Thursday, 20/10/2016 - 12:02:55

Đình công tại 14 trường đại học ở Pennsylvania

Biểu tình tại một trường đại học.

Các giáo sư tại 14 trường đại học tiểu bang Pennsylvania đã đình công, sau khi những cuộc thương lượng kéo dài về tiền lương và phúc lợi gặp phải thất bại, bỏ mặc khoảng 100,000 sinh viên.

Chừng 5,500 giáo sư và các nhân viên khác đã bắt đầu cuộc đình công vào lúc 5 giờ sáng thứ Tư. Các cuộc đàm phán về hợp đồng giữa Hiệp Hội Các Ban Giảng Huấn Đại Học Pennsylvania (APSCUF) và Hệ Thống Giáo Dục Đại Học Tiểu Bang Pennsylvania đã diễn ra trong hai năm.

Khoảng 100,00 sinh viên tại các trường từ West Chester University ở gần Philadelphia, cho tới California University ở bên ngoài Pittsburgh, thắc mắc không biết có nên tới lớp hay không, giữa lúc các giới chức nhà trường kêu gọi họ đi học, bất chấp cuộc đình công. Nghiệp đoàn giáo chức APSCUF nói, “Chúng tôi đang tiến tới đường ranh giới đình công. Cho đến khi nào Hệ Thống Giáo Dục Đại Học Tiểu Bang thương lượng một hợp đồng mà APSCUF tin là công bằng cho các sinh viên và các giáo sư, thì các giáo sư vẫn sẽ đình công.”

Theo nghiệp đoàn cho biết, họ đã đề nghị một mức lương thấp hơn mức lương của các nhân viên tiểu bang khác, và đề nghị những khoản nhượng bộ chăm sóc y tế vượt quá $50 triệu. Nhưng Hệ Thống Giáo Dục Đại Học Tiểu Bang đã từ chối những đề nghị ấy.

Các giới chức hệ thống này nói rằng họ đã đưa ra một đề nghị mới, bao gồm việc tăng lương cho các giáo sư thường trực và tạm thời, và một chương trình chăm sóc y tế giống các nhân viên khác của tiểu bang để ngăn chặn một cuộc đình công.

Với sự tham gia của các giáo sư dạy toàn thời gian và bán thời gian, cuộc đình công này xảy ra giữa lúc có cuộc tranh đấu kéo dài bởi các nhân viên sinh viên sau bậc cử nhân trên khắp nước Mỹ để thành lập nghiệp đoàn và nhận được mức lương cao hơn.

Thống đốc Tom Wolf đã kêu gọi cả hai bên hãy trở lại bàn thương lượng. Thống đốc nói rằng ông đã tăng hơn $30 triệu trong ngân quỹ dành cho hệ thống tiểu bang trong hai năm qua, để bù đắp những khoản cắt giảm được thực hiện dưới thời chính quyền trước.

Ông Wolf nói, “Lối nhìn thiển cận của cả hai phía là ngược lại với những nỗ lực của tôi. Ưu tiên hàng đầu của mọi người phải là các sinh viên và gia đình của họ. Họ đang trông chờ một thỏa thuận, để bảo đảm rằng Pennsylvania tiếp tục thực hiện lời hứa của tiểu bang là cung cấp một nền giáo dục đại học thuộc đẳng cấp thế giới.”

Trong một đoạn video được đăng trên Twitter của giáo sư Casey Bohrman, thuộc viện đại học University of Pennsylvania, người ta thấy mấy chục người vây phía trước của một tòa nhà của trường.
Các sinh viên và cựu sinh viên tham gia trên truyền thông xã hội, một số người bày tỏ sự ủng hộ, còn những người khác thì trêu chọc.

Lydia Albin viết trên Twitter, “Tôi liên đới với các giáo sư của tôi.”
Cecilia Nguyễn, người cho biết là một sinh viên trường đại học Bloomsburg University of Pennsylvania, viết, “Hãy mang bánh chip và dưa chua trở lại, nêu không thì chúng tôi đình công!”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp