Monday, 15/07/2019 - 06:39:29

Di dân ẩn náu, nhưng cảnh sát di trú chưa bắt hàng loạt như đã dọa


(CNN)


Các gia đình di dân và những người bảo vệ của họ đã ở tư thế chuẩn bị vào hôm Chủ Nhật vừa qua, khi mà chiến dịch lùng bắt di dân được đẩy mạnh bởi chính phủ Donald Trump. Cơ quan cảnh sát di trú ICE đã được lênh bắt giữ trục xuất hàng loạt trên khắp Hoa Kỳ, theo lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump, nhưng trong ngày Chủ Nhật vừa qua, không có dấu hiệu của chiến dịch được thực hiện gay gắt trên toàn quốc.

Ông Trump từng cho biết một làn sóng bắt giữ những người nhập cư phải đối mặt với việc bị trục xuất sẽ bắt đầu vào cuối tuần. Hoạt động kéo dài nhiều ngày dự kiến sẽ nhắm vào khoảng 2,000 người tại khoảng 10 thành phố đã bị một thẩm phán di trú ra lệnh trục xuất nhưng vẫn chưa rời khỏi đất nước.

Nhưng khi những di dân bất hợp pháp ở trong nhà của họ và các luật sư đứng ra để cung cấp trợ giúp pháp lý miễn phí, thì cảnh sát di trú chưa thực sự hành động mạnh tay.
Thị trưởng của các thành phố lớn của Hoa Kỳ, gần như là các đảng viên Dân Chủ, cho biết các cơ quan thực thi pháp luật của họ sẽ không hợp tác với ICE về các vụ trục xuất.

Các viên chức Dân Chủ và các nhà hoạt động di trú đã nói với người nhập cư rằng họ có quyền không mở cửa cho các nhân viên ICE, trừ khi có lệnh bắt giữ bởi một thẩm phán.
Các vụ bắt giữ bị đe dọa xảy ra sau khi các vụ bắt giữ di dân lên mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 5 tại biên giới Tây Nam (California và Arizona), nhiều người trong số họ là người Trung Mỹ chạy trốn nghèo đói và bạo động băng đảng ở nước họ.

Chính quyền Trump bị chỉ trích về giam giữ những di dân bất hợp pháp trong tình trạng quá đông đúc và mất vệ sinh, và có những lo ngại về việc trẻ em bị chính quyền Hoa Kỳ tách khỏi người lớn.
Đây cũng là lần thứ hai chiến dịch trục xuất không được thực hiện đúng như lời dọa bất chấp các thông báo rộng rãi trên truyền thông.

Tại các thành phố lớn nơi được cho là sẽ diễn ra các vụ bố ráp, nhiều di dân đã không dám ra đường, khiến một số khu thương mại trở nên vắng vẻ, yên tĩnh. Trong khi đó, trên toàn quốc, nhiều nhà hoạt động đã xuống đường biểu tình để phản đối chiến dịch bố ráp.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp