Tuesday, 23/04/2019 - 07:30:05

DB Harley Rouda thăm báo Viễn Đông, nói về nhân quyền tại VN, chống trục xuất di dân gốc Việt


Vị Dân Biểu Liên Bang đã chụp hình lưu niệm với các nhân viên Viễn Đông vào sáng thứ Ba. Từ bên trái là Mai Phương, Kim Yến, Nghị Viên Nguyễn Thu Hà, Hoàng Mai Đạt, Dân Biểu Harley Rouda, và Lynn Lê. (Thanh Phong/Viễn Đông)


WESTMINSTER - “Quan điểm của tôi là làm việc cho cử tri, làm việc cho lẽ phải, làm những gì mà mọi người thấy đúng, chứ không phải làm theo lập trường của đảng Dân Chủ, của đảng Cộng Hòa, hay của bất cứ phe nhóm nào,” Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda nói nhân dịp ghé thăm Nhật Báo Viễn Đông vào sáng thứ Ba, 23 tháng Tư.

Ông Harley Rouda thuộc đảng Dân Chủ, mới đắc cử một chức vụ trong chính quyền lần đầu tiên trong đời vào mùa thu năm 2018, giành được chức Dân Biểu Liên Bang đại diện Khu Vực Cử Tri 48 Quốc Hội California, gồm Huntington Beach và các thành phố biển của Quận Cam như Seal Beach, Sunset Beach, San Juan Capistrano, Newport Beach, Aliso Viejo, Laguna Beach, Laguna Niguel, và một phần của các thành phố có nhiều cư dân gốc việt như Westminster, Fountain Valley, Garden Grove, Santa Ana, và Midway City.

Hôm thứ Ba cũng là lần thứ ba ông ghé khu phố Little Saigon để gặp các cử tri gốc Việt kể từ khi ông vận động tranh cử bắt đầu vào mùa hè năm ngoái. “Cử tri gốc Việt là một phần quan trọng trong khối cử tri mà tôi đang phục vụ,” ông Rouda nói. “Tôi muốn vận động cho những vấn đề mà cộng đồng người Việt đang quan tâm tới.”

Vấn đề đầu tiên mà ông Harley Rouda nhắc tới là sự vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Vị dân biểu liên bang 57 tuổi cho biết ông đã tham gia những cuộc vận động của các vị dân cử khác tại Quốc Hội Hoa Kỳ, khi họ kêu gọi trả tự do cho những người đang bị giam giữ dưới chế độ cộng sản hiện nay, như trường hợp của blogger Trương Duy Nhất qua sự lên tiếng của Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal.

Dân Biểu Rouda nhấn mạnh rằng mặc dù ông rất bận với nhiều công việc liên quan đến quyền lợi của các khối cử tri khác trên toàn Khu Vực 48 và không thể biết hết mọi sự vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, nhưng ông sẵn sàng để ý tới tất cả những trường hợp vi phạm hoặc cần lên tiếng mà cộng đồng người Việt báo cho ông biết.

Theo Wikipedia, trong Khu Vực Cử Tri 48, cử tri gốc Á Đông xếp hạng nhiều hàng thứ ba với 17.5%, sau da trắng 59% và Latinh 20%.

Cùng đến thăm tòa soạn nhật báo Viễn Đông với Dân Biểu Rouda là ba phụ tá của ông cùng với Nghị Viên Nguyễn Thu Hà của thành phố Garden Grove. Nhân dịp nói đến những gì mà cộng đồng người Việt đang quan tâm tới, Nghị Viên Thu Hà nêu câu hỏi với ông Rouda về trường hợp cả ngàn di dân gốc Việt trên khắp nước Mỹ đang có nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam theo chính sách di trú của chính phủ Trump hiện nay.

Dân Biểu Harley Rouda trả lời, “Tôi sẽ vận động cho bất cứ trường hợp di dân nào đang có nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam, không cần biết họ sống trong khu vực cử tri của tôi hay ở nơi nào khác. Điều quan trọng là độc giả của quí báo hãy liên lạc với văn phòng của tôi, để tôi được biết về những ai cần được giúp đỡ để không bị trục xuất. Bất cứ ai.”

Ông nói thêm, “Tôi nhận thấy chính sách trục xuất của chính quyền hiện nay không công bình đối với những người tị nạn Việt Nam. Trường hợp của họ khác với di dân từ những nơi khác. Cộng đồng người Việt đã đóng góp rất nhiều cho Hoa Kỳ.”

Dân Biểu Rouda xuất thân là một doanh gia rất thành công trong lãnh vực địa ốc và đã điều hành các công ty lớn. Ông từng là một đảng viên Cộng Hòa trước khi trở thành một thành viên của đảng Dân Chủ. Có lẽ vì vậy nên ông đã có những lập trường tương đối trung lập, không nghiêng về cánh hữu hay cánh tả. Trong cuộc vận động tranh cử trước đây, và cho đến hiện nay, ông Rouda luôn ủng hộ những chính sách giúp giới kinh doanh, phát triển thương mại, nhưng đồng thời cũng hỗ trợ cho những chính sách bảo vệ môi trường, giảm bớt khí thải. Khi đến tòa soạn báo Viễn Đông, ông đã lái một chiếc Tesla màu đen. Đây là xe hoàn toàn chạy bằng điện, không dùng xăng để giảm bớt sự ô nhiễm không khí.

Tại Hạ Viện Hoa Kỳ, ông Rouda đã được khen ngợi là vị tân dân biểu làm việc đắc lực nhất trong vòng 100 ngày đầu tiên. Trong khoảng thời gian này, ông đã đệ trình và được thông qua cả thảy 9 dự luật, phần lớn được sự hỗ trợ của các dân biểu Cộng Hòa, trong đó có dự luật trợ giúp giới tiểu thương mà ông đại diện rất đông tại Quận Cam.

Trong vấn đề bảo hiểm sức khỏe, Dân Biểu Rouda muốn có một chính sách giúp mọi người có bảo hiểm y tế. “Nếu nghèo thì được giúp bằng chương trình Medicare hiện nay, còn những người khác thì có thể mua bảo hiểm với lệ phí phải chăng. Nhưng quan trọng là ai cũng cần có bảo hiểm mà họ có thể mua được hay có được,” ông Rouda nói.

Một đề tài thời sự được giới truyền thông Hoa Kỳ nhắc tới rất nhiều trong ngày thứ Ba, là Quốc Hội có nên tiến hành thủ tục truất phế Tổng Thống Donald Trump hay không, trước sự việc cuộc điều tra của Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller cho thấy tổng thống đã có những hành vi cản trở công lý.

Vậy có nên truất phế ông Trump?

“Đây là câu trả lời của tôi,” ông Rouda nói. “Chúng ta [Quốc Hội] cần mở một cuộc điều tra đi sâu vào những chứng cớ được nêu ra trong tập phúc trình của ông Mueller. Rồi từ đó chúng ta hãy cứu xét, rằng có nên đặt vấn đề truất phế hay không.”

Dân Biểu Harley Rouda có hai văn phòng mà cử tri có thể liên lạc:
- Washington, DC Office, 2300 Rayburn HOB, Washington, DC 20515. Phone: (202) 225-2415
- Tại Quận Cam (District Office), 4000 Westerly Place #270, Newport Beach, CA 92660. Phone: (714) 960-6483.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Long Nguyen đã nói: Tuyên truyền, kiếm phiếu, mị dân !!!
advertisements
advertisements