Wednesday, 25/07/2018 - 08:42:27

Dấu vết phóng xạ từ Fukushima được tìm thấy trong rượu vang ở California


Một vườn nho ở Napa Valley, California. (Getty Images)

NAPA - Các nhà khoa học đã khám phá ra dấu vết của phóng xạ từ thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011, ở một số rượu vang trong vùng thung lũng rượu nho Napa Valley ở California.

Chất đồng vị phóng xạ được phát hiện trong các loại rượi vang là Cesium-137. Đây không phải là một đồng vị tự nhiên, và chỉ được tạo ra thông qua phân hạch hạt nhân.

Những dấu vết này, ở mức cao nhưng mờ nhạt, đều không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Những mức độ đó đều nằm bên dưới mức độ phóng xạ tự nhiên được tìm thấy trên khắp thế giới.
Tuy vậy những điều phát hiện này là một lời nhắc nhở về chuyện các tai nạn hạt nhân có thể được cảm nhận như thế nào.

Hậu quả phóng xạ của thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011 đã gây ra mức thiệt hại không thể đảo ngược được cho môi trường bên trong Nhật Bản - và bên ngoài nước này - và nhiều năm sau đó, di sản của vụ nhiễm bẩn độc hại vẫn đang được phát hiện.

Ngay cả những vườn nho hứng nắng của California dường như cũng không được miễn nhiễm với bóng đen của vụ Fukushima. Các khoa học gia hiện giờ đã tìm thấy những dấu vết phóng xạ được tăng cao trong những loại nho làm rượu vang được trồng ở vùng Napa Valley nổi tiếng, sau vụ khẩn cấp hạt nhân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising