Sunday, 15/12/2019 - 05:12:59

Điểm sâu nhất thế giới trên đất liền

NAM CỰC - Các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy một vực thẳm bên dưới sông băng Denman ở Nam Cực, sâu 3.5 cây số so với mực nước biển, được coi là điểm sâu nhất thế giới trên đất liền. Nhóm nghiên cứu phát hiện vực sâu khi đang thực hiện dự án lập bản đồ chi tiết về lớp đất bên dưới Nam Cực. BedMachine là bản đồ địa hình mặt đất Nam Cực ở dưới lớp băng.
Nhóm nghiên cứu bao gồm nhiều chuyên gia quốc tế, dẫn đầu là các nhà khoa học của Đại học California Irvine (UCI). Nhóm này lập bản đồ dựa vào dữ liệu trong hơn 40 năm từ 19 viện nghiên cứu toàn thế giới. Các chuyên gia cũng dùng hình ảnh radar và vệ tinh để tính toán độ dày của băng và lớp đất ở dưới trên diện tích lớn.
Ông Mathew Morlighem, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Thách thức lớn nhất là Nam Cực quá rộng, lớn hơn cả Hoa Kỳ và Mexico gộp lại, vì vậy áp dụng phương pháp này cho toàn bộ vùng ven biển rất tốn thời gian. Chúng tôi mất 5 năm để tạo ra BedMachine.” Sau khi hoàn thành bản đồ, một bất ngờ lớn đối với các chuyên gia là phát hiện vùng lõm của sông băng Denman. Nhờ kỹ thuật mới, các nhà nghiên cứu nhận ra vùng lõm Denman sâu 3.5 cây số so với mực nước biển, lập kỷ lục là điểm sâu nhất trên đất liền. Vùng lõm này dài khoảng 100 cây số và rộng 20 cây số.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements