Friday, 21/02/2020 - 07:25:59

Đảng đối lập tại Thái Lan bị ra lệnh giải tán

BANGKOK - Tòa Hiến Pháp Thái Lan vào thứ Sáu đã ra lệnh giải tán đảng Future Forward (FFP), là đảng đối lập chính tại vương quốc này, liên quan đến khoản cho vay $6 triệu Mỹ kim mà đảng này nhận được từ vị tỷ phú sáng lập đảng. Các lãnh đạo đảng FFP, bao gồm cả người sáng lập Thanathorn Juangroongruangkit, cũng bị cấm tranh cử vào mọi văn phòng chính trị trong 10 năm.
Vào tháng 3 năm ngoái, đảng FFP mới thành lập đã gây ngạc nhiên lớn khi đứng thứ 3 trong cuộc tổng tuyển cử và giành 81 ghế trong 500 ghế tại Quốc Hội Thái Lan. Với sự ủng hộ của giới trẻ, đảng FFP, lãnh đạo bởi tỷ phú ngành sản xuất phụ tùng xe hơi Thanathorn, đã trở thành đối thủ lớn của chính phủ của Thủ Tướng Prayuth Chan-o-cha, cựu tướng lãnh quân đội đã lật đổ chính phủ dân cử vào năm 2014.
Nhiều người ủng hộ đã tụ tập tại trụ sở đảng FFP và bật khóc khi nghe phán quyết. Những người này tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động và sẵn lòng chờ 10 năm. Vào tháng trước, Tòa Hiến Pháp Thái Lan đã bác bỏ cáo buộc cho rằng đảng FFP muốn lật đổ chế độ quân chủ. Tuy nhiên, đảng này sau đó lại bị Ủy Ban Bầu Cử cáo buộc đã nhận $6.08 triệu Mỹ kim từ tỷ phú Thanathorn.
Luật pháp Thái Lan quy định tiền quyên góp chính trị của cá nhân cho đảng phái không được vượt quá $318,000 Mỹ kim. Đảng FFP và ông Thanathorn, 41 tuổi, bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm, nói rằng các thỏa thuận tài chính giữa họ là hoàn toàn minh bạch. Hầu hết các nhà lập pháp của đảng FFP đều sẽ tiếp tục giữ ghế của họ tại quốc hội, nhưng lệnh cấm các lãnh đạo của đảng sẽ giúp củng cố sức mạnh cho liên minh cầm quyền mỏng manh của Thủ Tướng Prayuth Chan-o-cha.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp