Sunday, 07/05/2017 - 10:08:19

Di dân làm công việc tỉa cần sa ở CaliforniaÔng Tim Blake trong trại cần sa của ông. (Tim Blake/ CBS Denver)

Trung tuần tháng Tư, đài ABC News đã có một bài phóng sự về ngành cần sa đang phát triển tại California, một tiểu bang đang đi tiên phong trong lãnh vực sản xuất cần sa cho mục tiêu y tế cũng như giải trí. Và cũng như trong ngành nông nghiệp của California, di dân đang đóng góp đáng kể cho lực lượng lao động trong kỹ nghệ mới này. Việc làm của họ đang thay đổi từng ngày theo bước tiến hòa nhập của cần sa vào xã hội Hoa Kỳ.


Ông Tim Blake trong trại trồng cần sa hợp pháp của ông ở Hạt Mendocino. (Adam Shell/ Acting Man)


Họ ngồi hàng giờ tại bàn, hít thở bầu không khí nồng nặc mùi cần sa. Một tay cầm kéo và một tay cầm "nụ cần sa." Công việc khá buồn tẻ nhưng tiền công rất cao. Lúc này thì như vậy. Nhưng một khi thị trường chợ đen này dần dần trở nên có quy định hơn, việc kiếm tiền cũng khó khăn hơn.

Thời gian lặng lẽ trôi qua, âm thanh chung quanh họ chỉ là tiếng click click của chiếc kéo trong tay. Họ phải tỉa tót hàng ngàn "nụ cần sa" này trước khi quay lại công việc chăm sóc cây cần sa.

Hầu hết những người ngồi quanh chiếc bàn - ở Mendocino County, Bắc California - là di dân. Họ tràn vào khu vực này khi mùa thu hoạch cần sa bắt đầu. Công việc của họ là cắt ngọn cần sa, phơi khô và sau đó tỉa tót cho gọn đẹp. Không chỉ là di dân ở Hoa Kỳ, họ còn là di dân đến từ các nước trên toàn thế giới, thậm chí có cả các nước châu Âu, gồm Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha và Thụy Sĩ.

Chủ đồn điền cần sa này là Tim Blake. Ông nói, "Trước khi cần sa được bán, công nhân phải tỉa hết những chiếc lá lớn bên ngoài, để phô ra vẻ đẹp của nụ cần sa. Phải tỉa tót thật hoàn hảo thì nụ cần sa mới bán chạy."

Tim Blake, 60 tuổi, tự xưng là một nhà hoạt động vận động cho quyền sử dụng cần sa. Ông cho biết ông trồng cần sa 45 năm nay, nghĩa là từ lúc mới được 15 tuổi. Đồn điền của ông mang tên Healing Harvest Farms, rộng đến 155 hecta đất, nằm đối diện với tiệm bán cần sa của ông ở Laytonville. Đồn điền có 99 cây cần sa, nhưng cây nào cũng giống một cây cổ thụ với chiều cao lên đến 13 feet. Ông Blake cho biết trung bình, mỗi năm ông thu hoạch 400 pound cần sa.

Ông Blake nói ông thu hoạch cần sa vào mùa thu. Nhưng trước khi bán, ngọn cần sa phải được cắt gọn, phơi khô và tỉa tót thật đẹp. "Nụ cần sa" đẹp nhất là phải được tỉa tót bằng tay.

Một di dân 31 tuổi, có tên Bishma, giải thích công việc tỉa tót "nụ cần sa" chẳng có gì thích thú, người ta phải làm như vậy vì thị trường đòi hỏi như vậy. Anh này không cho biết tên thật, chỉ nói Bishma là biệt danh của anh.  

California thông qua Dự Luật 64 vào năm 2016, hợp pháp hóa cần sa giải trí. Nhưng ngay cả trước đó, đồn điền cần sa của ông Blake được hợp pháp theo luật quận hạt và luật tiểu bang.

Cảnh sát trưởng Mendocino County là ông Tom Allman, cho biết không phải ai muốn trồng sao thì trồng. "Chúng tôi có điều kiện và giới hạn theo luật của quận hạt. Cư dân phải hiểu điều đó nếu họ không muốn nhân viên công lực tới nhà họ. Chúng tôi cần họ làm điều duy nhất là tuân thủ luật pháp."

Như mọi chủ nhân đồn điền khác, ông Blake chỉ được trồng 99 cây cần sa và thường xuyên bị nhà chức trách tới kiểm tra, xem ông có gian lận không.

Tuy nhiên, bất chấp luật hợp pháp hóa cần sa giải trí được tiểu bang thông qua vào năm ngoái, tương lai của công việc tỉa tót "nụ cần sa" vẫn chưa thể chắc chắn được dưới thời Tổng Thống Donald Trump.
Cách đây hai tháng, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer nói về sự khác biệt giữa cần sa y tế và cần sa giải trí. Ông Spicer nói, "Chắc chắn quý vị sẽ thấy việc thực thi luật cấm cần sa giải trí sẽ ngày càng nhiều hơn."

Một cuộc thăm dò mới đây của Yahoo News / Marist mang tên "Cần Sa và Gia đình Mỹ," cho thấy 52% người Mỹ tuổi từ 18 trở lên hút thử cần sa trong đời. 83% người Mỹ ủng hộ cần sa y tế, và 56% người Mỹ nghĩ rằng việc sử dụng cần sa có thể được chấp nhận."

Bishma cho biết những người thuê anh tỉa tót "nụ cần sa" thường trả bằng tiền mặt. Vậy là không phải đóng thuế. Anh còn khoe khoang về tay nghề đẳng cấp thế giới, tức là càng làm nhanh càng kiếm nhiều tiền hơn.

Ông Blake xác nhận điều đó. Ông nói, “Người làm chậm có thể kiếm $100 một ngày. Người làm giỏi có thể kiếm $400 một ngày, đôi khi $450 một ngày. Người làm nhanh và xuất sắc có thể kiếm $500 một ngày.” Tất nhiên họ được trả bằng tiền mặt và không đóng thuế.

Di dân làm việc tại đồn điền cần sa của ông Blake cho biết họ hy vọng có thể kiếm được từ $5,000 tới $15,000 tiền mặt trong mùa thu hoạch cần sa năm nay.

Nhưng khi luật lệ phát triển và đưa vào ngành công nghiệp cần sa, mọi người phải tuân thủ luật pháp của Hoa Kỳ. Những năm trước, ông Blake thuê công nhân làm việc để đổi lấy cần sa y tế. Nhưng năm nay, ông Blake muốn họ nhận tiền và đóng thuế. Ông Blake nhận xét rằng kể từ năm nay trở đi, có lẽ cơn sốt vàng dành cho người tỉa tót "nụ cần sa" bắt đầu chấm dứt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp