Thursday, 24/03/2016 - 10:39:35

Đào đường hầm để chuyển ma túy từ nhà hàng bên Mễ tới nhà ở Mỹ

 
Cảnh sát thuộc cơ quan ICE (Thi Hành Luật Di Trú Và Quan Thuế) đang kiểm tra lỗ hầm được xây trong một ngôi nhà có bốn phòng ngủ ở Calexico, Nam California gần biên giới Mễ Tây Cơ. (Hình của ICE)

Lần đầu tiên trong vùng biên giới, những kẻ buôn lậu ma túy đã mua nhà bên lãnh thổ Hoa Kỳ chỉ với mục đích duy nhất là xây dựng một căn nhà để che giấu điểm kết thúc của một đường hầm buôn lậu ma túy, dài 415 yard (gần 380 mét), chạy từ Mễ Tây Cơ sang Mỹ.

Bốn người đã bị bắt, liên quan với một cuộc đột kích vào một đường hầm, nằm bên dưới một ngôi nhà ba phòng ngủ ở Calexico, California, cách phía bắc của biên giới Hoa Kỳ- Mễ Tây Cơ khoảng 300 yard. Lối vào đường hầm nằm bên trong một nhà hàng ở Mexicali bên phía Mễ Tây Cơ, theo cơ quan Di Trú Hoa Kỳ cho biết.
Nhà chức trách đã tịch thu 1,532 pound cần sa, có giá trị lên tới gần $6 triệu Mỹ kim.

Hai nghi can Joel Duarte Medina và Manuel Gallegos Jiminez đã bị bắt ở Calexico hôm thứ Tư. Cô Marcia Manuela Duarte-Medina và mẹ cô là bà Eva Duarte De Medina bị bắt giữ tại Arizona cũng trong ngày thứ Tư. Họ bị truy tố những tội khác nhau kể cả buôn bán ma túy, rửa tiền và những hoạt động liên quan tới việc xây đường hầm.

Bà mẹ và cô con gái đã mua lô đất với ý định xây đường hầm chứ không phải xây nhà để ở.Vụ này cũng được xem là bất thường ở một điểm khác. Đây là một đường hầm rất tinh vi đầu tiên được phát hiện ở Calexico, tính trong mười năm qua.

Các đường hầm thường được khám phá ở gần hơn với cửa ngõ xuyên biên giới Otay Mesa ở gần San Diego, cách Calexico chừng 125 dặm về phía tây. Nơi đó đất mềm hơn, và có hàng ngàn nhà kho trên cả hai bên biên giới cung cấp địa điểm ngụy trang cho những kẻ buôn lậu. Trong khi đó, Calexico là nơi kém hấp dẫn đối với việc đào các đường hầm, vì đất rất cứng và khó đào hơn, và đặc tính gia cư của thị trấn này khiến cho việc che giấu hoạt động đường hầm trở nên khó khăn.

Căn phòng phía trước của ngôi nhà chứa một cái lỗ có đường kính dài 3 bộ (feet) trên sàn nhà. Lỗ này dẫn đến một ngách đi xuống sâu 32 bộ. Sau đó đường hầm có một hệ thống đường rầy, hệ thống chiếu sáng và điện. Những thiết bị này cũng được phát hiện mới đây trong các đường hầm buôn lậu khác. Những kẻ buôn lậu dò tìm các bất động sản ở Calexico, và chọn một mảnh đất ở một khu gia cư, trả $240,000 cho lô đất này trong tháng 4, 2015.

Ngôi nhà được xây dựng từ tháng 10 và tháng 12. Những người chủ nhà đã bảo nhà thầu chừa lại một khoảng trống để đặt một chiếc tủ sắt xuống sàn nhà, khi đổ xi măng làm nền, theo nhà chức trách cho biết.
Ngôi nhà xây xong trong tháng 12, tốn khoảng $86,000. Hoạt động buôn lậu ma túy bắt đầu thông qua đường hầm sau ngày 28 tháng 2.

Những kẻ buôn lậu cũng sử dụng một căn nhà thứ hai ở Calexico, cách bốn dặm từ lối ra khỏi đường hầm, để cất giữ ma túy. Sau đó họ chuyển ma túy tới một nhà kho ở Calexico. Tại đây các tiểu tổ vận chuyển đưa ma túy vào các thành phố ở phía Bắc, theo nhà chức trách cho hay.

Việc sử dụng nhiều địa điểm và nhiều tài xế cho phép những kẻ buôn lậu “làm cho những người tham gia khác nhau không biết gì cả về những phương pháp của tổ chức” buôn lậu này, theo nhà chức trách cho biết.
Hôm 7 tháng 3, nhà chức trách và cảnh sát ở West Covina đã tịch thu hơn 1,350 pound cần sa trước đó đã được đưa lậu qua đường hầm, theo nhà chức trách cho hay. West Covina nằm gần Los Angeles, và cách Calexico hơn 200 dặm về phía tây bắc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp