Friday, 15/11/2019 - 06:49:46

Đầu dò hỏa tiễn Israel rơi xuống Dải Gaza


GAZA – Ngòi nổ và đầu dò trên hỏa tiễn Tamir thuộc hệ thống Iron Dome của Israel đã rơi xuống Dải Gaza, và chưa rõ lực lượng thu hồi được chúng. Nhiều người dùng mạng xã hội tại Trung Đông hôm thứ Năm đã đăng những bức ảnh chụp các bộ phận còn nguyên vẹn của hỏa tiễn Tamir trong lá chắn tầm ngắn Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel. Nó dường như rơi xuống Dải Gaza sau khi quân đội Israel đánh chặn rocket của lực lượng dân quân tại đây hồi đầu tuần.
"Tôi tin đây là phần thân chứa đầu dò radar chủ động cùng ngòi nổ của hỏa tiễn Tamir. Nó sẽ là một thiệt hại lớn nữa với Tel Aviv ngay sau vụ hỏa tiễn đánh chặn Stunner bị nghi rơi vào tay Nga hồi năm ngoái,” chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nhận xét. Hỏa tiễn Tamir có đầu dò radar có độ nhạy cao, để tăng khả năng phát hiện, đánh chặn các mục tiêu nhỏ như đạn rocket và đạn cối. Thiết bị này dẫn hỏa tiễn tới rất gần mục tiêu, trước khi ngòi nổ laser kích hoạt để tiêu diệt mối đe dọa.
"Chúng ta không biết đầu dò và ngòi nổ của Tamir được thiết kế như thế nào, nhưng nhà sản xuất mô tả nó 'rất độc đáo. Hệ thống này cũng được thu nhỏ tối đa nhưng vẫn có độ bền cao, bảo đảm chịu được gia tốc cực lớn khi tới gần mục tiêu,” ông Rogoway nói thêm. Vòm Sắt là hệ thống phòng không tầm ngắn do hãng Rafael của Israel phát triển và hợp tác sản xuất với tập đoàn Raytheon của Hoa Kỳ. Mỗi hệ thống có giá khoảng $50 triệu Mỹ kim, trang bị 20 hỏa tiễn Tamir có tầm bắn tối đa 70 cây số. Hỏa tiễn Tamir có giá $40,000-$100,000 Mỹ kim/trái, thường tự hủy khi bắn trượt mục tiêu để tránh gây nguy hiểm và ngăn các bộ phận của hỏa tiễn rơi vào tay đối phương.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp