Sunday, 11/08/2019 - 11:33:12

Di dân tiếp tục khởi nghiệp, giúp định hình nền kinh tế California


Các công nhân đang soạn tỏi tại xưởng Christopher Ranch ở thị xã Gilroy, Bắc California vào tháng Sáu 2019. (Justin Sullivan/Getty Images)

Nhiều di dân chấp nhận rủi ro lớn để đến California. Và khi đến đây, nhiều người phải có một quyết định liều lĩnh khác: tự mở cơ sở kinh doanh riêng của họ.

Những người nhập cư thực sự có nhiều khả năng bắt đầu kinh doanh hơn những người sinh ra ở đây. California luôn được xếp hạng là một trong những tiểu bang phụ thuộc nhiều nhất vào thành phần di dân để tạo ra doanh nghiệp mới.

Giáo sư Bill Kerr của trường kinh doanh Harvard cho biết, “California là một điểm nóng của doanh nhân thuộc thành phần di dân.”

Trên toàn quốc, khoảng 25% các công ty mới được thành lập bởi những di dân, theo nghiên cứu của Kerr. Nhưng tỉ lệ này tăng lên khoảng 42% ở California. Những di dân ở California đã khởi sự trong nhiều ngành, từ các nhà hàng ở trung tâm thành phố đến một số chủ nhân lớn nhất của tiểu bang.
Từ Phở 79 - một nhà hàng Việt Nam khiêm tốn ở Quận Cam gần đây đã giành được giải thưởng James Beard danh giá - cho đến những công ty khổng lồ công nghệ như Google (đồng sáng lập bởi Serge Brin, một di dân từ nước Nga), các doanh gia di dân đã định hình nền kinh tế California ở mọi cấp độ.
Tại sao di dân có nhiều khả năng bắt đầu kinh doanh?

Di dân có thể gặp khó khăn về kỹ năng khi chuyển đến Hoa Kỳ. Họ có thể có bằng cấp từ các trường đại học không được công nhận bởi Hoa Kỳ hoặc chứng chỉ chuyên môn không thể sử dụng bên ngoài quốc gia của họ. Thiếu cơ hội việc làm tốt có thể đẩy họ vào lãnh vực thương mại.

“Họ có thể thấy việc bắt đầu công ty riêng của mình là lựa chọn hấp dẫn nhất,” giáo sư Kerr nói.
Nhưng nhiều người cũng đến California với một kế hoạch kinh doanh cụ thể trong tâm trí.
“Đặc biệt nếu bạn mới mở một công ty hoạt động rộng lớn cấp quốc gia hay quốc tế.” giáo sư Kerr cho biết.

Những người có khả năng thành công có thể thích bắt đầu khởi nghiệp công nghệ của họ ở Thung lũng Silicon chẳng hạn.

Gần một nửa số trong số 500 công ty ở California được thành lập bởi những di dân hoặc con của những di dân. Và đó là một ưu điểm cho việc tạo việc làm và doanh thu thuế trên toàn tiểu bang. “Họ thực sự là những động cơ cho nền kinh tế địa phương của chúng tôi,” ông Cameron Lopez, người đứng đầu Văn Phòng Phụ Trách Di Dân của Thị Trưởng Los Angeles.

Ông Lopez nói rằng điều đó không chỉ với các công ty lớn, gần hai phần ba các doanh nghiệp ở phố chính như giặt ủi, nhà hàng và các tiệm làm móng... cũng thuộc sở hữu của di dân, theo một nghiên cứu năm 2015 của Viện Chính Sách Tài Khóa và Hiệp Hội/ Hội Đồng Châu Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements