Friday, 13/11/2020 - 09:09:27

Dịch bệnh làm tăng đáng kể lượng rác nhựa tại Hoa Kỳ


Từ ngày xảy ra đại dịch, người dân tại nhiều quốc gia đã mua thứ ăn đựng hộp nhiều hơn trước, đưa đến nạn rác quá tải. Hình này chụp tại Baden-Wuerttemberg, Rutesheim, Đức. (Marijan Murat/ picture alliance via Getty Images)


SAN CLEMENTE – Dịch Covid-19 đang làm tăng đáng kể lượng rác thải nhựa tại Hoa Kỳ, trong đó, vô số thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) đã bị cuốn trôi xuống hệ thống thoát nước và đổ ra biển.

“Vào trước dịch bệnh, mỗi người trung bình sẽ tạo ra 4 pound rác nhựa mỗi ngày, nhưng hiện tại, con số này tăng lên từ 25% đến 30%,” theo lời bà Tania Castaneda thuộc hãng Republic Services, một trong các dịch vụ thu gom và xử lý rác thải dạng chất rắn lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Lối sống thay đổi cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng rác thải. Hộp đựng thức ăn mua từ nhà hàng đang chất đầy các thùng rác, cùng vật liệu đóng gói từ các kiện hàng mua trên mạng.

Một số rác thải đã không được bỏ vào thùng rác một cách nghiêm túc. Rác thải PPE và rác nhựa đang bị cuốn xuống các kênh thoát nước, sông ngòi, và đổ ra biển. Một nghiên cứu công bố vào tháng trước bởi tổ chức Study Advances cho biết, vào năm 2016, Hoa Kỳ là nước dẫn đầu thế giới về việc xả rác nhựa làm ô nhiễm biển.

“Số rác nhựa này sau đó sẽ bể vụn thành hạt vi nhựa (microplastic), lọt vào chuỗi thức ăn của mọi thứ trên hành tinh này, bao gồm cả chúng ta,” theo lời bà Rachael Coccia thuộc tổ chức môi trường Surfrider Foundation.

Để giảm rác nhựa, các chuyên gia khuyên người dân nên sử dụng khẩu trang vải có thể giặt sạch và dùng lại, và có thể đem theo hộp đựng tại nhà để mua thực phẩm tại nhà hàng, thay vì dùng các hộp nhựa chỉ dùng một lần và vất đi.

Người dân cũng được khuyên nên vất khẩu trang, găng tay, đúng chỗ, vì các đồ vật đã dùng sẽ chứa nhiều vi khuẩn, có thể gây nguy hiểm cho nhân viên vệ sinh.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements