Thursday, 20/02/2020 - 07:26:27

Dịch Covid 19: Hai hành khách Nhật chết, kinh tế Trung Quốc sắp bị khủng hoảng


Trung Quốc là miếng thịt chết?

Một ông bán thịt mang khẩu trang trong lúc chờ khách đến mua thịt heo tại quán của ông ngày thứ Năm, 20 tháng 2, 2020 ở thủ đô Bắc Kinh. Tổng số người thiệt mạng vì dịch viêm phổi Covid 19 đã lên tới 2,233 người, với hơn 75,000 người bị nhiễm bệnh tại Trung Quốc và hàng trăm người ở 25 quốc gia khác. Một số quốc gia, kể cả Hoa Kỳ đã ban hành luật giới hạn người nhập cảnh từ Trung Quốc. Tại Ukraine, người dân đã nổi loạn khi biết chính quyền đưa một số người bị nhiễm bệnh đến nước này để cách ly và chữa trị. (Kevin Frayer/ Getty Images)


YOKOHAMA - Hai hành khách được đưa ra từ chiếc tàu du lịch bị cách ly ở Nhật Bản đã qua đời vì coronavirus, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Năm. Đây là các nạn nhân tử vong đầu tiên liên quan đến hàng trăm trường hợp bệnh được xác nhận trên tàu du lịch Diamond Princess.
Hai bệnh nhân qua đời gồm một người đàn ông và một phụ nữ, đều trong độ tuổi 80 và là công dân Nhật. Cả hai được đưa lên bờ chữa trị vào tuần trước sau khi bị sốt kéo dài, và họ sau cùng được xác nhận nhiễm Covid-19. Cả hai người đều qua đời cùng ngày thứ Năm.

Tàu du lịch Diamond Princess cập cảng Yokohama của Nhật vào ngày 3 tháng 2 và bị cách ly vào hai ngày sau đó, sau khi một số hành khách và thủy thủ đoàn dương tính với virus.
Từ đó đến nay, hơn 600 người trên thuyền đã bị lây bệnh. Tất cả các bệnh nhân đều được đưa lên bờ để được điều trị tại các bệnh viện, trong khi hàng ngàn người khác tiếp tục ở lại phòng của họ trên thuyền cho tới khi thời hạn cách ly kết thúc. Các hành khách âm tính với Covid-19 đã được rời tàu vào thứ Tư vừa qua.
Trong khi đó, Trung Quốc đang có nguy cơ bị khủng hoảng kinh tế vì dịch bệnh Covid 19.
Vào năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc đã chứng kiến mức tăng trưởng chậm nhất trong gần ba thập niên. Đến năm nay, nền kinh tế lớn nhì thế giới bị thêm thiệt hại từ dịch Covid 19, khiến các nhà máy đóng cửa và gây đứt đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Covid 19 là cú sốc đánh vào mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, vốn đã chậm lại vài năm gần đây. Hãng nghiên cứu kinh tế Economist Intelligence Unit (EIU) cho rằng, nếu dịch bệnh không giảm bớt, chính phủ Trung Quốc có thể bị rơi vào "một cuộc khủng hoảng kinh tế.”
Trong báo cáo công bố cuối tuần trước, EIU cho biết sự giận dữ của công chúng "có thể gia tăng nghiêm trọng" nếu dịch bệnh không được kiểm soát trước tháng Tư.
Đến thời điểm đó, thiệt hại kinh tế từ các chính sách phong tỏa của Trung Quốc sẽ trở nên rõ ràng. "Khi đó, chính phủ sẽ khó đổ lỗi cho các chính quyền địa phương, vì họ đã chỉ đạo việc giải quyết suốt hơn hai tháng,” EIU cho biết.

Đầu tháng này, hơn phân nửa số tỉnh thành Trung Quốc đã phải tăng thời gian phong tỏa để kềm chế dịch bệnh. Năm ngoái, các khu vực này đóng góp tới hơn 80% tổng sản phẩm nội địa (GDP) và 90% hàng xuất cảng cho Trung Quốc. Sự gián đoạn tại công xưởng của thế giới đã ảnh hưởng mạnh lên chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đến nay, dù Trung Quốc đã nỗ lực khôi phục hoạt động bình thường, nhà máy bắt đầu mở cửa trở lại và công nhân cũng quay về làm việc, nhưng tiến độ vẫn rất chậm chạp. Các công nhân vẫn cần phải cách ly, khiến nhiều nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng.
Theo truyền thông, vào đầu tháng này, Chủ Tịch Tập Cận Bình đã khuyến cáo các viên chức hàng đầu Trung Quốc rằng các nỗ lực kềm chế dịch bệnh đã đi quá xa và đang gây thiệt hại cho kinh tế. Vài tuần qua, Trung Quốc đã phải tung ra nhiều biện pháp kích thích nhằm hỗ trợ các công ty bị thiệt hại từ cuộc khủng hoảng, bơm tiền cho các ngân hàng để tăng cho vay, xóa bớt nợ xấu và hạ lãi suất.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp