Thursday, 28/06/2018 - 08:54:42

Doanh số bán nhà giảm


(Getty Images)

Số lượng người ký hợp đồng mua nhà tiếp tục giảm trong tháng Năm thể hiện qua số liệu hàng tháng của Hiệp Hội Địa Ốc Quốc gia (NAR). Cụ thể là chỉ số nhà bán chờ giải quyết đã giảm 0.5% so với tháng Tư, và thấp hơn 2.2% so với tháng 5, 2017. Doanh số bán nhà đang chờ hoàn tất thủ tục là chỉ số chuyển tiếp của doanh số bán hàng đóng trong tháng 6 và tháng 7.

Doanh số bán trong thị trường địa ốc đã giảm trong năm tháng liên tục của năm 2018.
"Các chuyên viên địa ốc ở hầu hết các tiểu bang tiếp tục mô tả thị trường của họ là có sự cạnh tranh cao và rất sôi động, nhưng chính vì không có đủ lượng nhà mới để bán nên hoạt động đang bị chậm lại," Lawrence Yun, trưởng kinh tế gia NRA cho biết.

Tùy theo khu vực, doanh số bán nhà chờ giải quyết ở miền Đông Bắc tăng 2.0% trong tháng nhưng thấp hơn 4.8% so với một năm trước đây. Ở miền Trung Tây, doanh số tăng 2.9% hàng tháng và giảm 2.5% so với cùng kỳ. Doanh số bán hàng ở miền Nam không thay đổi so với một năm trước. Chỉ số ở miền Tây tăng 0.6 % so với tháng Tư nhưng thấp hơn 4.1% so với cùng kỳ năm trước.

Sự thiếu hụt nghiêm trọng của nhà để bán được tiếp diễn vào mùa hè, tuy nguồn cung vào cuối tháng Năm cao hơn tháng Tư, nhưng vẫn thấp hơn 6.1% so với một năm trước. Nhà có sẵn để bán tiếp tục giảm trong 36 tháng liên tiếp là nguyên do giá nhà bị đẩy cao hơn. Tỷ lệ thế chấp cao hơn cũng được thêm vào gánh nặng khả năng chi trả.

Trong khi đó, Realtor.com đưa tin doanh số bán nhà mới xây tăng 6.7% trên toàn quốc. Doanh số bán nhà mới xây tại Hoa Kỳ tăng ngay trong tháng đầu mùa hè năm nay, mặc dù giá bán cao.

Trong tháng Năm vừa qua, doanh số bán nhà trên toàn quốc đã tăng 6.7%, Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa cho biết. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi The Wall Street Journal dự kiến tỷ lệ này tăng ít nhất là 0.9% so với cùng kỳ năm trước.

Từ năm trước, doanh số bán hàng tăng 14.1% trong tháng Năm. Tốc độ bán nhà mới xem ra vẫn còn thấp hơn mức cao từng có trước cuộc khủng hoảng tài chính 2007-09 và suy thoái kinh tế.

Thị trường địa ốc ở miền Nam vẫn còn đang rất nóng. Các giao dịch mua nhà mới trong khu vực tăng 17.9%, mức tăng cao nhất kể từ cuối năm 2014. Trong khi đó, doanh số bán hàng ở vùng Đông Bắc và Tây giảm và sức mua ở vùng Trung Tây cũng chỉ mức trung bình hồi tháng Năm.

Hơn nữa, có nhà cung cấp vẫn còn rất khan hiếm trong thị trường địa ốc, thúc đẩy giá nhà cứ thế mà leo thang, đồng thời đẩy người mua nhà tiềm năng ra khỏi thị trường một cách thê lương, bởi không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để chay đua với tình hình giá cả tăng không điểm dừng. Lao động xây dựng khan hiếm, chi phí vật liệu tăng cao và lãi suất thế chấp cũng là những nguyên nhân khiến thị trường địa ốc vẫn đảo điên.
Mùa sôi động nhất trong thị trường thường là mùa xuân, nhưng mùa xuân năm nay có vẻ hiu hắt quá, và dường như không có gì để nói. Doanh số bán nhà giảm so với một năm trước. Trong khi đó, kỳ vọng tương lai của các công ty xây dựng nhà về doanh số bán đã giảm hai điểm trong tháng Sáu, theo chỉ số thị trường nhà ở gần đây của NAHB, mặc dù vậy sự hy vọng và niềm tin về một thị trường sôi động vẫn còn tràn trề do nhu cầu về ở chẳng bao giờ giảm.
(Theo Realtor.com, CNBC)

 

Từ khóa tìm kiếm:
Doanh số bán nhà giảm
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp