Friday, 13/12/2019 - 07:04:21

Đảng của thủ tướng Anh thắng áp đảo

LONDON - Đảng Bảo Thủ của Thủ Tướng Anh Boris Johnson vào thứ Sáu đã giành thắng lợi lịch sử với 362 trên 650 ghế trong Hạ Viện, nhiều nhất trong hơn 30 năm qua. Đây là số ghế cao nhất mà đảng Bảo Thủ từng giành được kể từ thời hoàng kim của Thủ Tướng Margaret Thatcher những năm 1980.
Trong khi đó, đảng Lao Động, đảng đối lập lớn nhất, chỉ giành 203 ghế, giảm 59 ghế so với cuộc bầu cử gần nhất năm 2017. Theo quy định, đảng giành chiến thắng sẽ được phép thành lập chính phủ. Và với kết quả này, lãnh đạo đảng Lao Động Jeremy Corbyn sẽ phải từ chức.
Đây được xem là cuộc bầu cử quan trọng nhất ở Anh trong nhiều thập kỷ, bởi nó định hướng tương lai đất nước và quyết định ý kiến về Brexit, tức việc nước Anh rời khỏi Liên Âu (EU). Chiến thắng áp đảo của đảng Bảo Thủ sẽ dọn đường cho Brexit đúng hạn vào ngày 31 tháng 1 tới.
Thủ Tướng Johnson, lãnh đạo đảng Bảo Thủ, đã khẳng định sẽ “thực hiện Brexit bằng mọi giá.” Đồng bảng Anh đã tăng giá vào cuối ngày thứ Năm, với hy vọng rằng ông Johnson sẽ thực hiện lời hứa "Hoàn thành Brexit" sau nhiều năm không chắc chắn về tương lai Anh quốc.
Ngay sau chiến thắng của đảng Bảo Thủ, Tổng Thống Trump đăng tweet chúc mừng và gọi đây là "chiến thắng tuyệt vời.” Ông Trump cho hay London và Washington có thể đạt được một "thỏa thuận thương mại lớn" sau khi Anh rời EU. Bà Amelie de Montchalin, Bộ trưởng về các vấn đề châu Âu của Pháp, là chính trị gia đầu tiên của EU ca ngợi kết quả bầu cử này, gọi đây là câu trả lời rõ ràng cho nước Anh trong nhiều năm. Chiến thắng cũng báo hiệu một giai đoạn mới cho cá nhân ông Johnson, người đã dẫn dắt chiến dịch Brexit đến chiến thắng lịch sử kể từ cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising