trắng- trả lời câu hỏi “HỌ MUỐN GÌ?” bằng 7 chữ viết trên hai tấm bích chương; bích chương thứ nhất chỉ có 1 chữ LIAR (dóc tổ), bích chương thứ nhì viết 6 chữ (I CARE. DO U ?100,000 DEAD -tôi quan tâm đến 100,000 người chết; phần ông thì sao?)


Bốn người đứng bên đường đón Trump đi đánh GOLF tại Frorida để ca ngợi ông bằng 1 chữ LIAR và hỏi ông bằng 2 chữ DO U?

Từ khóa tìm kiếm:
Đối phó với giả thuyết
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements