Friday, 19/08/2016 - 10:44:45

Dấu ấn đẹp từ đêm hòa nhạc mùa hè 2016

Bài BĂNG HUYỀN

Đưa người nghe qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ những giai điệu vui tươi, những khúc tình ca say đắm yêu thương, những bi thương sâu lắng của chia lìa, sự ám ảnh của tình yêu, đến những giai điệu lạc quan đầy hứng khởi cho cuộc sống tươi đẹp.

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng cùng các ca sĩ, thành viên dành nhạc Hội Hiếu nhạc Việt Mỹ cháo khán giả cuối buổi diễn. (Băng Huyền/ Viễn Đông)Vào lúc 7 giờ 30 tối thứ Bảy, ngày 13 tháng Tám, 2016 tại rạp Rose center (thành phố Westminster), dưới sự điều khiển của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, dàn nhạc giao hưởng của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, các em thiếu niên và thiếu nhi của Hội Hiếu nhạc Việt Mỹ, cùng các ca sĩ Melody Versoza, Ngọc Hà, Bích Vân, Teresa Mai, Phạm Hà, Lê Hồng Quang, Trịnh Hoàng Hải, tiếng đàn piano của nghệ sĩ trẻ Vân Anh (từ Úc Châu) và tiếng đàn violin của Nguyễn Phúc Hải đã tặng cho khán giả yêu nhạc cổ điển một chương trình âm nhạc đặc sắc.

Vẻ đẹp của nhạc hòa tấu

Với nghệ thuật thứ bảy - điện ảnh, âm nhạc là một phần quan trọng không thể thiếu trong mỗi bộ phim và cũng chính âm nhạc đã nâng bộ phim ấy lên tầm cao thành một kiệt tác.


Dàn nhạc Giao hưởng Hội Hiếu nhạc Việt Mỹ biều diễn tác phẩm Salute the Cinema mở đầu phần 1 chương trình. (Băng Huyền/ Viễn Đông)Nhiều bộ phim đã đi sâu vào tiềm thức của khán giả trên toàn thế giới bởi câu chuyện hay, xúc động, diễn xuất tuyệt vời của diễn viên, hình ảnh đẹp lung linh, và âm nhạc của phim là sự lựa chọn ưu tiên để tạo nên sự khác biệt, khắc sâu thông điệp trong tâm trí khán giả và kết nối với cảm xúc của họ bền vững theo thời gian.

Khúc mở đầu Salute to the Cinema (gồm liên khúc nhạc phim trích từ những tác phẩm như Hooray for Hollywood, Singin In The Rain, Over the Rainbow) hòa âm bởi Carl Stromment dưới sự thể hiện của Dàn nhạc giao hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (VAP Symphony Orchestra) như một lời chào rộn ràng, nồng nhiệt, đầy thanh âm dịu ngọt với các khán giả thật thú vị.

Các em nhỏ trong Dàn Nhạc Thính Phòng Thiếu Nhi thật nghiêm chỉnh, tự tin, dưới sự hướng dẫn của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, các em đã xuất sắc trình diễn trích đoạn của các tác phẩm - The Phantom of The Opera (main Theme), Feed the Birds, Rockin' On Top of The World (from "The Polar Express"), đã dẫn cảm xúc người nghe qua từng nhịp tròn trịa và tươi vui của âm thanh mạnh mẽ, mở ra cả một không gian rộng lớn, đầy sắc màu rộn rã trước khi vỡ òa trong vũ điệu rock cùng tiếng đếm nhịp, dậm chân của các em khi thể hiện Rockin' On Top of The World vô cùng sống động.

Khán giả không khỏi bất ngờ khi những giai điệu quen thuộc của những bài nhạc phim như Frozen, Star Wars: The Force Awakens (do dàn nhạc Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ biểu diễn), nhạc phim Harry Potter – The Magnificent Seven Star Wars (do dàn nhạc thiếu niên Hội Hiếu nhạc Việt Mỹ diễn) và The Best of ABBA gồm Overture, Mamma Mia, I have a dream, Dancing Queen (do dàn nhạc giao hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ trình tấu) đầy mới mẻ khi hòa tấu chiếc đũa điều khiển của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng.
Trong phần biểu diễn của mình, các thành viên của dàn nhạc đã cùng nhau mang đến những nét độc đáo riêng cho từng tiết mục, các nghệ sĩ thật khéo léo dẫn dắt người nghe vào từng tình tiết của chuyện phim đã lưu dấu khó phai trong tâm trí những ai đã một lần xem phim và nay được dàn nhạc của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ kể lại bằng âm nhạc, người nghe bị cuốn theo từng giai điệu, khi trầm, khi bỗng, khi thì rất kịch tính, tràn ngập sức lôi cuốn mãnh liệt và vỡ òa từng tràng pháo tay liên tục của khán giả để tán dương cho những điều mới mẻ và thu hút mà họ được thưởng thức.


Dàn nhạc Giao hưởng Hội Hiếu nhạc Việt Mỹ biều diễn tác phẩm The Best of ABBA. (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Trong phần hòa tấu còn có tiếng vĩ cầm da diết của Nguyễn Phúc Hải đầy cảm hứng và tinh tế qua phần solo cùng với dàn nhạc trình diễn tác phầm Chi Mai (nhạc phim Le Professionel) của nhà soạn nhạc Ennio Morricone, giúp người nghe có dịp cảm nhận chất cổ điển đậm đặc và sức mạnh của âm nhạc do bè dây phụ họa cùng tiếng đàn tài hoa của Nguyễn Phúc Hải đầy đặn cảm xúc vẻ đẹp của những giai điệu trầm buồn qua một dáng vẻ cổ điển rất khác, nỉ non và cao rộng hơn.

Nét duyên dáng, nữ tính của nghệ sĩ dương cầm Vân Anh qua ngón đàn lả lướt với màn solo cùng dàn nhạc tác phẩm Concerto No.3 (phần 1st Movt) của nhà soạn nhạc Beethoven, đã đem đến những giai điệu ngọt ngào, trữ tình. Vân Anh đã làm cho cả khán phòng nhà hát như nín thở để thưởng thức từng giọt âm thanh ngọt ngào đầy quyến rũ lúc kéo dài như bất tận, lúc vút lên cao trào của Vân Anh khi cô biểu diễn phần solo trên phím đàn.

Những tác phẩm thanh nhạc

Không chỉ có phần hòa tấu những tác phẩm khí nhạc, trong phần thanh nhạc chương trình hòa nhạc mùa hè năm nay còn có xen kẽ ba tác phẩm Việt Nam đều được hòa âm bởi giáo sư nhạc sĩ Lê Văn Khoa, ca khúc Áng mây chiều (nhạc và lời Dương Thiệu Tước) qua tiếng hát Ngọc Hà, bài Dốc mơ (nhạc và lời Ngô Thụy Miên) qua giọng ca Trịnh Hoàng Hải và Khi tôi chết hãy mang tôi ra biển (Nhạc Phạm Đình Chương, lời dựa theo ý thơ của Du Tử Lê) với tiếng hát Lê Hồng Quang đã đem đến cho người nghe một góc nhìn khác, mới lạ khi làm đẹp cho các giọng hát là hòa thanh đa sắc của dàn nhạc giao hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ.

Nhạc phim, opera và nhạc kịch qua các tiếng hát

Ngoài ba ca khúc Việt Nam kể trên, còn lại các tác phẩm thanh nhạc do ca sĩ Melody Versoza, Ngọc Hà, Bích Vân, Teresa Mai, Phạm Hà, Lê Hồng Quang, Trịnh Hoàng Hải còn lại trong chương trình đều được hát bằng tiếng Ý.

Bài Come Back To Sorrento do Teresa Mai hát) và tiếng Anh, bài Skyfall, nhạc phim Jams Bond, do Bích Vân hát, The Impossible Dream from “The Quest” do Phạm Hà hát, Un bel di Vedremo từ vở Opera “Madame Butterfly” được trình diễn bởi giọng ca Melody Versoza và nhạc kịch The King and I với sáu ca khúc nổi bật của vở diễn, gồm Whistle A Happy Tune qua phần trình diễn của Ngọc Hà và Lê Hồng Quang, Hello Young Lovers qua tiếng hát của Teresa Mai, Shall We Dance với Teresa Mai và Trịnh Hoàng Hải, We Kiss in A Shadow và I Have Dreamed được hát bởi Bích Vân và Phạm Hà, Getting to Know You được hát bởi Melody Versoza và các ca sĩ cùng hòa giọng để kết thúc trích đoạn nhạc kịch The King and I.

Bảy ca sĩ là bảy sắc màu âm nhạc khác nhau, mỗi người một vẻ đã đưa khán giả vào những cung bậc cảm xúc sự lộng lẫy, bi tráng nơi tử địa Skyfall, vẻ đắm say, ngất ngây trong tình yêu lứa đôi, nỗi bi thương, đau xót của chia ly, là những khúc ca rộn ràng, lạc quan tươi sáng đầy hứng khởi cho cuộc sống đẹp tươi…


Ca sĩ Phạm Hà và Bích Vân cùng hát trong trích đoạn nhạc kịch The King and I. (Băng Huyền/ Viễn Đông)Bên cạnh giọng nam cao của Lê Hồng Quang, giọng nam trung trầm của Trịnh Hoàng Hải, thuyết phục người nghe nhất vẫn là giọng nam trung trầm Phạm Hà rất đỗi ấm áp, mạnh mẽ, tiếng hát của anh dịu dàng gieo vào hồn người một cảm xúc sâu lắng. Và nổi bật nhất trong đêm diễn vẫn là các giọng hát nữ.
Giọng nữ cao của Melody Versoza vừa mạnh mẽ, vừa dạt dào cảm xúc. Giọng nữ cao của Ngọc Hà có độ vang và tiếng ngân rất sâu. Giọng hát cao vút, thánh thót của Bích Vân tựa như dòng suối ngọt ngào đầy mê hoặc. Teresa Mai như làn gió lả lơi đầy quyến rũ.

Các giọng nữ đã thể hiện tròn đầy sự rung cảm mãnh liệt, sự say mê, xúc động của tâm hồn qua tác phẩm đến người nghe.

Sự ăn ý và thăng hoa của các ca sĩ cùng sự nhuần nhuyễn của các nhạc công trong dàn nhạc dưới tài điều khiển của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng đã mang lại cho khán giả những tiết mục thanh nhạc khá hoàn hảo và hấp dẫn, lưu lại nơi đáy tim của khán giả những dư vị tuyệt vời.

Hòa nhạc mùa hè 2016 còn hấp dẫn người xem bởi hiệu ứng chính của phần nhìn nhờ phông nền phía sau. Tấm màn trắng không chỉ để giới thiệu tên bài hát mà còn được thay đổi màu sắc liên tục, minh họa nhiều cảnh trí của bài hát là những đoạn video của bộ phim hay hình ảnh vở nhạc kịch mà ca sĩ đang thể hiện, hay dàn nhạc đang hòa tấu. Chương trình lần này được dẫn dắt bởi 2 MC Kim Oanh duyên dáng và Mai Phi Long lịch lãm, cả hai đã dẫn giải những giai thoại đi kèm theo các tấu khúc, nhạc khúc, ca khúc từ những tác phẩm điện ảnh, nhạc kịch, opera giúp người nghe rõ hơn trước khi thưởng thức.

Buổi diễn đã khép lại trong sự hưng phấn cũng như tiếc nuối của khán giả, đã để lại nhiều dư vị ngọt ngào cho người thưởng thức và hẹn ngày hội ngộ trong chương trình dạ tiệc mùa đông vào ngày Chủ Nhật, 18 tháng 12 năm 2016 tại Majesty Restaurant hứa hẹn sẽ có nhiều tiết mục rất hấp dẫn.
(bh)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp