Wednesday, 25/11/2020 - 05:42:57

Danh sách đề cử Grammy 2021 bị chỉ trích gay gắt


Ca sĩ The Weeknd trình diễn trong chương trình văn nghệ Harper's BAZAAR Celebration of "ICONS By Carine Roitfeld" tại New York City ngày 8 tháng 9, 2017. Năm nay anh không được một giải đề cử nào hết dù có Album khá nhất trong năm. (Mike Coppola/ Getty Images)


LOS ANGELES – Vào thứ Tư, Viện Hàn Lâm Nghệ Thuật Thu Âm Hoa Kỳ đã công bố danh sách đề cử giải Grammy 2021. Nếu như nữ ca sĩ Beyoncé dẫn đầu với 9 đề cử, thì việc nam ca sĩ The Weeknd hoàn toàn trắng tay khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ, bởi anh đã có những bản nhạc hit lớn nhất năm là Blinding Lights.
Danh sách đề cử Grammy năm nay hiện là đề tài gây tranh luận rất nhiều trên mạng xã hội. Nhiều nghệ sĩ thậm chí còn công khai chỉ trích sự thiếu minh bạch của ban tổ chức.

Năm nay, The Weeknd có màn tái xuất mạnh mẽ trên đường đua âm nhạc, với album mới mang tên After Hours.

Sản phẩm của nam ca sĩ được giới phê bình đánh giá cao. Trên Metacritic, album đạt điểm trung bình 80/100 từ hơn 20 nhà chuyên môn.

Đồng thời, The Weeknd còn dẫn đầu nhiều bảng xếp hạng âm nhạc. Riêng ca khúc Blinding Lights có 33 tuần đứng top 5 và 40 tuần trong top 10 của Billboard Hot 100 - kỷ lục chưa từng thấy trên bảng xếp hạng.

Thành tích này khiến việc The Weeknd vắng mặt trong mọi hạng mục của Grammy đã gây tranh cãi lớn. Người hâm mộ thắc mắc tại sao ủy ban đề cử gồm 20 thành viên ẩn danh lại bỏ qua After Hours - một tác phẩm được truyền thông coi là ứng cử viên nặng ký cho giải “Album trong năm.”

Bản thân The Weeknd cũng cảm thấy bất công và viết trên Twitter rằng: "Grammy ngày càng tồi tệ. Họ nợ tôi và người hâm mộ sự minh bạch.”

Bài đăng của nam ca sĩ thu hút gần 800,000 lượt thích từ người hâm mộ.

Theo báo chí, ban tổ chức Grammy và The Weeknd từng có tranh cãi trong quá trình thương lượng về việc để nam ca sĩ trình diễn trong hai chương trình chỉ cách nhau một tuần là Grammy và trận Super Bowl năm 2021.
Dù hai bên sau cùng đã đạt thỏa thuận, nhưng việc The Weeknd không được đề cử đang được cho là hành động trả đũa từ Grammy.

Quá trình lựa chọn đề cử Grammy gồm nhiều bước. Hội đồng đánh giá là các chuyên gia âm nhạc, lựa chọn danh sách rút gọn từ hơn 1,000 ứng cử viên.

Theo ông Harvey Mason - Giám Đốc Viện Hàn Lâm Nghệ Thuật Thu Am, việc The Weeknd không có đề cử tại Grammy lần thứ 63 là không có gì đáng nghi ngờ.

"Tôi luôn theo dõi quá trình tuyển chọn. Hội đồng đều là những người đứng đầu trong lãnh vực âm nhạc. Họ làm việc nghiêm túc, đánh giá một ca khúc rất nhiều lần. Thời gian làm việc kéo dài và tốn nhiều công sức. Mục đích của chúng tôi là tìm ra những tác phẩm xuất sắc. Vì vậy, tôi không nghĩ có lỗ hổng nào trong quá trình này,” ông Mason nói.

Ngoài ra, truyền thông còn nhắc tới một khả năng khác, có thể giải thích việc The Weeknd thậm chí không xuất hiện trong các hạng mục cho từng thể loại nhạc.

Theo đánh giá của truyền thông, album After Hours thể hiện sự pha trộn giữa Pop và R&B. Do đó, hội đồng nhạc Pop có thể đã coi tác phẩm của The Weeknd là R&B, trong khi hội đồng R&B lại coi đó là nhạc Pop. Hậu quả là nam ca sĩ và đĩa nhạc không được bên nào lựa chọn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising