Tuesday, 03/03/2020 - 07:48:29

Dịch Covid-19 giết 9 người tại tiểu bang Washington; thêm 2 người bị nhiễm tại Quận Cam


Một hành khách mang mặt nạ trong lúc đẩy hành lý tại Phi Trường Quốc Tế Los Angeles ngày 2 tháng 3, 2020. Hoa Kỳ đã có hơn 100 người bị nhiễm dịch Covid-19 tại 14 tiểu bang, kể cả 9 người đã chết tại Washington. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)


SANTA ANA - Hai người sống tại Orange County đã xét nghiệm dương tính với coronavirus, và viên chức y tế quận hạt vào thứ Ba khuyến cáo số người bị nhiễm bệnh có thể sẽ tăng thêm.
Hai người bị nhiễm, gồm một người đàn ông trong độ tuổi 60 và một phụ nữ trong độ tuổi 30, mới đây đã du lịch đến các nước đang có dịch Covid-19. Mẫu xét nghiệm của hai bệnh nhân này được mô tả là “dự đoán dương tính,” và đang được gởi tới Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC để được xác nhận sau cùng.
Viên chức y tế Quận Cam, Bác Sĩ Nichole Quick, cho biết quận hạt đã tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19, và do đó “chúng tôi dự đoán sẽ phát hiện thêm nhiều ca bệnh tại Orange County.” Nhà chức trách không công bố các địa điểm mà hai bệnh nhân nêu trên đã ghé qua trong những ngày gần đây. Đây là hai ca bệnh thứ hai và thứ ba tại Quận Cam. Ca bệnh đầu tiên của quận là một người đàn ông trong độ tuổi 50, được cho biết là đang hồi phục sau khi được chẩn đoán nhiễm virus.

Căng thẳng tại Kirkland

Trong khi đó, mối lo ngại về coronavirus tiếp tục gia tăng tại Hoa Kỳ vào thứ Ba, khi số người chết tăng lên 9 người và có thêm tiểu bang phát hiện người bệnh. Toàn bộ các ca tử vong đều xảy ra tại tiểu bang Washington, và hầu hết đều là các cư dân sống trong một viện dưỡng lão tại thành phố Kirkland.
Số lượng các ca bệnh tại Hoa Kỳ đã vượt trên 100 người, trải rộng trên ít nhất 14 tiểu bang.
“Những điều đang xảy ra tại Hoa Kỳ tương tự với giai đoạn đầu của những điều đang xảy ra ở nước ngoài,” Bác Sĩ Nancy Messonnier của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC nói.
Bà Messonnier cũng nhắc rằng tại Trung Quốc, người lớn tuổi và người đã có bệnh tật có nguy cơ bị biến chứng cao hơn gấp hai lần so với những người trẻ tuổi và khỏe mạnh.
Vào tối thứ Ba, Phó Tổng Thống Mike Pence, người đứng đầu nhóm chống coronavirus của Tòa Bạch Ốc, thông báo rằng mọi người Mỹ sẽ có thể được xét nghiệm virus theo yêu cầu của bác sĩ, và bất kỳ bác sĩ hay viên chức y tế nào cũng có thể đưa ra yêu cầu xét nghiệm. Ông Pence thêm rằng khoảng 2,500 bộ xét nghiệm đã được CDC phê chuẩn sẽ được gởi đi vào cuối tuần này.

Tại California, Giám Đốc Sở Y Tế thành phố Berkeley, Bác Sĩ Lisa Hernandez, thông báo một cư dân Berkeley đã được xác nhận dương tính với virus. Bệnh nhân này trở về từ một quốc gia có dịch Covid-19 vào ngày 23 tháng 2, và phần lớn thời gian đều ở yên tại nhà để tự cách ly.
Nhà chức trách đang điều tra xem liệu người bệnh có tiếp xúc với người nào khác hay không. Trong khi đó, Santa Clara County, California, cũng thông báo phát hiện thêm hai ca nhiễm bệnh. Viên chức quận hạt kêu gọi những người cao tuổi đã có bệnh tật nên tránh dự các buổi lễ tôn giáo, các bữa tiệc, hoặc các sự kiện đông người. Quận hạt này hiện có tổng cộng 11 người bệnh.
Tại New Hampshire, người bệnh đầu tiên của tiểu bang – là một nhân viên của bệnh viện Dartmouth-Hitchcock – đã phớt lờ lệnh tự cách ly và tham dự một sự kiện vào thứ Sáu trước. Đến nay, một bệnh nhân thứ 2 đã được xác định tại New Hampshire, là một người đàn ông sống tại Grafton County, có tiếp xúc với người bệnh đầu tiên. Cơ quan y tế tiểu bang đang dò tìm toàn bộ những người đã dự sự kiện tối thứ Sáu để yêu cầu họ tự cách ly tại nhà.
Tại Kirkland, Washington, 12 trong số 30 nhân viên cứu hỏa và cảnh sát đang được cách ly đã bắt đầu có triệu chứng giống bệnh cúm. Các nhân viên này trước đó bị cách ly do có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với virus, khi đến giúp đỡ một người cao tuổi tại một viện dưỡng lão. Người cao tuổi này sau đó được xác nhận nhiễm nCoV.

Một cư dân North Carolina đã được xác nhận dương tính với Covid-19, theo Thống Đốc Roy Cooper thông báo chiều thứ Ba. Đây là ca bệnh đầu tiên của tiểu bang này. Người bệnh tiếp xúc với virus do từng đến một viện dưỡng lão tại tiểu bang Washington, nơi đang xảy ra bùng phát dịch bệnh. Thống Đốc Cooper cho biết người bệnh vẫn khỏe và đang được cách ly tại nhà. Viên chức địa phương đang tìm kiếm những người có tiếp xúc với bệnh nhân để theo dõi sức khỏe.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising