Wednesday, 17/10/2018 - 08:21:34

Đoàn di dân Honduras tiếp tục tiến đến Mỹ


Đoàn di dân lên tới hơn 2,000 người đang dừng chân sau khi vào biên giới Guatemala ngày thứ Hai, 15 tháng 10, 2018. (Getty Images)

CHIQUIMULA – Hơn 2,000 người Honduras vào thứ Tư đã tiếp tục băng qua Guatemala để tiến về biên giới Hoa Kỳ, vào 1 ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump khuyến cáo các nước Trung Mỹ rằng họ có thể sẽ mất viện trợ từ Washington nếu không làm gì để ngăn cản đoàn di dân. Ngoài ra, ông Trump cũng đe dọa rằng bất kỳ người nào nhập cư lậu vào Mỹ đều sẽ bị bắt giữ và trục xuất. Tại Guatemala, đoàn người thức dậy vào sáng sớm và đi tiếp về hướng thành phố Zacapa, chặng dừng tiếp theo trong hành trình.

Người di dân cho biết họ phải ra đi để trốn chạy khỏi nạn đói nghèo và bạo lực băng đảng ở Honduras, một trong những quốc gia có tỷ lệ giết người cao nhất thế giới. Nhiều người cũng đổ lỗi cho Tổng Thống Honduras Juan Orlando Hernandez, nói rằng ông đã biến đất nước thành một nơi không thể sống nổi. Đoàn di dân sẽ phải vượt qua quãng đường gần 1,350 dặm để đến được biên giới Hoa Kỳ gần nhất. Vài trăm người đã đi nhanh hơn và xa hơn so với đoàn người chính, và đã đến được thủ đô Guatemala.

Với 160 người khởi hành từ thành phố San Pedro Sula của Honduras vào thứ Sáu trước, đến thứ Tư, số người này đã tăng lên thành gần 3,000 người, do thu hút thêm nhiều người tham gia trên hành trình. Vào thứ Tư, cơ quan Quan hệ ngoại giao Mexico cho biết chỉ những người có passport và visa hợp lệ, cùng những người xin tị nạn, mới có thể được vào Mexico. Cơ quan này khuyến cáo rằng, bất kỳ ai muốn vào Mexico bằng “những cách trái phép” đều sẽ bị giam và trục xuất.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp