Wednesday, 27/09/2017 - 08:25:21

Đạo luật thách thức tổng thống

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Thêm một lần nữa, Tổng Thống Donald Trump lại thất bại trong nỗ lực đánh phá đạo luật ACA (Affordable Care Act-Luật Trị Bệnh Giá Rẻ- cũng còn được gọi là ObamaCare). Lần thất bại này nữa là lần thứ bao nhiêu? Có ai đếm không? Và có ai tìm hiểu tại sao tổng thống lại ghét đạo luật cho phép người nghèo cũng được đi khám bác sĩ để ngừa bệnh, chữa bệnh không?

Ngoài những câu hỏi cũ vừa nêu, câu hỏi mới là tại sao chỉ có ba nghị sĩ Cộng Hòa Susan Collins, Rand Paul, và John McCain tuyên bố quyết định chống đạo luật mới của Thượng Viện -nhằm thay thế luật ACA- mà đã đủ khiến luật mới hui nhị tì?


Bà nghị sĩ Cộng Hòa Susan Collins bênh bệnh nhân nghèo.

Tình trạng “hết thuốc chữa” -không còn cách nào cứu được bản dự thảo luật TrumpCare- chỉ mới được công bố hôm thứ Ba, 26 tháng 9, nhưng trong số báo phát hành hôm thứ Hai, tờ The New York Times đã viết, “Thông báo của bà Susan Collins, nghị sĩ đại diện tiểu bang Maine, đã làm sụp đổ một cách hiệu quả những nỗ lực của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện nhằm bãi bỏ luật ACA sau lần thất bại tháng 7 vừa rồi.”
Trong lần đánh phá tháng Bảy đó, bà Collins chê đạo luật mới là “vô cùng thiếu sót,” bà chỉ trích việc cắt Medicaid và cắt khoản bắt các hãng bảo hiểm không được chê thân chủ bệnh hoạn, để từ chối không bảo hiểm những người đang có bệnh.

Collins viết, “Chăm sóc sức khỏe là một vấn đề cá biệt, tế nhị, và vô cùng phức tạp, có ảnh hưởng đến từng người trong mọi người chúng ta, và ảnh hưởng đến 1 phần 6 nền kinh tế Hoa Kỳ.”
Collins còn chê việc hạn định thời gian để hoàn thành việc đổi luật ACA là cẩu thả, coi nhẹ sức khỏe của quần chúng.

Nghị Sĩ Mitch McConnell, chủ tịch khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện đang đối diện với sự thật phũ phàng là thiếu ba phiếu của quý vị nghị sĩ Cộng Hòa, ông chỉ còn tối đa 49 phiếu thuận. Ấy là chưa nói đến nhân vật thứ tư -nghị sĩ Ted Cruz- đang đòi sửa đổi nhiều chi tiết trong dự luật Repeal and Replace the Affordable Care Act.

Tuy nhiên, khối Cộng Hòa tại thượng viện vẫn kỳ vọng vào phép lạ đến từ Bạch Cung: tổng thống có thể trổ tài dealer, mua được một hoặc hai phiếu dân chủ, để thông qua dự luật; ông còn ba ngày chót của tháng Chín để làm việc đó.

Dự luật Repeal and Replace the Affordable Care Act do hai Nghị Sĩ Lindsey Graham (South Carolina) và Bill Cassidy (Louisiana) thảo ra là dự luật thứ sáu được Thượng Viện đem thảo luận; năm lần trước, 13 nghị sĩ Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống, dưới đây là chân dung của hai tác giả dự luật mới, và 13 vị đã từng chống những dự luật trước.


Hai tác giả của dự luật mới Repeal and Replace the Affordable Care Act...... và 13 nghị sĩ Cộng Hòa đã từng bỏ phiếu NÔ, chống nhiều dự luật thay thế ObamaCare.

Hai hôm trước -thời điểm TrumpCare mới bị một mình Nghị Sĩ John McCain chống đối- bình luận gia David Leonhardt viết bài “Luật Trumpcare đã chết; vạn tuế nỗ lực chống Trumpcare,” bài báo đăng kèm tấm hình một người vào Thượng Viện chống dự luật TrumpCare bị cảnh sát trục xuất hôm thứ Hai, 25 tháng 9, 2017.

Con số 3 -3 nghị sĩ Cộng Hòa chống TrumpCare- mang tính chất quyết định, vì tổng số nghị sĩ Cộng Hòa là 52 vị, trừ 3, còn 49; trong lúc số nghị sĩ Dân Chủ và Độc Lập chống TrumpCare là 48, công thêm 3 phiếu chống của quý vị nghị sĩ Cộng Hòa lại trở thành 51 -đa số.

Lần thất bại trước, tổng thống đã mắng chủ tịch khối đa số Cộng Hòa Mitchell McConnell Jr. là nếu không xé được ObamaCare thì từ chức đi; ông cụ hiền lành không nghe lời tổng thống, nhưng cũng chỉ nuốt giận, không trả lời gì cả.

Lần này không biết ai sẽ bị tổng thống mắng? Có thể tổng thống cũng đã ý thức được việc cắt quyền bảo hiểm y tế của 20 triệu người không phải là chuyện dễ. Hai tác giả đạo dự luật không được đem ra thảo luận và biểu quyết trước Thượng Viện cũng đã làm hết sức họ; nhiều nghị sĩ và dân biểu Cộng Hòa tuyên bố họ không tái ứng cử năm 2018, vì ý thức được là Đảng không còn được cử tri tín nhiệm nữa.


Hai nghị sĩ Lindsey Graham và Bill Cassidy nỗ lực bênh vực dự luật Trumpcare họ viết ra.

Cuối cùng thử tìm lời giải đáp câu hỏi, “nguyên nhân nào khiến đảng Cộng Hòa -đảng đang nắm trọn quyền kiểm soát cả hành pháp lẫn 2 viện lập pháp- lại liên tục thất bại trong việc hủy bỏ luật ACA?”

Câu trả lời đúng có thể là: vì việc hủy bỏ đó không có mục đích, hoặc nói khác hơn mục đích của ngần đó dự luật chỉ là để hủy bỏ một thành quả của chế độ Dân Chủ vừa chấm dứt chứ không để phục vụ quần chúng; quốc hội viết từ dự luật này sang dự luật khác, vẽ từ hình thái tổ chức y tế này, sang hình thái khác, cũng chỉ để hủy bỏ ObamaCare, hầu tránh không phải nhắc đến tên tổng thống Obama.

Chính quyền Cộng Hòa có thể bỏ ObamaCare một cách dễ dàng: họ chỉ cẩn đưa ra một lối tổ chức y tế khác để phục vụ quần chúng hữu hiệu hơn, và rẻ hơn. Đừng tưởng ObamaCare là tuyệt vời, không ai hơn được; trong một cuộc so sánh về những tổ chức y tế phục vụ quần chúng tại Thế Vận Hội 2014 Winter Olympics -thời Obama còn là tổng thống- chương trình y tế của Mỹ chỉ được xếp hạng 11, sau gần hết các quốc gia Âu Châu; năm đó ObamaCare mới có 8 triệu thân chủ.

Tổ chức Y Tế Anh đứng đầu về phẩm chất, với giá rẻ thứ nhì ($3,405), sau Tân Tây Lan -rẻ nhất- ($3,182), nhưng phẩm chất kém hơn (hạng tư); phẩm chất chăm sóc của Hoa Kỳ đứng hạng 5, và đắt nhất thế giới ($8,504).

Nhiệm kỳ tổng thống của Trump còn trên 3 năm; ông đã phí 8 tháng vào việc phá hoại uy tín của Quốc Hội Cộng Hòa chỉ vì không trả lời đúng câu hỏi, “nguyên nhân nào khiến phải hủy bỏ ObamaCare?”
Quốc Hội vẫn còn giữ mầu Cộng Hòa trên một năm nữa, và nếu khéo hơn những gì ông đang làm, có thể ông vẫn duy trì được một đa số dân biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện. Ngay bây giờ, việc ông cần làm là làm lành với bà thủ tướng Theresa May, xin bả gửi cho một bản copy của tổ chức y tế đang đứng số 1 toàn cầu.
Việc làm đó kiến hiệu hơn, giúp ông nhanh chóng viết xong đạo luật thách thức ông từ trước ngày ông đăng quang, và cũng dễ thương hơn cuộc chửi lộn giữa ông với Little Rocket Man, lịch sự hơn việc ông gọi những cầu thủ Mỹ Đen là son of a bitch, chỉ vì những người này không đứng nghiêm chào quốc ca, mà lại quỳ gối chào -để tỏ thái độ phản đối cảnh sát thích giết người Mỹ Đen.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp