Monday, 01/03/2021 - 08:08:12

Do Thái cáo buộc Iran tấn công tàu hàng


Chiếc tàu vận tải MV Helios Ray của Do Thái mang cờ Bahama đang đậu tạm tại cảng Rashid ở Dubai ngày 28 tháng 2, 2021. Trước đó mấy ngày, tàu bị va chạm chất nổ trong lúc trên đường đến Singapore. (Giuseppe Cacace/ AFP via Getty Images)


JERUSALEM - Thủ tướng Do Thái cho rằng Iran đã tấn công tàu hàng MV Helios Ray, và dọa sẽ trả đũa.

“Đây chắc chắn là hành động của Iran,” Thủ Tướng Benjamin Netanyahu nói trên đài phát thanh Kan ngày thứ Hai, nhắc tới vụ tàu hàng MV Helios Ray của nước này bị tấn công bằng chất nổ tại Vịnh Oman hồi tuần trước. “Iran là kẻ thù lớn nhất của Do Thái. Chúng ta sẽ trả đũa họ.”

Không lâu sau đó, chính phủ Iran đã nhanh chóng bác bỏ cáo buộc, khẳng định rằng an ninh tại vịnh Persian là đặc biệt quan trọng với Iran.

"Chúng tôi không cho phép Israel truyền bá nỗi sợ hãi trong khu vực bằng những cáo buộc như vậy,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran Saeed Khatibzadeh nói.

Hãng quản lý rủi ro an ninh hàng hải Dryad Global cho biết, các vụ nổ xảy ra trên tàu Helios Ray vào ngày 25 tháng 2, ở vùng biển cách Muscat, thủ đô Oman khoảng 44 hải lý. Các nguồn tin cho biết con tàu bị thủng hai lỗ trên thân, có đường kính gần 1.5 mét, nhưng không gây thương vong.

Hai viên chức quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận thông tin này, và thêm rằng hai lỗ thủng ở bên thân tàu rất nguy hiểm, bởi chúng nằm sát mặt nước.

Ông Yoav Galant, cựu đô đốc Hải quân và là thành viên nhóm cố vấn an ninh của Thủ Tướng Netanyahu, cho rằng các lỗ thủng trên tàu Helios Ray có thể là do mìn hoặc thủy lôi gắn ngoài vỏ tàu, được những kẻ tấn công thực hiện vào ban đêm.

Israel coi Iran là mối nguy lớn nhất đối với tương lai của đất nước, trong khi Iran cũng thường xuyên đe dọa Israel.

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau vụ chuyên gia hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát gần thủ đô Tehran vào cuối tháng 11, 2020. Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công và thông báo đã bắt một số nghi can. Israel không thừa nhận cũng không bác bỏ cáo buộc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising