Friday, 26/10/2018 - 05:47:50

Đỉa sống mập ú trong đường thở của bé gái 9 tuổi


Con đỉa trong đường thở của bệnh nhân. (Báo Nghệ An)

NGHỆ AN - Các bác sĩ tại Bệnh Viện Sản Nhi Nghệ An đã gắp được một con đỉa dài 5 cm ra khỏi đường thở của bé gái Lương Thị Tơi, 9 tuổi. Tin của báo Nghệ An cho biết em là người sắc tộc Khơ Mú, trú tại xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn.

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây 2 tháng, bệnh nhân uống nước suối thì thấy có triệu chứng ho, khò khè, khó thở, cảm giác có gì đó vướng mắc trong cổ họng nhưng người nhà chỉ nghĩ cháu bị viêm phế quản thông thường.

Tuy nhiên, tình trạng khó thở của cháu ngày càng tăng. Gia đình liền đưa bệnh nhân xuống bệnh viện huyện để kiểm tra và phát giác có một con đỉa nằm trong đường thở. Bệnh viện huyện không thể giải quyết được nên nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên Bệnh Viện Sản Nhi Nghệ An.

Tại đây, sau khi được bác sĩ khám và kiểm tra lại, xác định trong hạ thanh môn của bệnh nhân có một con đỉa, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển thẳng lên phòng mổ.

Các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng đã nội soi ống cứng, gắp được con đỉa còn sống, dài hơn 5 cm.
Bác sĩ cho biết con đỉa sống lâu ngày trong hạ thanh môn nên càng ngày càng to lên, hút máu, khiến cho thành phế quản của bệnh nhân bị viêm loét, chảy máu, đọng nhiều dịch mủ, che bít kín đường thở.

Người dân miền núi thường dùng nước trong các khe suối nên thường bị đỉa ký sinh trong cơ thể. Đỉa hay vắt khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng có kích thước nhỏ nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn, chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh.

Bác sĩ khuyên người dân không nên dùng nguồn nước không bảo đảm an toàn ở các khe, suối để uống hay sinh hoạt, hầu tránh bị đỉa, vắt chui vào người. 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising