Tuesday, 25/12/2018 - 09:38:58

Đi ăn hàu, nhặt được viên ngọc hình thành tự nhiên

NEW YORK - Một thực khách tại nhà hàng Grand Central Oyster Bar ở New York đã tìm thấy một viên ngọc cỡ nhỏ trong... bữa trưa của ông. Vào đầu tháng này, ông Rick Antosh, 66 tuổi, đã hẹn gặp một người bạn thời trung học và hai người cùng ăn trưa tại nhà hàng hải sản Grand Central Oyster Bar ở tiểu bang New York. Ông Antosh đã gọi món hàu có giá $14.75 Mỹ kim. Khi đang ăn, ông cảm thấy có một vật cứng nhỏ nằm trong miệng. “Ban đầu tôi rất sợ, vì không biết có phải mình vừa bị rụng răng hay không,” ông Antosh kể.

Tuy nhiên, vật cứng này hóa ra lại là một viên ngọc hàu. Khi đem viên ngọc này tới tiệm chuyên bán ngọc trai trong thành phố, ông Antosh được xác nhận đó là một viên ngọc tự nhiên, và có thể đạt mức giá vài ngàn Mỹ kim. Chuyên gia thẩm định của tiệm cho biết: “Giá trị một viên ngọc dựa vào những yếu tố như độ bóng, độ thuần khiết, độ tròn đều... Viên ngọc hàu mà ông Antosh mang tới có những khiếm khuyết, chẳng hạn như nó không được tròn đều, có một chấm đen, nhưng điều này có thể sửa chữa được. “Đối với một viên ngọc tự nhiên, nếu gặp được người thật sự muốn mua, mức giá có thể từ $2,000 đến $4,000 Mỹ kim.”
Ban đầu, khi mới nhìn thấy viên ngọc, ông Antosh không nghĩ nó là điều gì hiếm gặp. “Đây là nhà hàng nổi tiếng về các món hàu, tôi cho rằng chuyện này có thể đã từng xảy ra trước đây rồi,” ông Antosh nói. Vì vậy, ông chỉ đơn giản là bỏ viên ngọc vào túi rồi đi về nhà. Tuy nhiên, sau khi về nhà, ông Antosh cảm thấy tò mò nên gọi điện lại cho nhà hàng để hỏi rằng sự việc như vậy có từng xảy ra hay chưa. Phía nhà hàng rất kinh ngạc trước câu chuyện của ông Antosh.

Đầu bếp chính Sandy Ingber của nhà hàng cho hay: “Tôi đã làm việc ở đây 28 năm, nhưng đây chỉ mới là lần thứ 2 tôi thấy có một khách hàng tìm thấy ngọc trong món hàu mà chúng tôi phục vụ. Mỗi ngày chúng tôi bán khoảng hơn 5,000 con hàu. Do đó, sự việc này là một chuyện rất hiếm và rất thú vị.” Ông JonTurrcott, chủ một trang trại nuôi hàu ở tiểu bang Maine, cho biết: “Chuyện này rất hiếm thấy trong tự nhiên, bởi tỷ lệ một con hàu có ngọc là 1 trên 10,000.”

Ông Antosh cho tới giờ vẫn chưa biết nên làm gì với viên ngọc hàu, nhưng chắc chắn một điều là ông cảm thấy thích thú những món hàu hơn rất nhiều. “Tôi sẽ thường xuyên trở lại nhà hàng và ăn nhiều hàu hơn nữa, với hy vọng sẽ tìm được nhiều ngọc hơn,” ông Antosh hài hước nói.

Ngoài con trai chuyên được khai thác và nuôi lấy ngọc, các loài nhuyễn thễ có vỏ khác, như sò, hàu, nghêu, ốc, đôi khi cũng có ngọc nhưng với tỷ lệ rất thấp.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp