Friday, 29/06/2018 - 11:33:07

DB Correa, Lowenthal và Lofgren lên tiếng về cái chết của ông Trần Chí Huy và tình trạng của những di dân trong trại giam ICE


Trần Chí Huy

HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Lou Correa cùng hai đồng viện, Dân Biểu Alan Lowenthal và nữ Dân Biểu Zoe Lofgren, đã yêu cầu Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) cung cấp thêm chi tiết minh bạch về cái chết của ông Trần Chí Huy cũng như hiện tình sức khỏe của những người di dân trong các trung tâm tạm giam của ICE.

Ông Trần Chí Huy là một trong 7 trường hợp người di dân qua đời trong lúc chờ bị trục xuất tại trại giam của ICE kể từ tháng 10, 2017. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông vẫn chưa được làm sáng tỏ cho công chúng.

Bản tin của ICE đã cho biết, ông Trần Chí Huy đã trở thành thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ vào năm 1984, nhưng bị nhận lệnh trục xuât từ ICE vào năm 2004 sau khi bị kết án về một tội hình sự và bị giam tại trại Eloy Dentention Center, Arizona.

Các Dân Biểu khẳng định rằng, bất kể lý do bị giam, mỗi người dân bị tạm giữ tại các trại giam vẫn xứng đáng được nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Vì lý do này, nội dung bức thư đã nhấn mạnh sự quan ngại của các Dân Biểu đối với sự thiếu thốn về các dich vụ chăm sóc y tế và sức khỏe tâm thần trong các trại giam, và yêu cầu Cơ Quan ICE phải minh bạch hóa cách làm việc và có một sự cải tổ cấp thiết đế chấm dứt tình trạng tệ hại này tiếp tục tái diễn.

Theo tin trước đây vào giữa tháng Sáu, các viên chức thuộc cơ quan ICE đã thông báo rằng một người Việt Nam đã qua đời trong lúc bị giam và chờ ngày bị trục xuất về Việt Nam.

Các viên chức ICE cho biết ông Trần Chí Huy, 47 tuổi, đã lìa trần ngày 12 tháng Sáu, 2018, tại trung tâm y tế Banner Casa Grande Medical Center. Các nhân viên sở di trú đã đưa ông Huy từ nhà giam Eloy Detention Center đến trung tâm y tế một tuần trước đó, sau khi họ khám phá ông nằm bất động trong phòng giam vào trưa ngày 5 tháng Sáu. Cơ quan thực thi luật di trú đã không cho biết nguyên nhân đưa đến cái chết.

Ông Trần Chí Huy là một trong hàng chục ngàn di dân đang bị giam và chờ bị trục xuất về cố quốc, vì họ chưa có quốc tịch Hoa Kỳ và bị xem là đã vi phạm luật pháp trong thời gian đang sống tại nước Mỹ. Trước đây, luật di trú không quá khắt khe và không trục xuất di dân chưa hội đủ điều kiện để sống vĩnh viễn tại Hoa Kỳ.

ICE cho biết Trần Chí Huy là người thứ bảy bị thiệt mạng trong lúc bị ICE bắt giam trong tài khóa năm 2018 bắt đầu từ tháng 10, 2017.

Trại giam Eloy Detention Center 

Ông Huy từng đến Mỹ hợp pháp và được hưởng qui chế thường trú nhân vào ngày 25 tháng Sáu, 1984 . Thế nhưng ông bị án trục xuất vào ngày 21 tháng Chín, 2004 vì phạm tội tấn công người khác.
Sau khi mãn hạn tù trong vụ tấn công đó tại Arizona, ông Huy bị chuyển đến trại Eloy Detention Center ở Arizona để chờ bị trục xuất về Việt Nam. Ông bị bàn giao cho ICE tại thành phố Tucson vào ngày 25 tháng Năm, 2018 và được chuyển vào bệnh viện ngày 5 tháng Sáu, tức là trong vòng hai tuần bị giam tại Eloy. Vì sao ông Huy bị bệnh là điều chưa được tiết lộ.

Bệnh viện Banner Casa Grande Medical Center thông báo với ICE rằng ông Trần Chí Huy đã xác định là đã chết vào lúc 9:20 sáng 12 tháng Sáu. ICE đã báo tin này lại cho tòa lãnh sự CSVN.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising